Món xàoẨm thực

Mỳ spaghetti cua sốt kem trứng muối hương nấm truffle

Chiêu đãi gia đình với món mì spaghetti cua sốt trứng muối vô cùng thơm ngon, lạ miệng với sự hòa quyện của cua, trứng muối khó cưỡng trong lần đầu thưởng thức.

Nguyên liệu mỳ spaghetti cua

  • Mì spaghetti: 250gr
  • Cà chua tươi: 50gr
  • Sốt cà chua paste: 100gr
  • Cua gạch son cà mau :1 con
  • Lá chuối: 2 lá
  • Muối hột: 500gr
  • Sả: 3 cây
  • Lá chúc: 15gr
  • Bơ lạt: 30gr
  • Parmesan chesse: 50gr
  • Rượu vang trắng: 100ml
  • Nước dừa xiêm: 100ml
  • Thanh cua nhật: 30gr
  • Trứng tôm ebico: 20gr
  • Trứng vịt muối: 1 trứng
  • Hành tây: 50gr
  • Hành tím:30gr
  • Tỏi băm: 30gr
  • Dầu olive truffle: 50ml
  • Muối hồng: 15gr
  • Đường: 30gr
  • Củ hồi: 50gr
  • Whipping cream: 150ml
  • Ngò tây: 5gr
  • Húng quế tây: 15gr
  • Hạt thông: 30gr

Cách làm mỳ spaghetti cua sốt kem trứng muối

Sơ chế nguyên liệu

B1: Cua gạch son sau khi mua về,dùng bàn chải nhựa chà sạch cua từ chân cho đến mai và yếm.cho cua vào thao nước đá lạnh để làm cua ngất đi.

Chuẩn bị 1 cái nồi inox,lót phía dưới đáy nồi một lá chuối,thêm ít muối hột và 1 ít xả cây đập dập cùng với 1 ít lá chúc,sau đó cho cua lên trên và hấp tầm 15 phút,khi cua chuyễn sang màu đỏ tươi là thịt cua chín.

Dùng kéo và dụng cụ tách thịt cua và gạch ra để riêng,lưu ý giữ lại mai cua đê trang trí cho đẹp mắt

Hành tây, hành tím và tỏi lột vỏ, băm nhỏ.

Thanh cua nhật cắt khúc và xé sợi nhuyễn, hạt thông rang vàng và cho vào cối say nhuyễn.

Củ hồi loại bỏ lá già, chỉ lấy phần non bên trong, bào mỏng và cắt khúc vừa ăn, ngâm trong thao nước đá có pha 1 chút muối và nước cốt chanh.rửa sạch lại với nước lọc và để ráo.

Cà chua trái rửa sạch cắt bỏ phần cuốn, sau đó khứa 4 đường trên trái cà chua, rồi trụng sơ với nước sôi đê tách loại bỏ phần vỏ bên ngoài sau đó dùng dao cắt nhỏ.

Trứng vịt muối loại bỏ phần lòng trắng, chỉ lấy phần lòng đỏ rửa qua rượu vang trắng cho thơm rồi đem đi hấp cho chín, sau khi chín dùng muỗng cà cho bể thành vụn nhuyễn.

Đun sôi 1 nồi nước và cho khoảng 10g muối vào. Khi nước sôi thì cho mỳ Ý vào luộc từ 6 – 8 phút tùy thuộc vào quy cách hướng dẫn có trên bao bì hoặc sở thích của mỗi người.khi mỳ chín thì lớt ra thao nước đá lạnh, để ráo nước và cho 1 chút dầu olive vào đảo đều để cho mỳ khỏi dính.

Chế biến

Cho dầu Olive truffle và 15g Butter vào chảo nóng rồi phi thơm 1/2 số lượng hành tây+ hành tím+ tỏi. Sau đó cho phần gạch cua vào xào cho vàng săn lại.sau đó cho thêm 1 cái lòng đỏ trứng vịt muối vào cùng.

Cho phần rượu vang trắng vào và đun sôi khoảng 5 phút cho mùi rượu bay hết. Sau đó cho nước dừa xiêm vào cùng với cà chua băm+ tomato paste + hạt thông say nhuyễn vào khuấy đều và đun cho hơi sệt lại. tiếp đến cho tiếp phần whipping cream và Parmesan Cheese bào vụn vào và khuấy cho tan cùng nước sốt.

Cho phần nước sốt vào máy xay sinh tố và xay cho tất cả hỗn hợp nhuyễn mịn

Cho dầu Olive truffle vào chảo nóng rồi cho nốt phần hành tây+ hành tím+ tỏi còn lại vào phi thơm, sau đó cho phần thịt cua + củ hổi bào mỏng + thanh cua xé sợi vào xào cho vàng săn lại. Cho thêm phần bơ còn lại vào xào cùng và trộn với thịt cua, lý do cho bơ vào sau cùng để thịt cua vẫn giữ được mùi thơm của bơ. Sau đó cho thêm phần trứng tôm ebico vàng cam vào và rắc thêm chút hạt tiêu + ngò tây băm nhuyễn vào thịt cua cho thơm

Lấy ½ phần thịt cua đã xào cho vào chảo và cho phần nước sốt thịt cua vào khuấy đều cho thịt cua hòa với nước sốt. Nêm nếm lại sốt với muối tiêu + đường cho vừa ăn.

Cho mỳ Ý đã luộc chín vào chảo nước sốt và trộn đều cho mỳ thấm vào nước sốt, lưu ý vẫn để lửa vừa để cho nước sốt cạn bớt và thấm vào mỳ dễ hơn. Sau đó dùng 1 cái gắp mỳ và 1 cái thìa để xoắn các sợi mỳ vào với nhau và trình bày ra đĩa theo sở thích.

Cho mỳ ra dĩa, sau đó cho thêm phần thịt cua xào còn lại lên trên cùng, thêm chút trứng tôm ebico màu cam cho đẹp mắt cùng với cái mai cua để làm món ăn thêm hấp dẫn, rưới thêm chút dầu oliver truffle và vài cọng rau húng quế tây lên trên cho món ăn thêm thơm ngon.

Thành phẩm

Mỳ spaghetti cua là một một ăn kết hợp với thịt cua tươi cà mau cùng với sốt kem trứng muối cà chua với vị beo béo mặn mặn của trứng vịt muối, hạt thông, hòa quyện với vị giòn sần sật của củ hồi thơm ngon cùng với tiếng nổ lách tách trong miệng từ trứng tôm ebico.

Bài viết liên quan

Chat