Món hấpẨm thực

Cách làm mắm chưng hột vịt thơm ngon hấp dẫn

Món mắm chưng hột vịt, một món ăn thơm ngon và đậm đà, kết hợp giữa mắm cá linh, thịt, trứng vịt và một số nguyên liệu khác. Điều này sẽ làm cho bữa cơm của gia đình bạn trở nên phong phú hơn và hấp dẫn hơn. Cùng Cà Tím vào bếp thực hiện ngay món ăn này nhé!

Nguyên liệu làm mắm chưng hột vịt

  • Mắm cá linh 200 gr
  • Thịt heo xay 450 gr
  • Trứng vịt 6 quả
  • Hành tím 5 củ
  • Hành phi 15 gr
  • Hành lá 5 nhánh
  • Tỏi 4 củ
  • Gừng 3 củ
  • Ớt 2 trái
  • Ớt bột 2 muỗng cà phê
  • Mỡ heo 2 muỗng canh
  • Gia vị: Hạt nêm, đường, tiêu xay,…

Cách làm mắm chưng hột vịt

Sơ chế các nguyên liệu

Mắm cá linh chắt hết nước cho vào thau thịt heo xay bằng rây lọc rồi mang mắm đi băm thật nhuyễn để trộn chung với thịt.

Hành tím lột vỏ, rửa sạch băm nhuyễn 4 củ còn 1 củ còn lại thì bạn cắt lát mỏng.

Tỏi lột vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn 4 củ còn 1 củ còn lại thì đem đi cắt lát mỏng.

Gừng gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi băm nhỏ 1 củ, đập dập 1 củ và cắt sợi 1 củ.

Hành lá bỏ rễ, lá úa rồi đem rửa sạch và cắt hạt lựu.

Ớt thì bạn đem đi rửa sơ với nước, để ráo rồi cắt lát xéo để trang trí mắm chưng.

Trộn hỗn hợp mắm hột vịt

Cho mắm cá linh đã băm nhuyễn vào thau thịt heo xay rồi lần lượt đập vào 6 quả trứng vịt chỉ lấy lòng trắng còn lòng đỏ thì cho ra tô khác.

Kế đó là cho gừng, tỏi, hành tím cũng đã băm nhỏ, hành lá cắt hạt lựu và 15gr hành phi vào.

Sau đó sẽ tiến hành nêm nếm gia vị cho hỗn hợp mắm hột vịt bao gồm: 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng canh mỡ heo, 2 muỗng cà phê ớt bột, 4 muỗng cà phê đường rồi trộn thật đều để hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn và ướp khoảng 10 – 15 phút.

Hấp mắm

Bắc nồi xửng hấp lên bếp, cho vào nồi khoảng 1.5 – 2 lít nước cùng với phần gừng đã đập dập rồi đun sôi.

Trong khi chờ nước sôi, cho từng chén mắm vào chén nhỏ và dùng tay nhẹ nhàng ấn xuống để mắm được phẳng mịn. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết hỗn hợp mắm.

Sau đó, sắp xếp các chén mắm vào xửng hấp và đậy nắp nồi, sau đó đun sôi trong khoảng 25 – 30 phút. Bạn có thể kiểm tra độ chín của mắm bằng cách sử dụng tăm, nếu tăm không còn dính hỗn hợp mắm thì mắm đã chín.

Trong lúc chờ mắm hấp chín, bạn hãy dùng đũa đánh tan lòng đỏ trứng vịt và nêm vào 1 muỗng canh dầu ăn, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm rồi trộn đều. Khi mắm đã chín, bạn mở nắp và trang trí mỗi chén mắm bằng 1 lát ớt cắt xéo, 1 lát hành tím, 1 lát tỏi và gừng sợi. Tiếp theo, quét lòng đỏ trứng lên và đậy nắp lại, hấp thêm 4 – 5 phút cho trứng chín là bạn đã hoàn thành.

Thành phẩm

Mắm chưng sau khi để nguội sẽ có 1 màu vàng cực bắt mắt của trứng vịt cùng với gia vị được nêm nếm đậm đà mặn ngọt hấp dẫn. Với món này thì bạn nên ăn kèm cùng với cơm trắng, dưa leo hoặc 1 ít rau sống là vô cùng bắt cơm và tuyệt vời.

Bài viết liên quan

Chat