Ăn vặtMón chiênẨm thực

Cách làm mực ống nhồi thịt sốt thái

Có khá nhiều cách chế biến mực tươi: mực xào dứa, mực hấp, mực chiên xù …Mực nhồi thịt sốt Thái sẽ là một biến tấu thú vị lạ miệng cho bữa cơm hàng ngày. Hãy cùng Vào bếp với Cà Tím để học ngay cách làm mực ống nhồi thịt sốt Thái siêu ngon này nhé!

Nguyên liệu mực ống nhồi thịt sốt thái

  • Mực ống
  • 250 gram thịt
  • 5 cái nấm hương, 2 cái mộc nhĩ to
  • 2-4 tép hành khô
  • Bún khô (miến)
  • Tỏi bằm
  • Nước mắm, tiêu, đường, bột nêm.

Cách làm mực ống nhồi thịt sốt thái

Mực sau khi mua về, bạn rửa sạch với nước muối pha loãng, lột bỏ da, bỏ ruột bên trong, cắt bỏ mắt, răng.

Ngâm mực vào thau nước lạnh với miếng chanh. Cho mực sạch mùi trắng và giòn. Tầm 15 phút rồi rửa sạch để ráo.

Mộc nhĩ nấm hương ngâm nở xay với 2-3 tép hành khô.

Bún khô hoặc miến mình trần nước sôi cho mềm rồi cắt nhỏ.

Cho thịt, mộc nhĩ, nấm hương đã xay nhỏ cùng bún khô thêm chút gia vị vào trộn đều.

Pha nước sốt: 2 thìa mắm, 1 thìa bột nêm, 2 thìa đường, 2 thìa tương ớt, ít tiêu và 10 thìa nước.

Dùng 1 chiếc đũa để nhồi thịt vào sâu tận bên dưới ống mực nha. Nhồi tay nhiều khi không chặt bị khí bên trong nhân không chặt. Nhồi xong mình dùng 1 chiếc tăm ghim phần đầu lại với râu mực nha. Để đảm bảo thịt bên trong không bị đẩy ra ngoài nhé.

Ống mực nhồi xong rất căng, dùng kéo cắt 1 xíu ở đuôi ống mực giảm áp lực bên trong cho thoát khí ra. Châm thêm mấy cái ở thân ống mực nữa.

Bắc chảo lên bếp sau đó cho ít dầu vào cho mực vào chiên, thấy ống mực căng phồng nhớ châm lỗ thoát khí. Chiên cho da mực săn lại nhé.

Gạn bỏ bớt đầu sau đó cho phần nước sốt vào đun tới khi con mực áo đều màu nước rút lại còn như ban đầu đổ xốt thì tắt bếp.

Thành phẩm

Món mực ống nhồi thịt sốt Thái này rất hấp dẫn, có thể dùng kèm cơm trắng hoặc làm món nhậu lai rai. Mực nhồi thịt khi ăn không bị khô, mực giòn hòa quyện với vị cay ngọt mặn mặn hấp dẫn.

Cách chọn mua mực tươi ngon

  • Bạn cần lưu ý chọn những con mực có màu sắc tươi sáng, bóng mịn, phần thân mực sẽ có màu trắng sữa, trong khi các phần màu nâu sẽ là màu nâu sậm.
  • Mực tươi ngon sẽ có phần mắt trong veo, không đục, không bị chảy dịch, nhớt. Phần thịt của mực tươi còn săn chắc, có tính đàn hồi tốt.
  • Toàn thân còn nguyên vẹn, không bị tách rời phần đầu, râu vẫn còn dính liền trên thân là mực tươi.

Mẹo sơ chế mực sạch, không hôi

  • Dùng tay tách rời phần đầu và thân mực, loại bỏ túi mật và rửa sơ lại với nước. Cắt bỏ phần mắt mực và khối tròn cứng trên đầu mực đươc gọi là răng mực đi.
  • Dùng dao rạch nhẹ 1 đường trên thân mực rồi lột bỏ lớp da bên ngoài của mực. Sau đó chỉ cần làm sạch bụng và rửa lại với nước sạch vài lần là được.

Trên đây là hướng dẫn cách làm món mực ống nhồi thịt sốt Thái siêu ngon hấp dẫn với một chút biến tấu trong cách chế biến. Cà Tím chúc bạn thực hiện thành công món ăn này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Bài viết liên quan

Chat