Dâu tằm là một loại trái cây rất có lợi cho sức khỏe con người. Bên cạnh đó rượu dâu tằm cũng có thể giúp bạn giải nhiệt vào những mùa hè nóng bức. Cùng Cà Tím tìm hiểu về cách ngâm rượu dâu tằm dưới bài viết này nhé.
Nguyên liệu ngâm rượu dâu tằm
- 1kg dâu tằm
- 0.5kg đường cát
- 1 – 1,5L rượu trắng
- Bình ngâm rượu thủy tinh
Cách ngâm rượu dâu tằm
Rửa sạch quả dâu tằm 2 – 3 lần bằng nước rồi vớt ra để dâu ráo nước.
Lưu ý: khi rửa dâu tằm phải thật nhẹ tay để tránh làm dâu tằm bị dập làm ảnh hưởng đến chất lượng bình rượu dâu tằm ngâm nhé.
Bạn có thể đun nước sôi và cho 1 xíu muối rồi để ấm. Dâu tằm sẽ được chần qua với nước muối ấm khoảng 2 đến 3 phút, để hạn chế lớp màng được tạo ra khi ngâm rượu dâu tằm.
Sau khi ngâm xong, bạn vớt ra để dâu tằm thật ráo nước.
Cho 1 lớp dâu tằm rồi đến 1 lớp đường vào trong bình ngâm rượu thủy tinh, làm xen kẽ đến khi hết nguyên liệu rồi đổ rượu vào ngâm cùng.
Đậy kín nắp bình rượu ngâm dâu tằm và sau khoảng 2 tuần bạn hãy dùng vá sạch ấn lớp dâu trên cùng xuống cho thấm.
Sau 1 tháng có thể thưởng thức thành quả bình rượu dâu tằm ngon.
Thành phẩm
Sau 1 tháng ngâm với rượu, bạn cần lọc tách xác quả dâu tằm và cho rượu vào một bình thủy tinh khác để bảo quản. Khi hoàn tất bạn sẽ có được ly rượu dâu tằm màu tím đẹp, thơm, vị dịu ngọt, rất dễ uống.
Lưu ý khi ngâm rượu dâu tằm
- Không nên dùng bình nhựa kém chất lượng sẽ không tốt cho sức khỏe.
- Cách ngâm rượu dâu tằm đạt chất lượng tốt nhất nên ngâm rượu ít nhất 1 tháng.
- Dâu tằm và đường lên men sẽ tạo ra rượu nhẹ rồi nên nếu bạn không uống được rượu nặng thì không cần cho rượu trắng vào.
- Bảo quản rượu dâu tằm bằng cách để rượu tránh ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ dưới 25 độ C và nơi khô ráo thoáng mát.
Lợi ích của rượu dâu tằm đối với sức khỏe
Quả dâu tằm sạch, lành tính. Nhờ hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời, dâu tằm được coi là cây thuốc quý, rượu ngâm dâu tằm cũng có những công dụng tuyệt vời như:
- Có hàm lượng chất xơ dồi dào giúp hỗ trợ tiêu hóa và cải thiện các vấn đề về đường ruột.
- Giúp trái tim khỏe mạnh, dâu tằm cung cấp resveratrol – một hoạt chất chống oxy hóa. Giúp tăng sản xuất oxit nitric, làm giãn các mạch máu và giảm nguy cơ hình thành những cục máu đông.
- Sử dụng rượu dâu tằm cũng là cách để làm đen tóc. Dâu giúp cải thiện thị giác nhờ các hoạt chất chống oxy hóa như vitamin A, C, E và các thành phần carotenoid có tác dụng chống lại các gốc tự do.
- Thông huyết khí, bổ can thận,dưỡng huyết, tiêu khát, lợi ngũ tạng.
- Giảm các chứng đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, ù tai.
- Dâu tằm chứa hàm lượng vitamin C cao giúp tăng cường sức đề kháng, kích thích ăn ngon, ngủ ngon.
- Ngoài ra, canxi và sắt trong dâu còn giúp xương chắc khỏe, hạn chế các dấu hiệu thoái hóa xương, ngăn ngừa loãng xương, đau lưng, viêm khớp…
- Đối với nữ giới rượu dâu tằm giúp bổ huyết giúp da hồng hào, sáng đẹp, cải thiện nhan sắc.