Cơm cháy món ăn vặt khoái khẩu, giòn cay với vị giòn rụm của nếp chiên, nước mắm thơm thơm cay cay hấp dẫn. Cùng Cà Tím vào bếp thực hiện món cơm cháy này nhé!
Nguyên liệu làm cơm cháy
- 350g gạo nếp
- 3 thìa canh đường
- 3 thìa canh nước mắm
- Hành khô
- Hành lá
- Ớt sừng
- Bột ớt (nếu ăn cay)
- Ruốc thịt heo
Cách làm cơm cháy
Gạo nếp ngâm qua đêm. Bỏ nước, để ráo. Thêm 1 thìa cà phê muối xóc đều với gạo.
Cho gạo vào khay lưới (có lót khăn xô phía dưới). Hấp 30-40 phút – 100 độ trong nồi chiên hơi nước. Có thể hấp bằng xửng hấp thông thường hoặc nấu bằng nồi áp suất/ nồi cơm điện. Nhưng e thấy xôi hấp càng ráo thì cơm cháy càng giòn ngon.
Dùng miệng bát vẽ khuôn, dàn đều xôi ra thành hình tròn theo khuôn đã vẽ.
Đặt miếng xôi đã tạo hình lên giấy nến. Đặt lên khay nướng.
Sấy lần 1: 60 phút – 70 độ.
Sấy lần 2: 90 phút – 70 độ (bỏ giấy nến ra). Khi miếng xôi khô ráo, cứng chắc là đạt.
Đun nóng dầu ăn (thử bằng cách đặt đầu đũa xuống thấy sủi tăm). Cho từng miếng xôi đã sấy vào chiên giòn. Không nên để dầu quá nóng sẽ khiến cơm cháy nhanh đổi màu mà chưa giòn, nếu dầu chưa đủ nóng sẽ khiến cơm cháy cứng. Khi thấy miếng xôi nổi lên dùng đũa nhấn xuống cho ngập dầu rồi lật mặt xôi.
Phi thơm hành khô, ớt sừng. Cho đường, nước mắm vào nấu tới khi phần nước mắm keo lại và cho thêm bột ớt nếu thích ăn cay.
Hành lá cắt nhỏ, ớt sừng băm nhỏ. Cho dầu nóng vào bát có hành lá để hành chín tái.
Phết hỗn hợp mắm đường lên miếng cơm cháy, thêm dầu hành hoặc ruốc thịt lên trên tuỳ ý rồi thưởng thức.
Thành phẩm
Cơm cháy nước mắm ớt giòn giòn, cay cay với vị giòn rụm của nếp chiên, nước mắm thơm thơm cay cay cùng mỡ hành, kèm ruốc thơm thơm thật hấp dẫn.