Vịt nướng lá mắc mật là một món ăn dân dã, thơm ngon lại vô cùng đơn giản. Cùng học cách làm món ăn hấp dẫn này qua bài viết hôm nay nhé.
Nguyên liệu vịt nướng lá mắc mật
- Thịt vịt nửa con: 1kg
- Muối hạt
- Rượu trắng: 3 muỗng canh
- Lá mắc mật: 1 nắm to
- Dầu hào: 1 muỗng canh, xì dầu: 2 muỗng canh, dầu mè: 1/2 muỗng canh
- Mật ong: 2 muỗng canh
- Hạt mắc khén: 1 muỗng canh
- Sả: 2 củ
Cách làm vịt nướng lá mắc mật
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch vịt, xát kỹ vịt với muối hạt sau đó rửa lại với nước lọc. Đổ rượu trắng vào rửa cùng để khử mùi hôi vịt.
Vịt chặt làm đôi sau đó khứa hờ vài đường vào phần da vịt.
Ướp thịt vịt cùng với dầu hào, xì dầu, hạt mắc khén, lá mắc mật giã( thái) nhỏ, sả đập dập băm nhỏ trong khoảng 4-5 tiếng cho ngấm gia vị.
Nướng thịt
Xếp thịt vào NCKD nướng lần 1 nhiệt 160 độ trong 25 phút. Sau đó cho hết phần nước ướp vào và lật mặt thịt nướng lần 2 trong 15 phút.
Trộn đều mật ong, vừng rang, dầu mè quét đều mặt thịt nướng lần 3 nhiệt 180 độ trong 5 phút.
Nước chấm vịt: xì dầu và ít tỏi băm, thêm chút vừng rang cho thơm.
Thành phẩm
Vịt nướng bên ngoài vàng giòn, bên trong chín mềm, thơm ngát mùi hương đặc trưng của lá mắc mật. Khi ăn, từng miếng thịt mềm ngọt, đậm đà gia vị, kết hợp cùng nước chấm tự pha khiến món ăn được tròn vị và thơm ngon hơn.