Món xàoẨm thực

Cách làm đọt su su xào tôm giòn ngon hấp dẫn

Ngọn su su là món ăn nhiều người yêu thích bởi hương vị tươi giòn, thơm ngon, thậm chí còn được chọn làm món khai vị tại nhiều nhà hàng lớn. Hôm nay, cùng Cà Tím vào bếp tham khảo cách làm món đọt su su xào tôm đơn giản tại nhà dưới bài viết này nhé!

Nguyên liệu nấu đọt su su xào tôm

  • 200gr tôm sú
  • 300gr ngọn su su 
  • Tỏi 3 tép
  • Nước dừa tươi 150ml
  • Muối, đường, hạt nêm, dầu ăn

Cách làm món đọt su su xào tôm

Sơ chế nguyên liệu

Tôm sú bóc bỏ đầu, lấy chỉ đen ở sau lưng thật sạch. Rửa tôm lại lần nữa cho thật sạch, để ráo rồi dùng dao sắc chẻ đôi mình tôm, cho tôm ra đĩa.

Sau đó ướp tôm với ít muối, đường và hạt nêm.

Ngọn su su tước bỏ xơ, nhặt những lá và ngọn non rồi sau đó rửa sạch.

Tỏi đem đi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

Xào rau

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo, thêm tỏi vào phi thơm, tiếp đó cho tôm vào xào cho đến khi tôm chuyển dần sang màu đỏ cam.

Thêm ngọn su su và nước dừa vào xào ở lửa lớn, nêm vào ít gia vị rồi đảo đều tay, xào nhanh khoảng 2-3 phút thì tắt bếp.

Cho món ăn ra dĩa, rắc thêm ít tiêu xay là có thể thưởng thức.

Thành phẩm

Ngọn su su được xào chín tới, vừa mềm vừa giòn thơm, mọng nước. Ngọn su giòn ngọt nay được ăn kèm thịt tôm thơm dai, săn ngọt vị đặc trưng.

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua ngọn su su (rau su su) tươi ngon

  • Su su ngon nhất là giống được trồng ở Tam Đảo, nơi có khí hậu, nhiệt độ mát mẻ và sương đêm ẩm, sẽ giúp cây phát triển tốt hơn.
  • Ngọn su su ngon có đốt rau kéo dài, có thể đạt tới từ 20 – 30 cm, cọng mềm, có màu xanh tươi mát, trên ngọn có nhiều tay xoăn nhỏ.
  • Nên mua rau ngắn, ngọn su su ngon nhất nên chọn có độ dài khoảng 20cm, phần gốc dài thường không ăn được do cứng và phải bỏ đi.
  • Tuyệt đối không mua rau ướt, hoặc dấp nước để trông tươi rau, rau phải được giữ khô thì mới không bị hấp nhiệt.
  • Bạn có thể mua ngọn su su ở các chợ địa phương, siêu thị hay những mối quen đáng tin cậy. Chú ý đặc biệt nên mua ngọn su su vào đúng mùa (tháng 7 – tháng 9 dương lịch) để chọn được phần rau ngon nhất.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh.
  • Không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.
  • Nhấn ngón tay nhẹ và di chuyển trên vỏ tôm thấy cộm như có sạn trong vỏ hoặc tôm đã chảy nhớt thì không nên mua.
  • Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.

Bài viết liên quan

Chat