Món nướngMón từ gàẨm thực

Gà nướng hạt mắc khén thơm lừng đậm đà

Nhắc đến món nướng, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến nguyên liệu gà. Có rất nhiều phiên bản gà nướng khác nhau, trong đó phải kể đến gà nướng mắc khén. Nào hãy cùng Cà Tim vào bếp để thực hiện món gà nướng mắc khén chuẩn vị Tây Bắc thơm ngon nhé!

Nguyên liệu gà nướng hạt mắc kén

  • Gà ri
  • Hạt mắc khén khoảng 1 thìa café
  • Hạt dổi 7 hạt
  • Hành
  • Sả
  • Gừng
  • Lá chanh
  • Ớt tươi
  • Mật ong
  • Dầu mè
  • Dầu hào
  • Muối hạt

Cách làm gà nướng hạt mắc kén

Gà rửa sạch, để ráo nước.

Hạt dổi, hạt mắc khén nướng thơm. Mình bọc giấy bạc, cho vào nồi chiên 200 độ 5 phút, sau đó lấy ra giã nhỏ, trừ lại 2 hạt dổi để làm muối chấm.

Muối hạt cũng bọc giấy bạc cho vào nồi chiên, 200 độ 3 phút, giã nhỏ.1 phân để ướp gà, 1 phần nhỏ để làm gia vị chấm.

Lá chanh thái sợi

Hành sả gừng ớt cho vào máy sinh tố xay nhỏ

Trộn đều hỗn hợp vừa xay, cho hạt dổi, mắc khén, lá chanh vào. Cho mật ong, dầu hào, bột canh, xíu dầu mè cho thơm. Sau đó xoa đều mặt trong và ngoài của gà, ướp khoảng 2 tiếng. Cứ 30 phút trở đều và xát đi xát lại 2 mặt thịt gà cho ngấm gia vị.

Lót giấy bạc, cho gà vào (nhớ gạt bớt hỗn hợp ướp để đỡ bị cháy). Chiên dần từ nhiệt độ thấp – thời gian dài cho gà chín đều trong ra ngoài, sau đó chiên nhiệt lớn cho gà ruộm vàng giòn.

Lần 1: chiên 125 độ 20 phút

Lần 2: lật mặt chiên 130 độ 15 phút

Kiểm tra xem gà chín chưa.

Lần cuối: 190 độ 7-10 phút để gà ruộm vàng và giòn là được.

Gia vị chấm: trộn ít muối rang giã nhỏ cùng hạt dổi giã nhỏ + lá chanh băm nhỏ + vắt chanh. Nhưng gà ướp kiểu này tương đối vừa miệng nên không cần làm gia vị quá nhiều.

Thành phẩm

Gà sau khi nướng xong sẽ có màu vàng ươm nhìn đẹp mắt. Da gà giòn giòn vô cùng thấm vị, miếng gà khi ăn không hề bị khô mà mọng nước, mềm và thơm phức mùi mật ong, mắc khén.

Bài viết liên quan

Chat