Món từ bòMón xàoẨm thực

Cách làm bò xào nấm rơm thơm ngon hấp dẫn

Nấm rơm xào thịt bò là món ăn tuy dân giã nhưng đã đốn tim biết bao người nhờ vị ngọt thanh của nấm hòa quyện cùng thịt bò. Món xào này cực dễ thực hiện, thích hợp để nấu trong bữa cơm hằng ngày. Hôm nay, cùng Cà Tím vào bếp trổ tài thực hiện món ăn này cho gia đình bạn nào.

Nguyên liệu làm bò xào nấm rơm

  • 300g nấm rơm
  • 200g thịt bò
  • 4-5 tép tỏi
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 3-4 nhánh cần tây
  • Gia vị: Đường, tiêu xay, dầu hào, dầu ăn, bột nêm, bột ngọt, bột canh, nước mắm

Cách làm thịt bò xào nấm rơm

Sơ chế và ướp thịt bò

Thịt bò thái miếng mỏng, ướp cùng với 1 thìa cf dầu hào, 1/2 thìa cf đường, 1/2 thìa cf bột nêm, 1/2 thìa cf bột canh, 1/2 thìa cf bột ngọt, 1/2 thìa cf tiêu xay, thêm 1 thìa cf dầu ăn. Trộn đều và ướp thịt bò trong khoảng 15-20 phút.

Sơ chế nấm rơm

Nấm rơm các bạn cắt bỏ phần gốc chân nấm cũ, bỏ những mủn đen bám xung quanh, rửa qua sau đó đem ngâm với nước muối loãng trong khoảng 5-10 phút. Nếu có nước vo gạo bạn nên tận dụng để ngâm nấm, vừa làm sạch nấm lại khử mùi gây ngái đặc trưng của nấm rất tốt.

Nấm sau khi ngâm nên cọ miết xung quanh bề mặt để làm sạch, sau đó rửa lại nước và để thật ráo.

Tiếp đến, thái nấm thành miếng vừa ăn. Đối với chân nấm to, bạn cắt thành những lát nấm có độ dày khoảng 1,5 cm. Còn những chân nấm bé thì cắt làm đôi. Thái nấm quá bé sẽ khiến khi xào nấm bị nhũn lại, cảm giác ăn bị vụn, không có độ giòn.

Nấm sau khi thái ướp cùng với 1 thìa cf bột nêm để nấm được ngọt và đậm vị hơn.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Gừng rửa sạch và băm nhỏ tương tự.

Cho mỗi thứ 1 ít vào ướp cùng với thịt bò. Phần còn lại dùng để xào.

Cần tây nhặt và ngâm rửa nước muối sạch sẽ, ráo nước thì thái nhỏ. 

Xào thịt bò với nấm rơm

Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu và phi thơm vàng nửa số tỏi, gừng băm. Sau đó cho thịt bò vào xào ở lửa lớn. Xào nhanh đến khi thấy thịt bò hết đỏ và chín tái thì tắt bếp và cho thịt ra bát riêng.

Tiếp tục cho 1 thìa dầu ăn vào chảo và cho hết gừng tỏi băm vào để phi thơm. Thả nấm vào để xào. Nấm rơm khi xào sẽ tiết ra nước nên bạn cần xào ở lửa lớn, giống như lúc xào thịt bò. Đảo đều đến khi nấm thấm đều dầu, bắt đầu gieo lại 1 chút thì cho thịt bò vào xào cùng.

Nêm lại gia vị gồm có 1 thìa cf dầu hào, 1/2 thìa cf bột ngọt và 1/2 thìa cf nước mắm để món bò xào nấm dậy mùi thơm. Liều lượng gia vị bạn có thể chủ động điều chỉnh sao cho hợp với khẩu vị nhất.

Tiếp đến cho cần tây vào, xào thêm khoảng 10-15 giây, rắc thêm chút tiêu xay, đảo đều và tắt bếp.

Thành phẩm

Thịt bò xào nấm rơm rất thơm và ngon, thịt bò mềm trong khi nấm rơm thanh ngọt và có độ giòn nhất định.

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Nên lựa những miếng thịt bò mềm, có thớ mỡ màu vàng và bề mặt có màu đỏ hồng.
  • Không nên chọn những miếng thịt có lốm đốm đen bất thường hoặc khi ngửi có mùi lạ.
  • Bạn có thể kiểm tra thịt bò tươi hay không bằng cách dùng ngón tay nhấn thử, nếu khi rút tay ra phần thịt bò không trở lại vị trí ban đầu mà lõm xuống tức là không tươi, bạn không nên mua.

Cách chọn mua nấm rơm ngon

  • Bạn nên chọn những cây nấm tươi, chưa nở, những cây nấm này thường có độ ngọt và ngon hơn những cây đã nở.
  • Ưu tiên lựa chọn những cây có màu đen hoặc xám, thay vì những cây có màu trắng nhạt.
  • Những cây nấm ngon thường sẽ có hình trụ tròn, khi cầm chắc tay và nặng.

Món nấm rơm xào thịt bò đã hoàn thành với hương thơm lôi cuốn, hấp dẫn, màu sắc bắt mắt và hương vị đậm đà. Món ăn tuy đơn giản nhưng đầy đủ chất dinh dưỡng, thích hợp để ăn vào những bữa cơm hằng ngày trong gia đình. Nhanh trổ tài vào bếp để thực hiện món ăn này cho những người thân yêu nào.

Bài viết liên quan

Chat