Sức khoẻThực phẩm

Những chất béo tốt cho sức khoẻ không gây tăng cân

Khi nhắc tới ăn kiêng, chúng ta đều nghĩ rằng phải cắt giảm toàn bộ chất béo trong khẩu phần ăn.Trên thực tế, cơ thể bạn cần một lượng chất béo nhất định để duy trì sức khỏe và loại chất béo chúng ta tiêu thụ gọi là chất béo lành mạnh. Chúng cung cấp các axit béo thiết yếu giúp giữ cho làn da mềm mại, hạn chế ăn quá nhiều, thúc đẩy tóc, móng và xương khỏe mạnh,..

Cá béo

Các loại cá như cá ngừ, cá thu, cá mòi,… có chứa chất béo tốt, được gọi là chất béo không bão hòa. Nó bao gồm các axit béo omega 3, axit béo không bão hòa đa và axit béo không bão hòa đơn. Những chất béo này rất tốt vì chúng đẩy nhanh tốc độ trao đổi chất trong cơ thể và tạo cảm giác no sớm. Do đó, chúng cũng hỗ trợ giảm cân.

Bơ là loại trái cây duy nhất có hàm lượng chất béo. Tuy nhiên, nó chứa chất béo tốt ở dạng axit béo không bão hòa đa (PUFA) và axit béo không bão hòa đơn (MUFA). Đây là những axit béo omega 3 rất có lợi cho sức khỏe của bạn.

Ngoài ra bơ còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như Vitamin C, K, E… tốt cho làn da và vóc dáng.

Sô cô la đen

Sô cô la đen là một thực phẩm rất giàu chất béo, và khoảng 65% lượng calo. Sô cô la đen có 11% chất xơ và chứa hơn 50% RDA cho sắt, magie, đồng và mangan. Một số chất chống oxy hóa trong socola đen có hoạt tính sinh học mạnh mẽ, và có thể hạ huyết áp và bảo vệ cholesterol LDL trong máu khỏi bị oxy hóa. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người ăn sô cô la đen 5 lần trở lên mỗi tuần có nguy cơ tử vong vì bệnh tim thấp hơn một nửa so với những người không ăn sô cô la đen. Cũng có một số nghiên cứu cho thấy sôcôla đen có thể cải thiện chức năng não và bảo vệ làn da của bạn khỏi bị hư hại khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Các loại hạt

Các loại hạt là một lựa chọn thực phẩm tốt khi bạn thèm ăn vặt để cung cấp calo nhưng không gây tăng cân. Chúng là một nguồn cung cấp protein thực vật, chất béo, chất xơ,… Ngoài ra, chúng còn chứa vitamin A, E, K và hàm lượng magie cao.

Tiêu thụ các loại hạt làm giảm nguy cơ mắc các bệnh khác nhau như béo phì, đái tháo đường type 2 và bệnh tim. Ngoài ra, tiêu thụ thường xuyên các loại hạt giúp tăng cường trí nhớ và tăng cường chức năng nhận thức, giúp làm tăng sự trao đổi chất và hỗ trợ giảm cân.

Hạt Chia

Hạt Chia thường không được coi là một loại thực phẩm “béo”. Tuy nhiên, trong 28 gram hạt chia thực sự chứa 9 gam chất béo. Nhưng hầu như tất cả các carbs trong hạt chia là chất xơ, phần lớn lượng calo trong chúng thực sự đến từ chất béo. Trên thực tế, hạt chia có khoảng 80% chất béo. Điều này làm cho chúng trở thành một thực phẩm thực vật giàu chất béo tuyệt vời. Phần lớn các chất béo trong hạt chia bao gồm axit béo omega-3 tốt cho tim có tên là ALA. Hạt Chia có nhiều lợi ích cho sức khỏe như hạ huyết áp và có tác dụng chống viêm.

Dầu oliu

Dầu oliu là một loại dầu kỳ diệu, bạn có thể sử dụng để ăn uống và chăm sóc da. Một số nghiên cứu chứng minh lợi ích sức khỏe tuyệt vời của nó.

Nó chứa nhiều axit oleic, một chất cần thiết cho cơ thể hoạt động tối ưu. Ngoài ra, axit béo này có đặc tính chống viêm. Nó cũng giúp giảm cân, điều chỉnh lượng đường trong máu và duy trì sức khỏe tim mạch.

Bài viết liên quan

Chat