Sức khoẻ

Công thức làm các loại trà thơm ngon mát lạnh cho mùa hè

Hè sắp tới rồi, bạn đã có món thức uống nào để giải nhiệt chưa, hãy cùng Cà Tím tham khảo các công thức trà thơm ngon mát lạnh dưới đây nhé!

Trà tắc mật ong

Nguyên liệu:

  • 4 quả quất
  • 50g đường
  • 50ml nước lọc, đun sôi rồi để nguội
  • 2g trà xanh
  • 15ml mật ong
  • 500ml nước nóng, đá viên.

Cách làm:

  • Pha 50g đường với 50ml nước lọc
  • Cho trà xanh vào cốc chịu nhiệt, đổ nước sôi vào. Ngâm trà đến khi nguội rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Quất rửa sạch rồi cắt đôi. Để pha được một bình trà quất 500ml bạn chỉ cần dùng 3 – 4 trái quất là đủ. Lấy một nửa chỗ quất vắt lấy nước và cho vào bình, nửa còn lại bạn cho luôn vào bình mà không cần vắt.
  • Cho nước đường và mật ong vào bình. Đổ nước trà xanh đã được ướp lạnh vào chung với ly quất. Trước khi uống bạn thêm đá viên vào tùy thích nhé!

Trà chanh dây

Nguyên liệu:

  • 4 thìa trà đen ( hoặc 2 túi lọc)
  • 2 quả chanh leo
  • 30gr đường

Cách làm:

  • Đun đường với 60ml nước để làm thành syrup này.
  • Tiếp theo là pha trà. Chúng mình dùng khoảng 360ml nước sôi để pha trà nhé! Nếu không thích trà đen, các bạn cứ thử chuyển sang dùng trà xanh nghen.
  • Trong lúc chờ trà nguội, mình chuyển sang xử lí chanh leo: rây bỏ hạt.
  • Hòa syrup vào nước chanh leo.
  • Giờ thì lấy một ly đá đầy và đổ trà vào nửa cốc nè. Sau đó thì rót tiếp nước chanh leo vào đầy cốc là xong!

Trà vải

Nguyên liệu:

  • 2 gói trà lipton
  • 300ml nước sôi
  • 2 muỗng canh đường vàng
  • 1 lon trái vải (loại đóng hộp)
  • 1 chén đá lạnh

Cách làm:

  • Để thực hiện cách làm trà vải, đầu tiên bạn dùng một chiếc ly to cho đường, trà và nước sôi vào rồi tiến hành ủ thời gian 10 phút
  • Tiếp theo, bạn bỏ gói trà ra và hòa tan đường.
  • Bây giờ, bạn đổ lon vải đóng hộp ra một cái tô.
  • Cho 3 muỗng canh nước vải, 5 trái vải, đá lạnh và ½ ly trà vào một chiếc bình, đậy nắp lại rồi tiến hành lắc mạnh để nước lên bọt nhé.
  • Đổ trà vải ra ly và trang trí theo ý thích.

Trà đào lạnh

Nguyên liệu:

  • 5-7 gói trà túi lọc
  • 1 lít nước sôi nóng
  • 2-3 quả đào chín
  • 80g đường cát trắng
  • Đá viên

Cách làm:

  • Cho túi trà vào nồi, đổ nước sôi nóng, để khoảng 8-10 phút.
  • Đào gọt vỏ, cắt lát mỏng, bỏ hột. Trộn lẫn đường vào bát quả đào, để khoảng 10 phút.
  • Cho hỗn hợp đào vào máy sinh tố, xay thật nhuyễn.
  • Đổ hỗn hợp đào xay vào nồi trà ở bước 1, lọc bỏ túi trà, khuấy đều.
  • Cho hỗn hợp nước trà đào vào bình, để vào tủ lạnh khi cần lấy ra dùng có thể thêm đá viên, trang trí với vài lát đào cắt mỏng, dùng lạnh

Latte trà xanh

Nguyên liệu:

  • 180ml sữa ít béo
  • 1 thìa bột trà xanh
  • 1 thìa nước
  • 2 thìa sữa cafe
  • Đá viên

Cách làm:

  • Cho một trà xanh và nước vào bình lắc.
  • Quấy đến khi bột tan.
  • Thêm đá viên vào bình lắc cho đầy nửa bình
  • Đổ sữa và sữa cafe vào bình.
  • Đậy nắp bình lắc. Lắc đều như làm cocktail cho đến khi bọt nổi đầy bình.
  • Đổ ra cốc, cho đá vào và thưởng thức.

Trà táo mật ong

Nguyên liệu:

  • 1 quả táo
  • 2 túi trà túi lọc
  • 80ml mật ong

Cách làm:

  • Để thực hiện cách làm trà táo mật ong, đầu tiên bạn rửa sạch táo rồi thái ra thành dạng hạt lựu.
  • Tiếp đó, hòa mật ong cùng 400ml nước rồi cho lên bếp nấu đến khi sôi.
  • Bạn cho trà nhúng vào một ít nước ấm để tráng qua rồi nhúng gói trà này vào nồi nước mật ong đã đun sôi nhé.
  • Sau đó, bạn bỏ táo vào, tiến hành khuấy đều rồi đợi cho đến khi nước trà táo mật ong nguội hẳn.
  • Cuối cùng, bỏ thêm đá vào và thưởng thức. Dùng thêm vài lá húng bạc hà để trang trí cho món trà táo mật ong thêm phần hấp dẫn nhé.

Trà bưởi mật ong

Nguyên liệu:

  • 1 quả bưởi
  • 150ml mật ong
  • Muối
  • 200g đường (đường phèn thì càng tốt vì vị ngọt sẽ thanh hơn)

Cách làm:

  • Rửa sạch bưởi bằng nước, dùng khăn sạch lau sạch lớp vỏ bên ngoài cho khô ráo. Dùng một ít muối ăn chà xát khắp bề mặt quả bưởi. Lặp đi lặp lại thao tác này nhiều lần sau đó lại dùng khăn lau sạch lớp vỏ bên ngoài, mục đích để vỏ bưởi không bị đắng.
  • Bóc múi bưởi, lấy tép. Ép bưởi lấy nước, lọc bỏ hạt và bã, để riêng.
  • Phần vỏ bưởi vừa bóc, dùng dao sắc lọc bỏ phần cùi trắng bên trong, chỉ để lại phần vỏ bưởi cứng màu vàng bên ngoài. Thái vỏ bưởi thành dạng sợi càng mỏng càng tốt rồi ngâm vỏ bưởi trong nước muối 1 tiếng.
  • Trút phần vỏ bưởi vừa cắt vào một nồi nhỏ, đổ nước xâm xấp bề mặt rồi đun sôi, dùng đũa đảo nhẹ cho vỏ bưởi chín đều rồi hạ nhỏ lửa.
  • Lượng nước trong nồi lúc này cũng đã cạn bớt. Giờ là lúc bạn đổ nước ép bưởi vào tiếp tục đun đến khi nước trong nồi bắt đầu sánh lại thì thêm đường, khuấy đều.
  • Tiếp tục đun cho đến khi cả nồi nước có màu vàng nhạt, hỗn hợp nước đường, bưởi bắt đầu keo lại thì tắt lửa. Chờ nhiệt độ trong nồi giảm xuống khoảng 50 độ C thì đổ mật ong vào, đảo đều. 
  • Đợi nguội rồi đổ ra bình hoặc lọ chứa, cất trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
  • Mỗi lần dùng, bạn chỉ cần cho 1 ¬ 2 thìa nước bưởi vào cốc, thêm chút nước và mật ong, khuấy đều và thêm đá là cả nhà đã có thức uống cực thơm ngon trong những ngày nóng nực

Trà chanh bạc hà

Nguyên liệu:

  • 130g đường
  • 160ml nước
  • 20g lá bạc hà
  • 6 gói trà trắng túi lọc (có thể tham khảo trà dưa leo)
  • 3 quả chanh
  • 500ml nước khoáng

Cách làm:

  • Hòa nước và đường vào nồi. Đun lửa vừa cho đến khi đường tan hết, sau đó thêm lá húng lủi vào rồi dùng đũa hoặc thìa dằm lá. Bắc khỏi bếp và để nguội.
  • Đun 500ml nước sôi. Cho trà túi lọc vào nước sôi vừa đun. Sau 3 phút, nước trà sẽ có màu nâu trong, lấy các túi trà ra.
  • Để trà nguội hẳn. Lọc phần nước đường và húng lủi qua rây để lấy nước.
  • Vắt 1 quả chanh lấy nước, 2 quả còn lại thì cắt lát mỏng để trang trí.
  • Trộn nước đường, trà và nước chanh vào lọ, thêm vài lát chanh và lá húng lủi. Cuối cùng, đổ thêm nước khoáng hoặc đá lạnh là đã hoàn thành

Trà xoài

Nguyên liệu:

  • 1 quả xoài chín
  • 1 gói trà túi lọc
  • Đường, chanh, lá bạc hà.

Cách làm:

  • Xoài gọt bỏ vỏ lấy phần thịt.
  • Cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
  • Trà túi lọc cho vào ly và thêm 50 ml nước sôi sau đó dùng nắp đậy lại để hãm trà.
  • Sau 5 phút cho phần nước cốt xoài, thêm 1 muỗng đường vào khuấy đều, lá bạc hà và vắt thêm lát chanh, đá viên khi uống.

Bài viết liên quan

Chat