Bí đao là loại quả có tính mát, được dùng rất phổ biến để nấu những món ăn trong gia đình, đặc biệt có thể nấu thành canh thanh mát, giải nhiệt. Canh bí xanh nấu tôm thơm ngon, đầy chất dinh dưỡng, được nhiều gia đình lựa chọn là món ăn bồi bổ cơ thể. Cùng Cà Tím tham khảo công thức nấu canh dưới bài viết này nhé.
Nguyên liệu canh bí xanh nấu tôm
- Tôm 200gr
- Bí đao 1kg
- Hành tím băm 2 muỗng
- Hành lá
- Dầu ăn 1 muỗng
- Nước mắm 1 muỗng
- Gia vị: Đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu
Cách nấu canh bí xanh tôm
Sơ chế tôm
Tôm sau bóc hết phần vỏ cứng, loại bỏ phân tôm, chỉ tôm và cả phần râu. Sau khi lột vỏ tôm xong, rửa sạch với 500ml nước có pha cùng 1-2 muỗng muối để khử mùi tanh.
Ướp tôm với 1 muỗng cafe hạt nêm, 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1/2 muỗng hành tím băm, trộn đều rồi ướp trong vòng 15 phút
Sơ chế bí đao
Bí đao gọt sạch vỏ, sau đó cắt thành từng khúc dài từ 5-7cm, bổ đôi để lấy sạch phần ruột bí đi.
Tiếp theo mang bí đi rửa sạch, thái thành những miếng mỏng 0,5cm theo chiều ngang hoặc chiều dọc.
Nấu canh
Bắc nồi lên bếp, thêm chút dầu và phi thơm hành tím băm.
Khi hành tím vàng và thơm thì cho tôm vào xào cùng, đến khi tôm chuyển sang màu vàng cam, săn dần lại thì cho vào 1 tô nước.
Khi nước sôi thì vớt bọt rồi cho vào 1 muỗng nước mắm, nêm nếm cho vừa ăn.
Tiếp đến bạn cho bí vào nấu đến khi nước sôi, vặn nhỏ lửa rồi nấu thêm 3 phút nữa thì rắc thêm tí hành lá cắt khúc vào, tắt bếp.
Thành phẩm
Canh bí xanh nấu với tôm có màu sắc thật bắt mắt, thịt tôm màu đỏ cam xen lẫn màu trắng xanh của bí. Canh có hương vị vô cùng thơm ngon, tôm tươi thấm đẫm gia vị, thơm ngọt mùi tôm xen lẫn vị ngọt thanh của bí, nước canh trong veo thanh mát.