Món bánhẨm thực

Cách làm bánh ú lá tre thơm ngon hấp dẫn

Bánh ú lá tre nhỏ xinh với vị dẻo ngon của nếp cùng vị béo ngọt của nhân đậu xanh. Cách gói món bánh dân dã này cũng tương tự các loại bánh tét hay bánh chưng của ngày Tết cổ truyền.

 

Nguyên liệu bánh ú lá tre

  • Gạo nếp 500g
  • Dầu dừa 1mc
  • Nước 700ml
  • Muối nở 10g
  • Đậu xanh 150g
  • Đường mía 80g ~100g
  • Dầu dừa 1mc
  • Lá tre( lá chuối )
  • Dây cột

Cách làm bánh ú lá tre

Sơ chế nguyên liệu

Nếp rửa sạch ngâm nước 8h.

Bắt nồi lên bếp cho nước, muối nở vào nấu sôi 5 phút. Tắt bếp để nguội.

Nếp ngâm nước 8h chắt hết nước ra cho 1/2 nước muối nở vào ngâm tiếp 24h.

Sau 24h chắt hết nước muối nở ra. Cho 1/2 nước muối nở còn lại vào ngâm thêm 24h nữa.

Đậu xanh rửa sạch ngâm nước qua đêm cho mềm.

Nếp đã ngâm với nước muối 2 ngày rửa sạch lại với nước, để ráo nước.

Lá tre rửa sạch rau khô ráo nước.

Nhân bánh

Bắc nồi lên bếp, cho đậu xanh vào luộc chín mềm với một ít nước. Sau đó, thêm vào nồi khoảng 3 thìa đường hoặc hơn nếu bạn muốn nhân ngọt nhiều, đảo nhanh tay để hạt đỗ nát mịn.

Đổ đỗ xanh ra chảo, tiến hành sên trên lửa nhỏ đến khi đỗ se khô lại, đảo đều.

Tiếp theo, cho 3 thìa đường vào đậu, lượng đường tùy vào khẩu vị của bạn, tắt bếp và để nguội.

Chia nhân bánh thành nhiều phần nhỏ, vo tròn và để riêng ra đĩa.

Vỏ bánh

Rửa sạch lá tre, cho vào nồi nước đun sôi chần sơ qua, để ráo nước. Bước này sẽ giúp lá mềm và dễ gói hơn.

Lấy 2 lá tre xếp chồng lên nhau nhưng để 2 lá lệch nhau một chút, từ từ cuốn đầu lá tre thành hình chiếc phễu, phần dưới đuôi lá thì giữa kín chặt.

Múc khoảng 2 muỗng gạo nếp đổ vào lá được gói hình phễu, cho 1 – 2 viên nhân vào trong rồi đổ thêm nếp vào để che phủ nhân, dùng thìa ép xuống thật chặt.

Gấp hết các góc còn lại của lá thật kín, buộc lại bằng dây lạt. Tiếp tục gói bánh đến khi hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị, cột bánh lại thành từng chùm.

Cách nấu bánh: Đổ nước sao cho nước ngập mặt bánh khoảng 1 gang tay, đun sôi rồi thả từng chùm bánh vào luộc từ 1.5 – 2 tiếng

Thành phẩm

Khi mở bánh ra, nếu bánh ngon đúng chuẩn thì hạt gạo nếp sẽ trong, nhân đỗ xanh mùi thơm nhẹ, vị bùi ngọt và mềm. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được bánh cực kỳ dẻo thơm.

Bài viết liên quan

Chat