Cách nấu chè bà ba dẻo ngon chuẩn vị Nam Bộ
Chè bà ba từ lâu đã trở thành món ăn đặc trưng của miền đất Nam Bộ. Món chè này hài hòa từ màu sắc cho đến hương vị nên đã lôi cuốn, làm say đắm biết bao nhiêu lòng người. Nếu bạn đã đến đây và trót phải lòng món chè có hương vị thơm ngon độc đáo này và muốn thưởng thức chúng thêm nhiều lần nữa thì cùng Cà Tím vào bếp tham khảo cách nấu chè bà ba Nam Bộ ngon chuẩn vị dưới đây nhé!
Nguyên liệu nấu chè bà ba
- 1kg dừa lấy 2L nước dảo và nước cốt
- 1 củ khoai lang
- 1 củ khoai môn
- 1 củ khoai mì
- 100g đậu phộng
- 200g đậu xanh
- 100g đậu ván
- 50g bột khoai
- 2 tai nấm bèo
- 400g đường
- Cùi dừa non
- Lá dứa
- Bột năng
- Vani
Cách nấu chè bà ba
Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh cà vo sạch, ngâm nước 2-3 tiếng cho mềm. Nếu có thời gian thì ngâm qua đêm.
Khoai lang, khoai môn gọt vỏ rửa sạch cắt hạt lựu 0.5 cm ngâm trong nước.
Khoai mì gọt vỏ rửa sạch xay nhuyễn rồi vò viên vừa ăn.
Đậu phộng, đậu ván rửa sạch cho vào một nồi nhỏ sau đó đổ nước xâm xấp mặt đậu, ninh cho tới khi đậu mềm thì vớt ra.
Nấm bèo ngâm nở vớt ra rửa sạch rồi cắt thành sợi, bột khoai cũng ngâm cho nở.
Lá dứa rửa sạch rồi bó lại.
Bắc nồi cái nồi lên bếp cho 2 lít nước dảo dừa, đậu xanh và lá dứa vào nấu sôi. Tiếp đó rồi cho khoai mì vào nấu mềm thì cho khoai lang, khoai môn vào, nấu 3-4 phút cho khoai chín, cho bột khoai, đậu phộng, đậu ván vào.
Cho 400g đường vào nấu nhỏ lửa 5-7 phút cho nguyên liệu ngấm đường. Cuối cùng cho nấm bèo, cùi dừa non vào rồi cho nước cốt dừa và vani vào rồi tắt lửa.
Thành phẩm
Món chè bà ba thơm ngọt cùng các topping mềm bùi, hòa quyện với vị béo của nước cốt dừa, cực ngon. Với món chè này, bạn ăn nóng hay kèm với đá đều ngon hết nhé!
Nguồn gốc chè bà ba
- Chè bà ba hay còn được biết đến với tên gọi khác là chè thưng. Chè bà ba được chế biến từ nhiều nguyên liệu quen thuộc với người nông dân như: khoai lang, đậu xanh, bắp nếp, khoai môn,…
- Chè bà ba từ lâu đã trở thành món ăn vặt quen thuộc với người dân Nam Bộ, người ta gọi món ăn này là chè bà ba vì vẻ bề ngoài của nó, chúng có nhiều màu sắc giống như tà áo bà ba.
Mẹo thực hiện thành công
- Bạn có thể cho thêm hạt sen, phổ tai, khoai môn,… vào chè nếu thích. Chè bà ba đặc biệt ở chỗ nguyên liệu nấu có thể linh hoạt biến tấu.
- Chè bà ba ăn nóng hay ăn lạnh đều ngon. Nếu không ăn hết, bạn có thể đóng hộp cất trong tủ lạnh và ăn dần trong khoảng 1 – 2 ngày.
Cách chọn mua khoai lang dẻo ngon
- Chọn khoai có dạng hình tròn hoặc thuôn dài, không có eo, ấn vào thấy củ không cứng lắm, những củ này thường ít xơ, nhiều bột và ăn rất ngọt.
- Nên chọn mua những củ khoai lang có bề ngoài lành lặn, không bị nứt, sứt mẻ. Cầm thấy chắc tay, nặng, không bị dập.
- Tránh chọn củ có màu đen hoặc bị rỗ, đó là dấu hiệu cho thấy khoai đã hỏng, không chọn những củ quá nhỏ, có eo và bị hõm, vì củ như vậy hay chứa nhiều chất xơ, khi ăn sẽ không ngon.
Cách chọn mua đậu xanh cà vỏ để nấu chè
- Đối với loại đậu đã cà vỏ bạn lưu ý chọn những hạt đậu sáng bóng, màu vàng tươi, kích thước và màu sắc các hạt đều nhau.
- Bạn kiểm tra độ mẩy của đậu bằng cách bấm ngón tay vào hạt đậu, nếu bạn thấy hạt đậu giòn, dễ vỡ nhưng không tạo nhiều vụn nhỏ thì đó là đậu xanh ngon.
- Đậu xanh cà vỏ khi còn mới thường có mùi thơm nhẹ, đặc trưng của đậu xanh. Tránh chọn mua đậu có mùi ẩm mốc hay những mùi lạ.
- Tránh chọn những hạt đậu có nốt đen, xỉn màu, các hạt to nhỏ không đều nhau. Đặc biệt không chọn đậu xanh đã có hiện tượng bị mối, mọt ăn hay có nhiều hạt sạn đen.