Nếu miền Nam có bún cá lóc, miền trung có bún cá Nha Trang thì miền Bắc có món bún cá rô. Với vị nước lèo thanh thanh, cá rô phi hoặc cá rô đồng chiên giòn kết hợp với mùi thơm của rau thì là, tạo nên một nét đặt trưng không thể nào nhầm lẫn vào đâu được. Cùng Cà Tím vào bếp tham khảo ngay cách làm bún cá Hải Phòng dưới bài viết này nhé!
Nguyên liệu nấu bún cá Hải Phòng
- 2 con cá rô phi
- 500 gr xương vụn
- 5 trái cà chua
- 1 củ hành tây
- Thì là
- Hành lá
- Bạc hà (dọc mùng)
- Bột nghệ
- Nghệ tươi
- Tỏi
- Gừng
- Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt…
Cách làm bún cá
Sơ chế nguyên liệu
Cá rô phi làm sạch sau đó phi lê cá và cắt miếng vừa ăn.
Ướp cá 30 phút với các gia vị: 2 muỗng cafe bột nghệ, gừng và tỏi giã nhuyễn, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng đường và ít bột ngọt & tiêu đen. Trộn đều hỗn hợp sau đó ướp khoảng 30 phút trước khi chế biến tiếp công đoạn tiếp theo.
Lưu ý: nhớ lấy bộ xương cá về để nấu nước lèo nha.
Dọc mùng tước bỏ đi phần vỏ bên ngoài rồi cắt miếng chéo vừa ăn. Tiếp theo, cho dọc mùng vào tô cùng với một ít muối, bóp nhẹ rồi rửa sạch lại với nước.
Thì là và hành lá rửa sạch rồi lần lượt cắt nhỏ. Đối với phần củ của hành lá thì bạn tước mỏng ra nhé!
Hành tím bóc bỏ vỏ rồi cắt thành lát mỏng. Cà chua rửa sạch rồi cắt múi cau.
Nghệ gọt bỏ vỏ, rửa sơ qua với nước rồi cho vào cối giã nát. Sau đó, bạn cho vào cối khoảng 100ml nước rồi cho tất cả hỗn hợp trong cối qua rây lọc, lọc lấy nước.
Nấu nước hầm xương
Xương vụn rửa sạch, nếu xương nhiều máu, có thể trần sơ qua nước sôi nhé sau đó ninh với 3 lít nước ở lửa lớn trong khoảng 30 phút. Cho cả đầu và xương cá đã chần sơ qua nước sôi vào ninh cùng. Cho 1 củ hành tây, 1 ít gừng và nghệ cắt lát vào để trong nước nhé cũng như để khử mùi tanh của cá.
Trong lúc ninh xương, nhớ vớt bọt và tiếp tục cho xương cá vào sau khi đã ninh xương trước 30 phút. Tiếp tục giữ lữa lớn và ninh tiếp 20-30 phút sau đó bỏ tất cả phần xương và ray lại nước dùng.
Lưu ý: nên ray lại nước dùng để nước dùng trong cũng như loại bỏ phần xương cá nếu xương bị tơi vào nước.
Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn cũng như điều chỉnh nước dùng cho vừa khẩu phần.
Chiên cá
Cá rô sau khi ướp cho thêm khoảng 1-2 muỗng bột bắp trước khi chiên. Bước này sẽ làm cá rô giòn và ngon hơn nha. Khi chiên lưu ý phải để dầu thật nóng, cho cá vào từng miếng, để không bị dính. Trong quá trình chiên, chỉ đảo mặt cá khi mặt kia đã vàng. Sau đó vớt ra để ráo dầu.
Nấu bún cá
Chuẩn bị 5 trái cà chua, cắt múi cau xào sơ qua rồi sau đó cho vào nước dùng ninh xương vào.
Chuẩn bị thêm ít thì là, hành lá cắt nhuyễn hoặc cắt khúc và ít dọc mùng cắt khúc hoặc bào mỏng.
Cho bún vào bát sau đó cho thêm dọc mùng (bạc hà) rồi cá rô xếp lên trên và cho ít nước lèo. Đối với, món này cả nhà có thể cho thêm ít đậu hủ chiên vào cũng rất ngon. Chúc mọi người có thêm một món ăn ngon trong không gian bếp nhà mình nhé.
Thành phẩm
Vậy là món bún cá Hải Phòng đã hoàn thành. Cá được chiên vàng giòn, dọc mùng vừa giòn vừa dai ăn cùng với một ít cà chua và thì là cực thơm ngon và có phần hơi béo béo. Nước dùng ngọt thanh, gia vị nêm nếm vừa ăn.
Vậy là đã hoàn thành xong món bún cá Hải Phòng rồi, chúc các bạn thực hiện món ăn thành công và cùng thưởng thức với gia đình thật ngon miệng.
Mẹo nhỏ:
- Khi cho bột chiên giòn vào cá vừa ướp ta chỉ cho thật ít bột ám một lớp màng mỏng bên ngoài để không che đi phần thịt cá. Khi trộn xong ta không còn thấy bột chiên nữa là được.
- Chiên cá thật vàng rồi gắp ra ngay để cá không bị khô.
- Để nước dùng có màu đẹp mắt bạn đừng quên cho bột nghệ vào trong lúc đảo cà chua nhé!
Cách chọn mua cá rô phi tươi ngon
- Chọn mua những con cá có mắt trong suốt, sáng rõ, hơi phồng lên một chút, miệng cá ngậm kín.
- Nên mua cá rô phi có thịt săn chắc, khi ấn vào cảm nhận được sự đàn hồi tốt, vẩy cá bám chặt vào thân óng ánh.
- Tránh chọn mua cá có mùi hôi lạ, bụng bị trương phình lên và thịt cá mềm nhũn.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Chọn mua cà chua có màu đỏ tươi, lớp vỏ bên ngoài còn nguyên vẹn và căng mọng.
- Nên chọn mua những quả cà chua còn cuống, cuống còn tươi, dính chặt vào thân quả và khi ngửi có mùi thơm tự nhiên.
- Tránh chọn mua cà chua bị dập nát, hư hỏng, khi sờ vào thấy mềm nhũn và có mùi hôi lạ.
Cách chọn mua dọc mùng tươi ngon
- Những cây dọc mùng tươi ngon sẽ có vỏ ngoài màu xanh nhạt, không xù xì, lớp vỏ bên ngoài không bị bong tróc.
- Nên chọn mua dọc mùng còn nguyên cây và khô ráo, đồng thời hạn chế mua những cây đã bị cắt ra.
- Tránh chọn mua dọc mùng bị dập nát, xuất hiện các đốm đen hoặc các vết thâm ở vỏ bên ngoài.