Ẩm thực

Cách luộc cua biển ngon không phải ai cũng biết

Nhiều người hay phàn nàn, luộc cua biển không thành công và rất khó khăn trong việc thực hiện món ăn tưởng chừng như đơn giản này vì khi luộc, cua biển bị bung, gãy chân, gãy càng hay thậm chí bị bung cả con. Vì thế, trong bài viết này, Cà Tím sẽ giới thiệu đến bạn một vài mẹo nhỏ về cách luộc cua biển sao cho cả thân cua sau khi luộc xong vẫn trông nguyên vẹn, đẹp mắt.

Lựa cua biển

Đây là một bước khá quan trọng. Cua biển nên lựa những con cua chắc thịt, trông cứng cáp, nhiều gạch. Chú ý quan sát phần mai cua, nên lựa những con cua có màu mai đậm, sẫm màu. Phần bụng cua và càng cua lựa con có càng khỏe, to, màu sắc đậm, sẫm ở phần bụng

Hình dáng gai cua ở phần thân trên, những con cua biển chắc thịt ở độ tuổi trưởng thành thì sẽ có gai cua cứng, to và có vẻ sẽ dài hơn so với những con cua biển còn nhỏ, còn non.

Ngoài ra, độ cứng của phần vỏ thân cua cũng một phần nói lên độ săn chắc thịt của con cua, nên lựa chọn những con cua có phần vỏ cứng.

Sơ chế, làm sạch cua

Cua biển mua về bạn dùng mũi dao nhọn, đâm nhẹ nhàng vào phần thân cua, đặc biệt là phần yếm và giữ nguyên trong vòng 1 đến 2 phút. Sau khi làm chết cua, bạn rửa sạch hết tất cả các vết đất, bùn hay vết dơ ở các phần yếm, càng và mai cua.

Buộc dây toàn thân cả con cua biển sao cho không quá chặt, cũng không được để bị lỏng lẻo. Chọn dây buộc có độ to và độ bám chặt vừa phải, thích hợp và tiến hành buộc thân cua như bình thường.

Luộc cua

Chuẩn bị một chiếc nồi có độ to vừa, sắp xếp số cua cần luộc vào nồi cho thật ngay ngắn, tránh tình trạng xếp cua chồng chéo, chất đống, nằm chặt khít quá nhiều lên nhau, mà nên để chồng nhau vừa đủ.

Cho vào nồi một vài nhánh sả, một vài lát gừng mỏng. Đậy nắp nồi rồi đặt lên bếp và luộc khoảng 10 – 15 phút cho đến khi vỏ cua chuyển sang màu đỏ bắt mắt là cua đã chín. Lưu ý là không nên luộc sơ để tránh cua bị tái, sống và có thể gây ngộ độc khi ăn.

Nước chấm

Cho vào cối xay 1 muỗng cà phê muối, 1,5 muỗng cà phê đường và 2 trái ớt, dùng chày đâm nhuyễn tất cả. Sau đó cho hỗn hợp muối ớt ra chén, thêm vào 1,5 muỗng cà phê nước cốt chanh, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp nước chấm sệt lại là được.

cách luộc cua biển – daotaobeptruong

Bài viết liên quan

Chat