Xíu mại trứng muối chay là một món chay mới với tên gọi cũng như hương vị của món này. Hãy cùng Cà Tím vào bếp thực hiện ngay món ăn này nhé!
Nguyên liệu xíu mại trứng muối
- 100gr đậu xanh không vỏ
- 1 bìa đậu hũ (300gr)
- 3 tai nấm mèo
- 50gr củ sắn
- Bột năng hoặc bột bắp
- Dầu điều
- Gia vị thông dụng
Cách làm xíu mại trứng muối
Sơ chế nguyên liệu
Đậu hũ dùng khăn hoặc vải vắt ráo nước
Nấm mèo ngâm nở, băm nhuyễn
Củ sắn gọt vỏ rửa sạch băm nhỏ
Làm xíu mại
Trộn đậu hũ nghiền nát + nấm mèo + củ sắn.
Nêm: 2 thìa canh bột năng (bột bắp) + 1 thìa canh hạt nêm chay + 1/2 thìa cfe muối + tiêu xay.
Sau đó vo thành viên
Nhân trứng muối chay
Đậu xanh ngâm 1 tiếng, sau đó nấu với 350ml nước cho mềm
Tắt bếp nêm gia vị: 1 thìa cfe đường + 1/3 thìa cfe muối + tiêu xay
Trộn đều đem xay nhuyễn
Cho đậu xanh vào chảo, lúc này dùng dầu điều tạo màu cam cho đẹp, cho tầm 1 thìa cfe, nếu thấy màu chưa ưng ý có thể cho thêm, trộn đều và đem lên bếp nấu.
Nấu nhỏ lửa đậu xanh, đảo đều tay cho đến khi thành 1 khối bột. Vo thành từng viên tròn nhỏ
Vo viên xíu mại
Viên xíu mại nhấn 1 lỗ nhỏ ở giữa, rắc 1 ít bột năng, cho viên trứng muối chay vào giữa, vo xíu mại tròn đều xung quanh trứng muối chay
Đem hấp
Hấp xíu mại 15 phút, tránh để nước rớt vào dĩa xíu mại sẽ bị nhão
Sau 15 phút, thêm gừng sợi, ớt sừng và nước sốt
Nước sốt gồm: 3 thìa canh nước tương + 2 thìa canh nước + 1/2 thìa cfe giấm + 1 ít dầu mè thơm
Hấp tiếp 3 phút và lấy ra dùng.
Thành phẩm
Hương vị mặn của trứng muối mặn mặn cùng với vị béo từ đậu xanh và đậu hủ làm cho món xíu mại trứng muối chay trở nên hấp dẫn và thu hút hơn.