Cách làm thịt phơi nắng hương vị Tây Bắc
Thịt ba chỉ gác bếp là một trong những đặc sản của đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc. Ngày này, món ăn được ngày càng nhiều thực khách biết đến và yêu thích. Hôm nay cùng Cà Tím vào bếp tham khảo cách làm món thịt phơi nắng này nhé!
Nguyên liệu làm thịt phơi Tây Bắc
- Thịt: 2kg
- Mắc khén: 1 thìa cơm
- Tỏi: 2 củ
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Sả: 3 cây
- Ớt: 2 quả
- Muối, mì chính, hạt tiêu
Cách làm thịt phơi nắng hương vị Tây Bắc
Thịt mua về lọc hết gân, mỡ thái thớ dọc dài khoảng 20cm, dày 2-3cm, rộng tầm 5cm.
Tỏi, sả, ớt băm nhỏ trộn đều.
Mắc khén nướng chín, giã nhỏ.
Ướp thịt cùng với nguyên liệu trên thêm hạt tiêu, muối, mì chính.
Ướp khoảng 3 tiếng để thịt ngấm gia vị, sau đó xiên thịt vào que sau đó phơi nắng 2 ngày cho thịt se mặt lại rồi tiến hành hun khói.
Hun khói sẽ kéo dài khoảng 2 ngày nếu đốt liên tục nha, thi thoảng nhớ đảo vị trí các xiên thịt để thịt được khô đều.
Sau khi thịt đạt yêu cầu, đó là thịt khô và chuyển sang màu đỏ, sờ tay sẽ thấy thịt rắn chứ không mềm nữa thì là đã hoàn thành.
Cách bảo quản: đóng túi hút chân không để vào ngăn đá tủ lạnh, khi muốn ăn thì bỏ ra rồi hấp cách thủy là được.
Thành phẩm
Khi ăn hấp cách thủy sẽ làm thịt ngọt, từng thớ sẽ mềm ra và mùi mắc khén dậy lên kích thích vị giác.