Cách làm thạch dừa thơm ngon, tươi mát, giải khát mùa hè
Để giải nhiệt trong mùa hè nóng bức, một cốc thạch dừa mát lạnh là một lựa chọn tuyệt vời. Hôm nay, Cà Tím sẽ chia sẻ với bạn công thức đơn giản để tự làm thạch dừa tại nhà, đảm bảo ngon, bổ và rẻ tiền, bất kể ai cũng có thể làm được.
Thạch dừa thô Bến Tre được chế biến bằng cách nấu nước dừa già cho đến khi sôi, sau đó được thanh trùng, ủ và cấy men sinh học. Sau khi ủ đủ thời gian, nước dừa sẽ trở thành những mảng thạch trong suốt màu trắng. Loại thạch dừa này rất được ưa chuộng và được sử dụng để làm các món ăn vặt và món tráng miệng giải khát trong mùa hè.
Nguyên liệu làm thạch dừa
- 300g thạch dừa thô
- 500g đường phèn
- 3 nhánh lá dứa
Cách làm thạch dừa
Làm sạch nguyên liệu
Cho nước vào thau, sau đó bóp và rửa kỹ thạch dừa với nước sạch trong 5 lần để khử vị chua của thạch dừa thô. Tiếp theo, vắt mạnh để thạch dừa ráo nước. Sau đó, ngâm thạch dừa với nước lọc trong 8 tiếng để thạch nở đều.
Phần lá dứa mua về chúng ta rửa sạch với nước và sau đó để ráo.
Trụng thạch dừa thô
Bắc 1 nồi nước lên bếp, khi nước đã sôi thì cho thạch dừa thô đã được ngâm vào nồi và đun sôi trong vòng 1 phút.
Sau đó, vớt thạch dừa ra và đặt vào một thau nước lạnh, ngâm khoảng 2 phút. Cuối cùng, hãy đổ thạch dừa vào rổ và dùng vá canh ép mạnh để ráo hết nước.
Nấu thạch dừa thô
Bắc nồi lên bếp và đổ vào 2 lít nước. Đợi nước hơi sôi thì cho vào nồi 500g đường phèn và dùng muôi khuấy đều để đường tan hoàn toàn.
Tiếp đến là cho thạch dừa và 3 nhánh lá dứa vào nồi, nấu trong vòng 20 phút với lửa vừa, sau đó tắt bếp và để nguội.
Thành phẩm
Sau khi thạch dừa nguội, bạn nên cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 3 – 4 tiếng để thạch mát giòn. Chỉ với vài bước đơn giản là chúng ta đã có ngay món tráng miệng thơm ngon giải khát cho mùa hè rồi.
Bạn có thể cho thêm hạt chia vào ăn cùng để tăng hương vị cho món ăn vặt này nha.