Món canhẨm thực

2 cách nấu canh gân bò mềm thơm, nóng hổi, hấp dẫn

Gân bò dai giòn sừn sựt luôn là món ăn được rất nhiều người yêu thích, không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm món canh từ gân bò để thưởng thức cùng gia đình trong bữa cơm nhé!

Canh gân bò

Nguyên liệu làm Canh gân bò

  • Gân bò: 500 gr
  • Sả: 3 cây
  • Tỏi: 1 muỗng canh (băm nhuyễn)
  • Ớt sừng: 2 trái
  • Ngò gai: 2 nhánh
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh

Cách chế biến Canh gân bò

Sơ chế nguyên liệu

Sả đập dập và cắt khúc.

Hành tím lột vỏ và cắt đôi. Ngò gai và hành lá rửa sạch, sau đó cắt khúc.

Ớt sừng cắt vạt xéo khoảng 1cm.

Trụng sơ và xắt gân bò

Đặt một nồi nước lên bếp và cho hành tím cắt đôi vào. Đun nóng ở lửa vừa đến khi nước sôi, sau đó đặt gân bò đã rửa sạch vào nồi. Trụng sơ gân bò cho đến khi nó săn lại, sau đó vớt ra và tắt bếp.

Xắt gân bò thành các khúc nhỏ khoảng 1 – 2cm sao cho vừa ăn.

Xào sơ nguyên liệu

Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, bật bếp ở lửa vừa. Sau đó cho tỏi băm vào nồi, phi vàng thơm rồi cho tiếp sả đập dập vào, đảo đều.

Kế đến cho gân bò vào, xào sơ khoảng 3 – 5 phút cho gân thấm tỏi và sả.

Nấu canh

Các nguyên liệu sau khi đã được xào, bạn đổ vào nồi khoảng 1.5 lít nước, khuấy đều và đun đến khi nước trong nồi sôi, vớt bỏ bọt trắng để nước canh được trong.

Tiếp theo bạn nêm nếm một ít gia vị cho món canh sao cho phù hợp với khẩu vị. Nấu trong khoảng 15 phút thì tắt bếp. Rắc một ít hành lá, ngò gai, ớt sừng vào nồi, đảo đều là có thể múc canh ra tô mang đi thưởng thức rồi đó.

Thành phẩm

Canh gân bò thơm phức với nước dùng ngọt thanh, nồng nhẹ của sả cùng chút cay cay của ớt. Gân bò dai giòn sừn sựt. Món canh này mà ăn kèm với cơm nóng thì ngon “hết sẩy” luôn đấy nhé.

Canh gân bò chua cay

Nguyên liệu làm Canh gân bò chua cay

  • Gân bò: 350 gr
  • Măng chua: 250 gr
  • Cà chua: 1 trái
  • Ớt hiểm: 3 trái
  • Thơm: 1/4 trái
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Tỏi: 2 muỗng canh (băm nhuyễn)
  • Gia vị lẩu Thái: 1 gói
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh

Cách chọn mua dứa ngon

  • Bạn cần chọn những quả cầm nặng tay, có mùi thơm đặc trưng, có màu vàng tươi tự nhiên. Tránh chọn những trái không đều màu, có những chấm nâu đậm hoặc vàng ngả sang màu đỏ bởi nó đã bị chín quá mức.
  • Thơm có hình tròn bầu, ngắn quả sẽ có nhiều thịt hơn so với những quả dáng ống dài.
  • Mắt thơm càng lớn, càng thưa thì càng ngon. Vì sau khi gọt bỏ phần mắt bạn sẽ có được phần thịt dày và mắt lớn, thưa chứng tỏ thơm già và chín tự nhiên chứ không ngâm thuốc.

Cách chế biến Canh gân bò chua cay

Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch lá quế và ngò gai, cắt khúc 2-3cm.

Đập ớt và cắt cà chua thành múi cau.

Cắt thơm thành lát mỏng hình quạt.

Ướp gân bò

Rửa sạch gân bò bằng nước muối loãng và rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Sau đó, cắt thành các khúc nhỏ vừa ăn.

Đặt gân bò vào một tô, ướp với đường, tỏi băm, gia vị lẩu Thái, dầu ăn, và thơm cắt lát. Khuấy đều và ướp trong vòng 15 – 20 phút để gân bò thấm gia vị.

Xào sơ nguyên liệu

Bắc nồi lên bếp với 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh tỏi băm. Phi thơm tỏi ở lửa vừa, sau đó đặt gân bò ướp vào và tăng lửa lớn.

Xào gân bò đến khi gân bò săn lại, sau đó thêm măng chua và tiếp theo là cà chua và ớt đập dập. Đảo đều đến khi nguyên liệu bắt đầu dậy mùi thơm. Nêm thêm vào nồi 1 muỗng canh đường, đảo đều. Xào các nguyên liệu thêm khoảng 3 – 5 phút.

Nấu canh

Cho 1.5 lít nước và gân bò vào nồi, đun sôi ở lửa vừa. Thêm gói gia vị lẩu Thái còn lại vào nồi và khuấy đều để gia vị hòa quyện.

Ninh khoảng 15 phút cho gân bò mềm, sau đó thêm ngò gai và rau quế vào, trộn đều. Nấu thêm 3 – 5 phút nữa và tắt bếp. Múc món canh ra tô và thưởng thức.

Thành phẩm

Món canh này có hương thơm đặc trưng từ lá quế và ngò gai. Nước canh vừa chua vừa ngọt ngọt thấm đều vào gân bò mềm mại. Măng chua giòn ngon, tạo sự kết hợp hoàn hảo với gân bò. Đây chắc chắn là một món canh đáng nhớ ngay từ lần thử đầu tiên!

Cách chọn mua gân bò ngon

  • Khi mua gân bò nếu nhìn bằng mắt thường, bạn nên chọn gân bò có màu trắng hồng.
  • Bạn nên chọn gân bò có mùi nồng hăng đặc trưng, vì đây là gân bò còn tươi.
  • Không nên chọn gân bò có màu trắng nhợt nhạt, màu xanh hoặc màu vàng, vì đây là gân bò không còn tươi, đã bị xử lí qua thuốc.
  • Không nên chọn gân bò có mùi hôi hoặc không có mùi. Gân hôi là do đã bị cũ không còn tươi, còn không có mùi là do đã bị xử lí qua thuốc.

Thật dễ dàng để thực hiện 2 món canh gân bò đầy hấp dẫn này đúng không nào? Cùng vào bếp với Cà Tím nhé, chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan

Chat