Món nướcẨm thực

Cách làm ốc bươu đen om chuối đậu

Những ngày lành lạnh như thế này mà ăn món ốc nấu chuối đậu thì không còn gì tuyệt vời hơn. Từng con ốc thơm thơm lừng, giòn giòn, nhai đã miệng, càng ăn càng mê. Vậy nên hãy vào bếp ngay với Cà Tím, cùng thực hiện món ăn ngon dành tặng cả nhà – món ốc nấu chuối đậu theo công thức dưới đây nhé.

Nguyên liệu ốc bươu đen om chuối đậu

  • 4kg ốc
  • 600g thịt ba chỉ
  • 6 thanh đậu phụ
  • 10 – 12 quả chuối tiêu xanh
  • Tỏi 4 nhánh
  • Hành 4 củ
  • Giềng 1 nhánh nhỏ
  • Nghệ 2 nhánh
  • Ớt 2 trái
  • Hạt nêm 1 thìa
  • Bột ngọt 1 thìa cà phê
  • Mắm tôm 1.5 thìa
  • Đường 2 thìa
  • Muối 1/2 thìa cà phê
  • Nước lọc 1.2l – 1.5l
  • 1 nắm lá tía tô, cùng lá lốt, và rau răm
  • Hành phi 1/2 chén con nhỏ
  • Mẻ chua ngấu 1.5 muôi canh

Cách làm ốc bươu đen om chuối đậu

Sơ chế nguyên liệu

Ốc chà rửa sạch đổ ngập nước cho nhiều ớt, có thể thêm nước gạo ngâm ít nhất 2 tiếng để ốc nhả ra hết chất dơ.

Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo cắt miếng vừa ăn và chiên cho thịt xém cạnh.

Chuẩn bị 1 thố nước có thêm nước chanh, dấm, hoặc mẻ, dã nhuyễn 1 củ nghệ vắt lấy nước cho vào để tạo màu, rồi bắt đầu gọt chuối, chuối hơi già thì rước vỏ ngoài, nếu non có thể để cả vỏ, cắt miếng vừa ăn tuỳ thích, ngâm chuối 20 phút. Sau đó vớt ra để ráo rồi chiên sơ qua.

Đậu phụ cắt miếng vừa ăn, chiên vàng đều các mặt.

Hành tỏi ớt nghệ giềng rửa sạch xay thật nhuyễn.

Luộc ốc

Ốc ngâm xong rửa sạch cho vào 1 bát con nước, luộc ốc cho há miệng rồi lấy thịt óc ra khỏi vỏ óc, chỉ lấy phần đầu. Sau khi lấy xong rửa sạch bóp lại 2 lần muối, 1 lần chanh hoặc mẻ để khử mùi cũng như loại bỏ nhớt. Rửa lại và để ráo.

Sau đó ướp ốc với thịt ba chỉ, cùng nước sốt có xay với mẻ, cùng những gia vị còn lại ướp 15 – 30 phút.

Làm ốc nấu chuối đậu

Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào nồi và đun nóng rồi cho hết phần hành tím còn lại vào phi thơm.

Tiếp theo bạn cho hết phần ốc đã ướp gia vị vào xào nhanh cùng 3 muỗng canh mẻ đã lọc, xào với lửa vừa đến khi sệt nước.

Sau đó bạn thêm 500ml nước lọc vào, nấu nhỏ lửa trong 15 phút rồi cho chuối, đậu hũ chiên vào, nấu tiếp 10 phút.

Nêm nếm lại vừa ăn theo khẩu vị mỗi nhà, khi cảm thấy nước có độ sánh sệt nhẹ thì bạn cho hết phần rau tía tô, lá lốt đã thái khúc vào nồi, tắt bếp là hoàn thành món ăn.

Thành phẩm

Món canh ốc nấu chuối đậu thơm ngon, màu sắt bắt mắt, hấp dẫn đã sẵn sàng để bạn chiêu đãi cả nhà rồi. Phần nước canh với vị chua thanh, pha chút ngọt dịu rất vừa miệng.

Chuối xanh bùi bùi, thịt ốc giòn giòn, dai dai, nhai sựt sựt, cực thích. Ngoài ra còn có hương thơm của lá lốt và lá tía tô làm tăng phần hấp dẫn cho món ăn. Bạn nhất định phải thử nhé.

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua ốc bươu tươi ngon

  • Quan sát thau nước nếu thấy con ốc nào mở miệng và khi chạm tay vào thì miệng ốc khép lại thì chứng tỏ đó là ốc khỏe mạnh.
  • Vỏ ốc phải đen bóng, không bị trầy xước và không có những đường kẻ. Nếu những đường kẻ này xuất hiện chứng tỏ ốc đã bị mắc bệnh trong quá trình sinh sống và thịt ốc sẽ kém tươi ngon.
  • Những con ốc béo mập thường là những con ốc có phần mài ốc căng đầy ra bên ngoài, ngược lại những con có phần mài thụt sâu vào trong thường là những con gầy yếu.
  • Phần chôn ốc không xuất hiện các lỗ li ti vì đây là dấu hiệu cho thấy ốc đang bị thiếu canxi hoặc ốc đang bị kí sinh trùng tấn công.
  • Để tiết kiệm thời gian bạn có thể mua ốc luộc tách sẵn thịt, cần lưu ý mua ở những nơi uy tín, chất lượng, có bao bì, nguồn gốc sản phẩm, ngày sản xuất, hạn dùng.

Cách chọn mua đậu hũ ngon

  • Nên mua những miếng đậu hũ có màu trắng ngà, cầm lên cảm giác nhẹ tay.
  • Đậu hũ làm từ đậu nành khi sờ tay vào có cảm giác mềm, mịn. Khi ngửi có mùi thơm đặc trưng.
  • Không mua những miếng đậu hũ cứng, khi cầm lên cảm giác nặng tay vì đây là đậu hũ có chứa thạch cao.
  • Đậu hũ đã qua xử lí hóa chất sẽ có màu trắng tinh, tuyệt đối không nên chọn mua.

Cách chọn mua chuối xanh tươi ngon

  • Đối với món ăn này bạn nên chọn chuối xanh (chuối sống) loại nào cũng được, tùy theo ý thích.
  • Chuối xanh ngon sẽ có lớp vỏ màu xanh tươi, căng bóng, có độ công đều nhau, quả to bằng khoảng 2 ngón tay, khi ấn vào rất cứng tay.
  • Chọn mua những trái chuối trên đầu cuống còn mủ, cuống chuối tươi vì chúng là chuối mới cắt, rất tươi ngon.
  • Không mua chuối chín cho món ăn này, vì khi nấu chuối sẽ rất mềm, ăn không ngon, không còn độ bùi bùi đặc trưng.
  • Tránh mua những trái chuối có phần cuống thâm đen, khô mủ hoặc vỏ nhăn nheo, màu xanh nhợt nhạt vì chúng là chuối cũ hoặc chuối non.

Một món ăn ngon, đầy đủ dưỡng chất như thế này xứng đáng là món ăn chính cho bữa tiệc cuối tuần ở nhà rồi! Nhanh chóng tham khảo công thức và bắt tay vào làm bạn ơi!

Bài viết liên quan

Chat