Món cuốn - trộnẨm thực

Cách làm món giá đỗ trộn thanh đạm

Giá đỗ trộn là món ăn thanh đạm kết hợp giữa vị bùi của vừng, vị chua ngọt hài hòa từ nước trộn và hương thơm đặc trưng của các loại gia vị. Đây là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại rất giàu dinh dưỡng, phù hợp cho các bữa ăn gia đình hoặc ăn kèm với các món chính. Cùng Cà Tím vào bếp tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!

Nguyên liệu làm giá đỗ trộn

  • Giá đỗ: 200g
  • Dưa chuột: 1 quả
  • Vừng rang: 1 thìa canh
  • Tỏi băm: 2 tép
  • Gia vị:
    • Bột ớt: 1 thìa cà phê (có thể gia giảm tùy khẩu vị)
    • Dầu oliu: 1 thìa canh
    • Nước mắm: 1 thìa canh
    • Dầu hào: 1/2 thìa canh
    • Giấm hoa quả: 1/2 thìa canh
    • Đường: 1 thìa cà phê

Cách làm món giá đỗ trộn

Sơ chế giá đỗ

Giá đỗ rửa sạch, luộc trong nước sôi khoảng 1-2 phút để giá giữ được độ giòn và màu trắng đẹp.

Vớt giá đỗ ra, thả ngay vào nước lạnh rồi rửa lại thêm 2 lần nước lạnh để giá giòn và không bị chín quá. Để giá đỗ ráo nước.

Pha nước trộn

Trong một bát nhỏ, cho vào: vừng rang giã dập, bột ớt, tỏi băm, 1 thìa dầu oliu, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa dầu hào, 1/2 thìa giấm hoa quả và một chút đường.

Khuấy đều cho đến khi đường tan hết và các gia vị hòa quyện vào nhau.

Trộn giá đỗ

Cho giá đỗ và dưa chuột thái sợi vào một bát lớn. Rưới phần nước sốt vừa pha lên trên. Dùng đũa hoặc găng tay trộn nhẹ nhàng để giá đỗ và dưa chuột thấm đều gia vị.

Hoàn thành

Bày giá đỗ trộn ra đĩa, rắc thêm một chút vừng rang lên trên để tăng hương vị. Có thể thưởng thức ngay hoặc để trong tủ lạnh khoảng 15 phút trước khi ăn để món ăn mát lạnh và đậm đà hơn.

Thành phẩm

Món giá đỗ trộn giòn ngọt, thanh mát hòa quyện với vị béo bùi của vừng và vị chua cay nhẹ từ nước sốt chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê. Đây là món ăn không chỉ ngon miệng mà còn rất tốt cho sức khỏe, thích hợp làm món khai vị hoặc ăn kèm trong các bữa cơm hàng ngày.

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Bài viết liên quan

Chat