Bánh cam có lẽ là món bánh đã gắn liền với tuổi thơ nhiều người. Hôm nay hãy cùng Cà Tím vào bếp thực hiện ngay món bánh cam lúc lắc này nhé!
Nguyên liệu bánh cam
Vỏ bánh:
Nhân bánh:
- Đậu xanh 200g
- Đường 60g
- Cơm dừa sấy khô 50g
- Dầu ăn 15ml + 15ml
- Mè 80g
Cách làm bánh cam lúc lắc
Nhân bánh
Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước nóng cho nhanh nở.
Cho đậu xanh đã ngâm nở vào nồi thêm chút xíu muối vào nấu cho mềm.
Khi đậu mềm rút hết nước cho đường vào trộn đều cho tan.
Đường đã tan cho đậu ra chảo có ít dầu trộn đều.
Cho tiếp cơm dừa sấy khô vào trộn đều.
Cuối cùng mình cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào trộn đều rồi tắt bếp.
Để nhân bớt nóng, còn ấm chia đều làm 20 phần rồi vo tròn. Đậy rap cho nhân không bị khô.
Vỏ bánh
Nấu nước và đường cho đường tan, nước sôi.
Cho bột khô vào thau trộn đều.
Cho từ từ nước đường nóng, dầu ăn vào bột trộn đều cho đến khi bột mịn.
Lưu ý: Khi cho nước vào bột mình cho từ từ không cho hết 1 lần mà chia ra nhiều lần để bột thấm nước vừa đủ không quá khô hay quá ướt. Vì bột cũ sẽ thấm nhiều nước hơn bột mới nhé!
Bột đã mịn chia bột ra 20 phần rồi vo thành viên tròn.
Tạo hình bánh
Dẹt khối bột tròn nhỏ và cho nhân đậu xanh vào giữa, sau đó tiến hành nặn bánh bằng cách kéo các mép vỏ bánh lại và dính với nhau, sau đó bạn lăn tròn bánh bằng 2 bàn tay để bánh được tròn đều hơn.
Cuối cùng, lăn bánh qua mè rang để mè bám chặt vào bột, khi chiên không bị rơi ra.
Mẹo nhỏ: Để bột dính đều mè nhúng bột vào chén nước cho bột ướt rồi cho viên bột ướt vào thau mè lăn đều, để mè bám chặt hơn dùng hai tay lăn vo tròn viên bột.
Chiên bánh
Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi khoảng 5 phút cho dầu nóng lên thì thả bánh vào, đảo đều tay đến khi bánh nở căng tròn thì mở to lửa để bánh vàng giòn và không ngấm dầu.
Vớt bánh ra, để ráo dầu rồi cho ra đĩa và thưởng thức.
Thành phẩm
Bánh cam lúc lắc nhân đậu xanh nước cốt dừa chín vàng đều với lớp vỏ giòn rụm, không gắt dầu mà còn thơm thoảng mùi mè rang đặc trưng. Vị bánh thơm ngậy, không quá ngọt, càng ăn càng thích.