Mỡ đường là linh hồn của bánh trung thu thập cẩm truyền thống. Hãy cùng Cà Tím vào bếp tham khảo ngay cách làm mỡ đường dưới đây nhé!
Nguyên liệu làm mỡ đường
- Mỡ gáy giòn/vai giòn: 1kg
- Đường kính: 400g
- Hoa hồi: 10 bông
- Quế khô: 3 thanh nhỏ
- Rượu trắng: nửa cốc
- Muối hạt: 1 thìa
Cách làm mỡ đường
Mỡ phải là mỡ tươi, mua về tốt nhất rửa sạch bằng nước sôi và làm luôn. Tránh dùng mỡ để quá lâu ở bên ngoài hoặc đã qua bảo quản lạnh/cấp đông.
Cho quế, hoa hồi, rượu trắng vào nồi nước lớn đun sôi cho mỡ vào xăm xắp luộc chín 8-10 phút. Tuỳ thuộc vào lượng mỡ sử dụng cũng như độ dày của mỡ, chỉ luộc chín không luộc nhừ ( kiểm tra bằng cách dùng dĩa hoặc que xiên qua thấy ok là được )
Vớt mỡ ra để nguội, dùng một khăn khô thấm sạch phần nước và phần mỡ còn đọng lại.
Dùng dao lược bỏ bớt phần mỡ mềm, thịt, bì còn sót đem thái hạt lựu nhỏ.
Trộn đều mỡ với đường, bóp nhẹ mỡ để đường thấm vào mỡ hơn nhé.
Sau đó dàn ra khay để nơi thoáng mát có ánh nắng không trực tiếp. Thi thoảng phải đảo đều.
Mỡ sau 1 ngày bắt đầu tan đường và trong. Sau 3 ngày mới khô ráo hết, hong càng lâu ở ngoài mỡ càng giòn và bảo quản được lâu. Tránh sấy mỡ bằng lò nướng, thành phẩm sẽ bị chảy nước và cháy khô do có đường.
Lưu ý: nhớ bọc che chắn kĩ khi phơi/hong bên ngoài trời nhé.
Mỡ hong xong chia từng túi nhỏ bảo quản ngăn mát/cấp đông để sử dụng dần. Khi dùng đảo qua trên bếp hoặc quay lò vi sóng.
Thành phẩm
Thành phẩm cho ra mỡ trong, thơm. Khi ăn thử cảm nhận được độ dẻo, giòn của mỡ đường.