Mì tương đen Hàn Quốc – trong tiếng Hàn gọi là jajangmyeon, đây là một món ăn phổ biến của Hàn Quốc được rất nhiều người Việt Nam biết đến nhờ vẻ ngoài “đen ngòm” khác lạ. Hãy cùng Cà Tím vào bếp tham khảo công thức chế biến được món mì tương đen ngon chuẩn vị Hàn Quốc chỉ bằng mì gói dưới bài viết này nhé!
Nguyên liệu mì tương đen Jajangmyeon
- 1 gói mì Koreno (hoặc dùng sợi spagetti cũng được ạ)
- Thịt ba chỉ
- Bí ngòi: 1/2 trái
- Khoai tây: 1 củ
- Dưa leo: 1 quả
- Hành tây: 1 củ
- Tỏi: 1/4 củ
- Trứng gà
- Gia vị: 1/2 gói bột tương đen Ottogi; Dầu mè: 1 muỗng; Dầu ăn: 1,5 muỗng; Bột năng: 1,5 muỗng; Đường; Bột nêm; nước tương.
Cách làm mì tương đen Jajangmyeon
Sơ chế nguyên liệu
Thịt ba chỉ mua về đem rửa sạch với nước, nếu cần thiết có thể rửa nước muối loãng rồi để ráo. Thái thịt thành những miếng nhỏ cỡ hạt lựu, ướp sơ với bột nêm để thịt được thấm hơn.
Bí ngòi, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch để ráo, cắt hạt lựu. Để khoai tây được đẹp mắt hơn mà có thể ngâm với nước muối sau khi cắt để hạn chế thâm.
Hành tây lột vỏ, cắt hạt lựu.
Trứng gà luộc chín, lột vỏ. (nếu muốn trứng lòng đào thì luộc 6 phút từ lúc nước sôi)
Dưa leo rửa sạch, ngâm nước muối loãng rồi thái chỉ.
Bắc nồi nước lên bếp nồi, đợi nước sôi thì cho mì vào nấu đến khi chín thì vớt ra.
Chế biến
Làm nóng dầu, cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho thịt vào xào sơ. Tiếp tục cho khoai tây vào xào tiếp cho khoai hơi hơi mềm thì tiếp tục cho hành tây, bí ngòi vào xào.
Cho khoảng 1,5 chén nước đun cho đến khi sôi thì tiếp tục cho 1/2 gói bột tương đen vào, đảo đều.
Thêm dầu mè, chút đường, bột nêm và nước tương cho vừa ăn.
Bột năng hòa cùng với 1 chút nước lã cho tan, rồi cho vào nồi sốt, khuấy đều cho sốt sệt lại là được.
Thành phẩm
Cho mì gói ra dĩa, chan sốt tương đen lên bên cạnh, cho dưa leo thái sợi lên trên, thêm trứng đã cắt đôi và thưởng thức.
Rau củ mềm thơm, sợi mì dai dai kết hợp mới nước sốt tương đen đặc trưng.
Nguồn gốc của mì tương đen
Mì tương đen của Hàn Quốc còn được gọi với tên là Jajangmyeon. Có lẽ mọi người thường nhầm lẫn rằng loại mì này xuất xứ từ Hàn Quốc nhưng thực chất không phải thế, loại mì này có nguồn gốc từ món mì chiên sốt zhajiangmian của người Trung Hoa vùng Sơn Đông vào triều đại Joseon, có tài liệu lại ghi chép rằng có nguồn gốc từ món Yakisoba của Nhật Bản. Trải qua một quá trình dài biến đổi khẩu vị cho phù hợp với người dân ở dây, mì tương đen thật sự đã trở thành món ăn quốc dân của đại Hàn.
Lưu ý khi làm mì tương đen Jajangmyeon
- Nên mua các loại mì tương đen Hàn Quốc như Koreno Jjajangmen, Samyang, Ottogi,… các loại mì gói truyền thống khó thay thế vì không tạo nên vị độc đáo đúng chuẩn Hàn Quốc được.
- Sử dụng các loại sốt tương đen đến từ Hàn Quốc đang được bày bán tại hầu hết các siêu thị, loại tương đen truyền thống thường không nhuyễn, khó kết hợp với các nguyên liệu khác.
- Nên luộc mì để sợi mì được dai và chín đều, vì trụng mì khó làm mềm hoàn toàn sợi.