Cách làm gỏi mực chua cay ngon hấp dần
Gỏi mực chua cay là một trong những món ăn được rất nhiều thực khách yêu thích. Món này có hương vị rất đặc trưng, vị mực giòn dai kết hợp với hương rau củ quả thanh mát, ăn hoài không ngán. Cùng Cà Tím vào bếp thực hiện ngay nhé!
Nguyên liệu làm gỏi mực
- Mực ống thật tươi 2 con
- 4-5 con tôm tươi
- Gừng: 1 củ
- Hành tây
- 2 trái cà chua
- 200g bắp cải bào sẳn
- Rau thơm
- Đầu hành lá 10 cọng
- Ớt tươi
- Tỏi
- Gia vị: đường, nước cốt chanh, nước mắm
Cách làm món gỏi mực
Mực làm sạch, lột bỏ lớp da ngoài, cắt bỏ mắt….cắt miếng xéo vừa ăn cho đẹp , râu mực cắt 4.
Cho mực , tôm vào nồi nuớc thật sôi , đập 1 nhánh gừng nhỏ vào, để khử mùi tanh ..Đun lửa vừa trong 5 phút, vớt ra đem xả ngay nước lạnh cho mực giòn , tôm lột vỏ để thật ráo nước.
Hành tây cắt sợi dày ngâm nước cho bớt hăng.
Đầu hành lá trụng sơ nước sôi
Cà chua rửa sạch cắt múi cao
Rau thơm rửa sạch…
- Pha nước mắm trộn gỏi
- 4 muổng nước mắm ngon
- 4 muổng đường,
- 4 muổng nước cốt chanh
- 1 muổng cà phê tỏi băm,
- 1 muổng ớt tươi bằm nhuyễn và
- 1 muổng cà phê gừng giã nát vào khuấy đều…..
Mực tôm để ráo nuớc cho vào tô lớn ruới 1/2 lượng mắm trộn gỏi bên trên vào Mực tôm đảo đều cho thấm truớc.
Sau đó cho tất cả hành tây , hành lá , cà chua vào , riêng phần bắp cải bào để riêng trên diả khi bày mực ra cho rau thơm, với phần gia vị còn lại vào trộn đều lại như vậy khi ăn gỏi , mới thấy mực rất đậm đà ngon miệng.
Thành phẩm
Gỏi mực ngửi có mùi thơm dịu nhẹ, ăn có vị ngọt chua cay, kích thích vị giác, giúp giải ngán tốt, nhất là khi trong mâm cơm có nhiều đồ dầu mỡ.