Gà ủ muối luôn cuốn hút thực khách bởi sắc vàng óng ánh, hương thơm quyến rũ và vị ngon độc đáo, đậm đà. Hãy cùng Cà Tím khám phá cách làm gà ủ muối đơn giản bằng nồi cơm điện để trổ tài nấu nướng, mang đến món ăn hấp dẫn cho gia đình và bạn bè thưởng thức nhé!
Nguyên liệu gà ủ muối
- 1 con gà khoảng 1.2 – 1.5kg
- 400g muối hạt
- 20g lá chanh
- Gừng, sả, ớt, hành tím
- Gia vị các loại: Hạt nêm, hạt tiêu, bột canh, bột ngọt…
- 50ml rượu trắng
Cách làm gà ủ muối bằng nồi cơm điện
Sơ chế gà
Gà làm thịt sạch sẽ sau đó chà kỹ bằng rượu trắng kết hợp với gừng đập dập để loại bỏ mùi hôi. Tiếp theo, để gà nghỉ trong khoảng 20–30 phút, rửa sạch với nước và để ráo.
Ngoài ra, nếu muốn gà thơm ngon hơn, bạn có thể thử các cách sau:
- Dùng muối trắng và giấm: Chà nhẹ lên toàn bộ gà, ngâm khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch.
- Dùng chanh và muối: Chà kỹ vùng da gà trong 5 phút, sau đó rửa lại bằng nước.
Những cách này sẽ giúp gà sạch sẽ, giảm mùi hôi, đồng thời tăng độ tươi ngon cho món ăn.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Sả cắt bỏ phần đuôi, bóc lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch rồi đập dập.
Gừng cạo sạch vỏ, rửa kỹ và thái thành lát mỏng.
Hành tím lột vỏ, chia làm hai phần, một nửa thái lát, nửa còn lại băm nhỏ.
Chanh rửa sạch, để ráo nước.
Ướp gà
Cho hành tím băm nhỏ và ớt vào cối, thêm 1 thìa muối và 1 thìa bột ngọt, giã nhuyễn đến khi tạo thành hỗn hợp sền sệt.
Dùng hỗn hợp này thoa đều lên mình gà, chú ý thoa kỹ cả bên trong và bên ngoài để gia vị thấm đều.
Ướp gà trong khoảng 30 phút để gia vị ngấm sâu, giúp món ăn thêm đậm đà và thơm ngon hơn.
Hấp gà
Nồi cơm điện rửa sạch rồi rải đều 400g muối xuống bên dưới cùng. Sau đó, bạn rải tiếp đến lớp sả, gừng, hành tím cắt lát, lá chanh vò nát vào nồi. Cuối cùng, bạn cho gà đã ướp vào nồi cơm điện. Lớp gia vị ở bên dưới sẽ giúp thịt gà thơm hơn mà không bị mặn.
Đậy lắp nồi cơm điện rồi cắm nguồn, bật chế độ nấu trong khoảng 40 – 50 phút. Khi gà chín đều, đâm đũa thấy xuyên qua dễ dàng thì bạn chuyển nồi sang chế độ giữ ấm khoảng 15 phút. Sau đó, bạn để nguội rồi chặt ra đĩa là cả nhà đã có thể thưởng thức món gà ủ muối cực ngon.
Thành phẩm
Món gả ủ muối sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng óng, thịt thơm xen lẫn mùi gừng, sả, chanh vô cùng hấp dẫn.