Cách làm cơm trộn Hàn Quốc Bibimbap thơm ngon lạ miệng cơm trộn Hàn Quốc Bibimbap
Món trộn là một nét văn hóa trong ẩm thực Hàn Quốc. Nhắc đến Hàn Quốc, người ta thường nghĩ ngay đến món cơm trộn. Hôm nay, chuyên mục vào bếp của Cà Tím sẽ chia sẻ đến bạn cách làm cơm trộn Hàn Quốc đơn giản tại nhà mà vị thì chuẩn Hàn Quốc đó nha.
Nguyên liệu cơm trộn Hàn Quốc Bibimbap
- Gạo tẻ
- Thịt bò
- Rau cải bó xôi
- Cà rốt
- Nấm Bunashimeji (hoặc nấm ngọc châm, nấm hương…)
- Kim chi cải thảo Bibigo
- Trứng gà
- Lá rong biển loại ăn liền
- Hạt mè rang (hạt vừng)
- Dầu ăn, dầu hào, nước tương, tương ớt, ớt bột, đường, dấm
- Hành
- Tỏi
Cách làm cơm trộn Hàn Quốc Bibimbap
Sơ chế nguyên liệu
Gạo bạn nấu cơm như thông thường, thêm 1/4 cà phê muối, vài giọt nước cốt chanh vào gạo trước khi nấu cho cơm thơm ngon đậm vị.
Thịt bò rửa sạch, thái và ướp cùng tỏi bằm nhuyễn, gia vị, dầu ăn, dầu hào (hoặc nước tương), tiêu trong tầm 15-20 phút.
Với cải bó xôi, cắt bỏ phần rễ và những phần lá hư, già, sau đó rửa sạch và cắt thành đoạn vừa ăn.
Cà rốt thì gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi nhỏ.
Nấm thì rửa sạch, rồi cắt thành miếng dày khoảng 2mm.
Hành, tỏi bóc vỏ đập dập bằm nhuyễn
Chế biến
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Đập trứng gà vào chảo, chiên với lửa nhỏ đến khi lòng trắng vừa đông lại là được. (giữ cho lòng đỏ không vỡ và mềm dẻo).
Dùng chảo chiên trứng, cho ít dầu vào và 1 muỗng canh tỏi băm, phi đến khi tỏi vàng rồi cho thịt bò đã ướp vào. Khi xào phải đảo thịt nhanh tay đến khi thịt chín tái thì tắt bếp.
Tiếp đến lần lượt xào cà rốt, nấm, nêm nếm cho vừa ăn.
Lưu ý: Cà rốt và nấm đông cô bạn phải xào từng loại, không để lẫn vào nhau. Tương tự, cải bó xôi và giá bạn phải chần nước sôi từng loại.
Với cải bó xôi và giá thì chần qua nước sôi, sau đó vớt ra cho vào 2 chén riêng. Cho 1 muỗng cà phê dầu mè vào mỗi chén, rồi trộn đều.
Pha nước tương ăn kèm gồm: nước tương, đường, dấm hoặc chanh, tương ớt, ai ăn cay hơn có thể cho thêm ớt bột Hàn.
Trình bày
Dùng tô to để trình bày món cơm trộn nhé, lấy cơm dàn đều tô, xếp lần lượt các nguyên liệu đã xào chín: thịt bò, rau cải, cà rốt, nấm, kim chi, đặt trứng ốp la vào giữa. Cuối cùng, rắc hạt mè rang và lá rong biển lên.
Thành phẩm
Món cơm trộn không chỉ dễ làm, ngon ở hương vị mà còn đẹp về hình thức, đặc biệt màu sắc rất sống động. Các nguyên liệu tươi ngon, với thịt bò mềm, thấm vị, trứng beo béo ăn cùng với cơm đầy dinh dưỡng.
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon, chất lượng
- Thịt bò tươi ngon sẽ có màu đỏ tươi xen lẫn là những đường gân màu trắng và phần mỡ có màu vàng tươi.
- Bạn có thể dùng tay nhấn nhẹ vào miếng thịt bò để kiểm tra độ ngon. Nếu thịt bò có độ cứng và độ đàn hồi tốt, không gây cảm giác bị dính tay thì bạn nên mua.
- Ngoài ra, bạn cũng nên chọn mua những miếng thịt bò mềm, có kích thước nhỏ và nhìn không quá mịn.
- Tuyệt đối không mua những miếng thịt bò có màu tái xanh hoặc màu đỏ sẫm, phần mỡ thì có màu vàng đậm hay xuất hiện những nốt trắng trên miếng thịt, đặc biệt là có mùi hôi lạ, khi sờ vào có cảm giác nhão và bị nhớt tay.
Cách chọn mua cải bó xôi (rau bina) tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những bó có màu xanh tươi, nhưng màu sắc không quá đậm, như vậy thì rau mới chứa nhiều chất dinh dưỡng và non.
- Khi mua, bạn phải quan sát xem rau còn nguyên phần gốc không. Cải bó xôi tươi, ngon sẽ có gốc màu đỏ và không bị gãy rụng.
- Khi thấy thân, lá của rau bị dập, gãy hay héo, vàng úa thì bạn không nên mua, vì đây có thể là rau đã được thu hoạch lâu ngày.
Cách chọn mua rong biển thơm ngon
- Khi chọn mua rong biển, bạn cần chú ý quan sát kỹ những thông tin có in trên bao bì như: Nhà sản xuất, thành phần chính, giá cả,… Những thông tin này sẽ giúp bạn chọn được loại rong biển chất lượng.
- Trường hợp bạn muốn mua loại rong biển nhập khẩu từ Nhật Bản hay Hàn Quốc thì cần phải để ý kỹ phần tiếng Việt trên bao bì để hiểu rõ về cách sử dụng, cũng như bảo quản rong biển tốt hơn.
- Cách tốt nhất để chọn mua đúng rong biển ngon, chất lượng là bạn nên chọn mua sản phẩm của các nhà sản xuất có uy tín, được nhiều người dùng biết đến và đánh giá cao.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Nên chọn mua những củ có màu cam tươi sáng. Thêm vào đó là có lớp vỏ bên ngoài bóng loáng, nhẵn mịn, không sần sùi hoặc có các đốm li ti lạ thường nào trên vỏ.
- Cà rốt ngon sẽ còn nguyên phần cuống và cuống có màu xanh, tươi. Tránh mua những củ mà cuống bị dập, úng hay thậm chí là không còn cuống. Và bạn cũng nên tránh mua những củ có lá mọc xum xuê ở phần gốc, vì như vậy, độ ngọt và hàm lượng dinh dưỡng của cà rốt bị giảm sút.
- Để đảm bảo được độ tươi ngon, bạn nên chọn mua những củ có kích thước vừa phải. Tuyệt đối không mua những củ có kích thước lớn, nhưng khi cầm lên thì thấy nhẹ, điều này chứng tỏ củ đó đã già, ăn không ngon.