Cách làm cơm cháy mỡ hành từ cơm nguội cực đơn giản
Cơm cháy có lẽ là món ăn vặt đang sốt rần rần làm u mê giới trẻ, không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà cái cảm giác nhai rộp roạp cực kì thích thú. Trong bài viết này, Cà Tím sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến món cơm cháy nước sốt mỡ hành siêu ngon một cách rất đơn giản.
Nguyên liệu làm cơm cháy mỡ hành từ cơm nguội
- 1 tô cơm nguội
- Hành lá
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, tiêu xay, bột ngọt, ớt bột, tương ớt, đường.
- Dụng cụ: Nắp tròn, chảo, chén.
Cách làm cơm cháy mỡ hành từ cơm nguội
Tạo hình và chiên cơm cháy
Để làm cơm cháy, bạn cần chuẩn bị một cái nắp hình tròn và khoảng 50g cơm nguội. Dùng tay thấm nước và ép cơm vào nắp, tạo thành hình tròn, lặp lại cho đến khi hết cơm. Sau đó, phơi cơm dưới ánh nắng trong 3 ngày để cơm khô và có độ dẻo nhất định, giúp chiên cơm dễ dàng hơn.
Sau khi cơm đã phơi khô, bạn có thể bắc chảo lên bếp với 150ml dầu ăn. Đợi đến khi dầu sôi, thì cho cơm cháy vào chảo và chiên khoảng 3 phút cho đến khi cơm cháy đều màu vàng. Sau đó, vớt cơm ra để ráo dầu.
Làm mỡ hành
Bạn cần rửa sạch hành lá và sau đó cắt nhỏ. Phần đầu của hành bạn để riêng, còn phần lá bạn cho vào chén.
Sau đó, bạn rưới vào đó 2 muỗng canh dầu ăn đã được đun nóng từ chảo chiên cơm cháy trước đó, sau đó trộn đều để tạo thành mỡ hành.
Làm nước sốt ăn kèm
Bạn cho vào chảo 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê tương ớt và 1 muỗng canh nước lọc.
Đun hỗn hợp đến khi nó sôi lên, sau đó tắt bếp và cho hỗn hợp vào chén.
Quét mỡ hành và nước sốt lên cơm cháy
Bạn quét nước sốt lên trước sau đó quét mỡ hành lên từng miếng cơm cháy.
Thành phẩm
Món cơm cháy mỡ hành thơm ngon từ cơm nguội với cách làm cực đơn giản, cơm cháy thì giòn rụm, nước sốt thì mằn mặn ngòn ngọt thấm đều miếng cơm cháy cùng với hương vị béo béo từ mỡ hành. Món ăn này sẽ khiến bạn phải mê mẩn.