Chân giò hầm ngũ vị là món ăn bổ dưỡng, thơm dậy mùi nguyên liệu, hấp dẫn. Đây là món ăn thích hợp dùng để thưởng thức trong những ngày mùa đông giá lạnh. Cùng Cà Tím vào bếp tham khảo ngay cách làm món ăn này nhé!
Nguyên liệu làm chân giò hầm ngũ vị
- Chân giò 2kg
- Nấm hương khô 70kg
- Táo 1 quả
- Cà rốt 1 củ
- Thuốc bắc hầm canh 1 gói
- Hành tây 1 củ
- Gừng 1 củ
- Rau mùi 1 ít
- Nước tương 5 muỗng
Cách làm chân giò hầm ngũ vị
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch 70gr nấm hương cho sạch bụi bẩn, bỏ vào tô rồi ngâm trong nước ấm. Sau khi nấm nở thì lấy ra và giữ lại nước ngâm, vắt ráo nấm.
Thuốc bắc rửa sơ với nước lạnh cho sạch bụi bẩn và ngâm cho mềm
Hành tây lột vỏ rửa sạch, cắt thành lát vừa ăn.
Gừng cạo vỏ rửa sạch, đập dập.
Táo rửa sạch cắt miếng vừa ăn.
Cà rốt bào vỏ, rồi cắt khúc tròn vừa ăn hoặc tỉa thành hình tùy thích
Sơ chế và luộc chân giò
Bắc nồi lên bếp, đổ nước vào nồi, sau đó cho chân giò vào luộc. Đợi nước sôi khoảng 3 phút thì vớt chân giò ra, rửa sạch với nước rồi để ráo.
Sau khi giò đã ráo nước, bạn hãy ướp cùng với 5 muỗng nước tương, 1 chút muối rồi trộn đều. Ướp chân giò trong 30 phút cho ngấm gia vị.
Áp chảo chân giò
Bắc chảo chống dính lên bếp, cho chân giò vào chảo chiên cho ráo, săn lớp da săn lại đều các mặt. Áp chảo giò như vậy sẽ có tác dụng khi hầm phần da sẽ không bị bở, giò sẽ mềm và có độ đàn hồi
Hầm chân giò
Sau khi áp chảo thì bạn cho giò vào nồi áp suất, thêm nước nấm đã ngâm còn giữ lại, cho cả táo, gừng, các gia vị thuốc bắc, ít muối vào hầm cùng. Nên đổ nước sâm sấp mặt thịt, không nên cho nước quá nhiều.
Đun trên bếp cho đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, hầm trong vòng 40 phút. Sau đó cho tiếp hành tây và cà rốt vào hầm thêm 20 phút nữa ở lửa vừa.
Sau khi hầm đủ 60 phút, vớt hành và gừng ra, vớt bớt mỡ ở trên mặt nước.
Tiếp đến thêm nấm hương vào và đợi đun sôi trong 5 phút, cân chỉnh gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Cho chân giò heo ra dĩa, thêm rau mùi ta lên trên và thưởng thức.
Thành phẩm
Món chân giò hầm ngũ vị ngon là sự kết hợp của chân giò heo dai dai, màu sắc bắt mắt từ cà rốt cùng hương thơm đặc trưng của các loại gia vị. Từng miếng chân giò mềm tan trong miệng, béo ngậy, thơm lừng mùi hương của các loại thảo mộc, thuốc bắc, sẽ khiến ai thưởng thức rồi cũng khó quên.