Ẩm thực

Cách làm canh gà lá giang thơm ngon

Gà nấu lá giang là một món ăn thơm ngon, với hương vị chua thanh từ lá giang kết hợp với vị béo béo, đậm đà của thịt gà, khi ăn bạn nên chấm với nước mắm cùng vài lát ớt cay nồng, giúp tăng thêm vị cay và hài hòa cho món ăn. Tất cả tạo nên một hương vị tuyệt vời, khó quên sau khi nếm thử.

Nguyên liệu làm canh gà lá giang

  • Thịt gà – 400 gr
  • Lá giang – 300 gr
  • Hành tím – 3 củ
  • Hành lá/ ngò rí – 2 nhánh
  • Gừng – 1 củ
  • Chanh – 1 miếng
  • Dầu ăn – 1 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng:
    • Muối
    • Đường
    • Hạt nêm
    • Bột ngọt
    • Tiêu xay

Cách chế biến canh gà lá giang

Sơ chế nguyên liệu

Để khử mùi hôi thịt gà bạn chà xát gà với một củ gừng đập dập khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch lại với vài lần nước.

Khi thịt gà đã ráo nước thì tiến hành chặt thành những khúc vừa ăn.

Xem ngay: Cách khử mùi khôi của gà

Hành tím rửa sạch rồi lột vỏ, đập dập và băm nhỏ. Hành lá và ngò rí thì rửa sạch, cắt bỏ gốc rễ rồi cắt thành khúc khoảng hai lóng tay.

Lá giang bạn nhặt bỏ những lá sâu hư rồi rửa sạch, vò nhẹ lá giang cho nát để tiết ra chất chua khi nấu.

Ướp thịt gà

Sau khi đưa gà vào tô, hãy thêm hành tím đã băm nhỏ, 1/3 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh bột ngọt, một ít tiêu xanh và 1/3 muỗng canh hạt nêm vào tô.

Sử dụng đũa hoặc găng tay thực phẩm để trộn đều cho gia vị thấm đều vào thịt gà, rồi ướp khoảng 15 – 30 phút.

Nấu canh

Bắc một cái nồi lớn và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, đun lên với lửa vừa. Sau đó, xào thịt gà đã ướp trong 5 – 10 phút để thịt săn chắc trở lại.

Tiếp theo, đổ 1.2 lít nước vào nồi và đun nấu trên lửa vừa trong khoảng 15 phút để thịt gà mềm và nước có vị ngọt.

Thêm lá giang vào nồi và nấu tiếp trong 3 phút với lửa vừa, sau đó nêm thêm 1/2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1 ít tiêu xay và vắt thêm 1 miếng chanh để tạo vị chua.

Khi nước canh sôi, hãy nêm nếm lại gia vị cho phù hợp và tắt bếp.

Thành phẩm

Canh gà lá giang với hương thơm ngào ngạt và hương vị chua ngọt vừa miệng kết hợp với thịt gà mềm ngọt cực kỳ hấp dẫn. Món ăn này cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe và rất dễ thực hiện.

Bài viết liên quan

Chat