Bò nhúng mẻ là món ăn ngon có cách làm tương tự bò nhúng giấm nhưng nước dùng được chế biến từ cơm mẻ có vị chua thanh và độc đáo hơn. Cơm mẻ là nguyên liệu nấu ăn được sử dụng phổ biến trong ẩm thực miền Bắc. Hôm nay cùng Cà Tím tham khảo cách làm bò nhúng mẻ lá tía tô đơn giản thơm ngon dưới bài viết này nhé!
Nguyên liệu bò nhúng mẻ lá tía tô
- Thịt thăn bò
- Thịt bê
- Cơm mẻ
- Rau tía tô
- Lá lốt
- Dứa
- Sả
- Cà chua
- Ớt
- Tỏi
- Hành tím
- Gia vị: mắm nêm, đường trắng, hạt nêm
- Nước lọc
- Bánh tráng để cuốn.
Cách làm bò nhúng mẻ lá tía tô
Sơ chế thịt bò và ướp bò
Thịt bò, thịt bê mua về rửa sạch rồi dùng khăn giấy khô thấm trên các bề mặt cho nhanh ráo nước. Để làm thịt bò nhúng mẻ, mọi người nên chú ý thái lát thật mỏng.
Mẹo để thái thịt thành lát mỏng nhanh và dễ dàng hơn, mọi người nên đông đá miếng thịt bò khoảng 80%. Khi đó thịt sẽ đông lại thành khối và chỉ cần dùng dao thật sắc để thái là được.
Ướp thịt bò với hạt nêm, đường, dầu ăn, hành phi khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà chua rửa sạch cắt múi cau.
Dứa gọt vỏ bỏ mắt, băm nhỏ.
Sả lột vỏ bỏ ngoài rửa sạch, cắt khúc.
Hành, tỏi đập dập băm nhuyễn.
Lá lốt, rau tía tô rửa sạch sau đó xắt nhỏ.
Làm nước mẻ
Bắc nồi lên bếp, vặn lửa cho nóng, thêm chút dầu ăn rồi cho sả vào xào thơm. Khi thấy sả ngả màu vàng thì cho nước lọc, đun sôi. Khi nước đã sôi, mọi người bỏ phần cơm mẻ vào thìa lọc, chắt lấy phần nước mẻ và bỏ xác cơm đi. Sau đó, mọi người cho thêm đường và hạt nêm tùy vào khẩu vị gia đình. Khi nước sôi trở lại, bỏ cà chua đã bổ múi cau và dứa cắt lát vào cho nước thơm và màu sắc nước đẹp hơn.
Pha mắm nêm
Pha mắm nêm theo tỷ lệ 1 hộp nhỏ mắm nêm và ½ quả dứa. Đun mắm sôi, cho dứa băm nhỏ vào sên, đến khi thấy hỗn hợp sệt là được. Sau đó để nguội, cho hỗn hợp vào máy xay, xay nhuyễn, có thể cho thêm chút sả, tỏi băm và ớt cho thơm. Hoặc nếu muốn ăn cay hơn thì mọi người có thể ăn kèm tương ớt tự làm.
Thưởng thức
Để thưởng thức món bò nhúng mẻ chuẩn vị, mọi người đun sôi nước và bày các nguyên liệu xung quanh như ăn lẩu bình thường. Sau đó gắp một ít thịt bò nhúng vào nồi nước mẻ và vớt ra ngay khi vừa chín tới, nếu để quá lâu thịt bò sẽ bị dai, mất vị ngọt và chất dinh dưỡng.
Mọi người có thể ăn kèm với lá lốt và rau tía tô nhúng nước hoặc ăn kèm bánh tráng cuốn cũng rất ngon. Cuối tuần mưa bão, trời lạnh, hãy cùng gia đình quây quần bên nhau thưởng thức món ăn siêu đơn giản lại lạ miệng này nhé!
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
- Chọn mua thịt bò có màu đỏ tươi xen lẫn là những đường gân màu trắng và phần mỡ có màu vàng tươi, những thớ thịt mềm, nhỏ và nhìn không quá mịn.
- Khi dùng tay ấn vào thấy thịt bò có độ cứng và độ đàn hồi tốt và có cảm giác thịt dẻo, hơi dính tay.
- Bạn nên chọn thịt bò thăn mềm, thịt bò phi lê cho công thức món lẩu này nhé, những phần thịt này rất dễ chín khi nhúng vào nước lẩu, lại mềm ngọt ăn rất ngon.
- Quan sát miếng thịt thấy có những nang trắng, nhỏ và dễ rời ra thì rất có thể là thịt chứa sán, không nên mua.
- Tránh mua thịt bị tái xanh hay màu đỏ sẫm, mỡ màu vàng đậm, trên thịt có các đốm trắng, thịt mềm, có mùi hôi lạ.