Bánh dứa Đài Loan (bánh thơm Đài Loan) là món ăn vặt mang lại may mắn và thịnh vượng cho những ngày đầu năm mới. Bánh dứa Đài Loan nướng có vỏ bánh giòn tan, nhân dứa dẻo, vị chua ngọt. Hãy cùng Cà Tím vào bếp tham khảo ngay cách làm món bánh dứa Đài Loan dưới bài viết này nhé!
Nguyên liệu bánh dứa Đài Loan
Vỏ bánh:
- 150g bơ lạt
- 30g creamcheese
- 1.5 lòng đỏ trứng gà
- 225g bột mì đa dụng
- 65g đường
- 30g bột sư tử
- 1 ít bột matcha
- 1 ít whipping cream
Nhân bánh
- 2 quả dứa
- 100g đường
- đường ngô: 50g
Cách làm bánh dứa Đài Loan
Nhân dứa
Dứa gọt sạch vỏ, bỏ mắt dứa, rửa sạch để ráo, cắt quả dứa làm tư rồi thái lát mỏng sau đó đem đi xay nhuyễn.
Tiếp đó, cho dứa đã xay cùng, 100gr đường. 50g đường ngô vào đun, vừa đun vừa dùng muỗng hoặc phới dẹt đảo đều.
Ban đầu sên lửa to, khi nước gần cạn dứa chuyển màu đậm hơn thì hạ lửa nhỏ. Tiếp tục đảo đều tay đến khi nhân dứa dẻo lại, chuyển màu sẫm hơn, vo thử nhân không bị chảy là được.
Sau đó vo viên và bỏ vào tủ lạnh.
Lưu ý: khi sên nhân không nên để nhân còn quá ướt, cũng không nên sên nhân quá khô nhân sẽ bị cứng.
Vỏ bánh
Cho bơ vào tô, bỏ phần đường vào đánh đều cho đường và bơ hoà quyện, cho tiếp phần creamcheese vào đánh đều đến khi bơ chuyển sang màu trắng nhạt thì rây tiếp phần bột sư tử vào và đánh cho hỗn hợp hoà quyện. Cho lòng đỏ trứng gà vào và đánh tiếp cho bơ và trứng mịn mượt là được.
Rây bột mì vào tô rồi trộn đều. Tiếp theo rây phần bột này vào hỗn hợp bơ đã đánh ban đầu. Dùng phới trộn đến khi hỗn hợp vừa quyện nhưng vẫn còn hơi khô và tơi. Sau đó dùng tay trộn nhẹ nhàng cho bột hoà quyện thành khối. Không nên nhào quá lâu bột sẽ bị chai mất nhé mọi người.
Trích ra 50g bột từ phần bột vừa mới nhào, bỏ thêm ít bột trà xanh rồi nhào thật đều để làm phần lá. Bọc kín rồi để trong ngăn mát tủ lạnh 30 phút đến 1 tiếng.
Phần bột còn lại cũng bọc kín và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút đến 1 tiếng cho khối bột cứng lại thì đem ra chia bột.
Chia bột thành từng viên 20g. Giữ lại từ 5-10 viên để nặn bánh, còn lại bọc kín và để trong ngăn mát tủ lạnh khi nào xong thì lấy ra nặn tiếp cho đến hết.
Tạo hình và nướng bánh
Lấy phần nhân dứa đã vo viên sẵn trong tủ mát ra, dùng viên bột bọc kín nhân bánh.
Chuẩn bị ít bột bắp để làm bột áo. Dùng cọ lông mềm quét một lớp mỏng vào khuôn và mặt mịn của viên bột để đóng bánh đỡ dính khuôn và nét hơn.
Lấy 1g phần bột màu xanh nhấn chặt vào phần lá của khuôn trước, sau đó cho viên bột đã bọc nhân vào rồi dùng tay ấn nhẹ phần bột cho dàn đều ra. Sau đó, đóng bánh vào khay có lót giấy chống dính.
Làm nóng NCKD ở 130 độ trong 10 phút
Nướng bánh lần 1 nhiệt độ 130 độ trong 10 phút. Để bánh thật nguội thì quét mặt bánh bằng 1 lòng đỏ trứng gà pha với 1 muỗng canh sữa tươi không đường. Quét 1 lần 1 lớp thật mỏng bằng cọ lông mềm, nên dùng cọ lông thỏ nhé.
Để mặt bánh sau khi quét khô thì nướng lần 2 ở nhiệt độ 130 độ trong 10 phút, lấy bánh ra để nguội, tiếp tục quét mặt bánh 1 lớp thật mỏng rồi lặp lại lần nướng thứ 3 ở nhiệt độ 110 độ trong 5-10 phút.
Mách nhỏ: Nếu phần lá bị rơi ra, mọi người dùng lòng trắng trứng quét một lớp mỏng rồi gắn phần lá lại là được.
Sau khi nướng lần cuối xong để bánh nguội bớt rồi lấy bánh ra nhẹ nhàng vì bánh mới nướng rất dễ vỡ. Để bánh nguội hẳn thì cho vào hộp bảo quản.
Thành phẩm
Một chiếc bánh dứa mang mùi vị béo ngậy của sữa đặc, vị chua ngọt của dứa, cái giòn tan và óng ả của bánh nướng thật ngon, sẽ tuyệt vời hơn nữa khi uống với một tách trà ấm nóng, còn ngại gì mà không vào bếp làm ngay thôi nào!
Cách chọn mua dứa tươi ngon
- Dứa ngọt sẽ có màu vàng tươi từ cuống dứa tơi đầu dứa hoặc có xen kẽ thêm chút màu xanh. Bạn nên chọn mua dứa có quả ngắn, hình trụ tròn đều sẽ có nhiều thịt và ngọt hơn dứa có thân dài.
- Chọn mua những quả dứa có mắt to và thưa, khi ngửi có mùi thơm ngọt.
- Nên chọn mua những trái dứa khi cầm có cảm giác nặng tay, phần ngọn dứa còn tươi xanh.
- Không nên chọn mua những trái dứa khi thấy vỏ đã ngả sang màu vàng cam hoặc có xuất hiện những đốm đen.
- Không mua dứa còn xanh vì chúng rất chua, khi chế biến món ăn sẽ không ngon.
Mẹo bảo quản bánh dứa Đài Loan
- Khi bánh nguội, bạn cho bánh vào trong hộp kín (nên có túi hút ẩm), để nơi khô ráo, thoáng mát và dùng trong vòng 1 tuần.
- Nếu nhân dứa làm còn dư, bạn có thể bọc kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 ngày và ngăn đá khoảng 1 – 2 tháng.
Vậy là, Cà Tím đã trình bày qua cách làm của món bánh dứa Đài Loan hấp dẫn rồi! Bạn hãy tham khảo và trổ tài ngay nhé. Chúc bạn thành công!