Ăn vặtMón bánhẨm thực

Cách làm bánh dẻo Trung Thu – không cần bột bánh dẻo

Cách làm với bột nếp thường nhưng thành phẩm lại dẻo ngon hơn cả bột bánh dẻo, công thức đanh cho những bạn không tìm được bột bánh dẻo thì đây là sự lựa chọn hoàn hảo nếu các bạn muốn làm cho mình một cái bánh dẻo không những ngon mà lại rất đẹp mắt. Mời các bạn cùng Cà Tím vào bếp nha.

Nguyên liệu bánh dẻo

Vỏ bánh

  • 100gr bột nếp
  • 100gr bột gạo
  • 60gr tinh bột mì / bột tàn mì nếu không có thay bằng tinh bột bắp
  • 100gr đường bột
  • 60gr sữa đặc
  • 400ml sữa tươi
  • 60gr dầu ăn
  • Bột áo

Nhân sữa dừa

  • 500gr dừa non bào nhuyễn
  • 100gr sữa đặc
  • 20gr đường bột
  • 60ml sữa tươi
  • 50gr mè rang
  • 80gr bột nếp chín

Cách làm bánh dẻo

Vỏ Bánh

Trộn đều tất cả nguyên liệu sau đó đem hấp 40 phút, thử bột bằng cách lấy cây tăm xăm vào bột trong là đã chín.

Cho bột vô máy KA và đánh bột như quết chả, đánh tốc độ trung bình khoảng 5 phút đến khi bột dẻo mềm, mịn và bóng là được, lấy màng bọc thực phẩm bọc lại để qua 1 bên cho bột nghĩ từ 2-4h. Nếu không có máy các bạn bỏ vô túi nilon hoặc túi zip nhồi bằng tay đến khi bột dẻo mịn, nhồi tay cũng rất nhanh.

Rang 150gr bột nếp (80gr dùng làm nhân bánh, 70gr làm bột áo) lửa trung bình từ 3-5 phút, đảo đều tay để bột không bị cháy, rang xong bột nếp chín nhưng vẫn giữ màu trắng chứ không chuyển sang màu vàng.

Nhân Bánh

Cho dừa, sữa đặc, đường và sữa tươi vào trộn đều để nghĩ 30 phút

Sau 30 phút cho lên bếp sên lửa trung bình đến khi dừa chín trong nhưng không khô, thời gian sên từ 20 đến 30 phút

Sên xong để dừa thật nguội sau đó cho tiếp mè rang và bột nếp rang vào trộn đều, tiếp tục đậy lại nghĩ 30 phút cho bột nếp nở hoàn toàn sau đó mới viên nhân.

Cách làm màu cô đặc từ trái cây tươi

Xay mịn trái cây, lọc bỏ xác cứ mỗi 50ml nước trái cây cho vô 1mcf đường bắc lên bếp nấu cô đặc còn khoảng 20ml là được màu thành phẩm.

Chia bột sau đó tạo màu cho bánh, sửa dụng 1 màu hoặc kết hợp nhiều màu tùy ý, nhồi sơ sẽ ra màu loang rất đẹp nhồi kỹ sẽ ra 1 màu.

Màu cô đặc nên khi sử dụng dùng cây tăm nhúng vào màu sau đó pha từ từ vào bột đến khi được màu vừa ý.

Làm bánh bỏ khuôn

Nhồi sơ bột cho nhân vào giữa, xoay đều viên nhân, vừa xoay vừa miết cho vỏ ôm chặt nhân, không cho không khí lọt vào.

Áo 1 lớp bột lên khuôn, gõ đều khuôn để đảm bảo khuôn chỉ có 1 lớp bột mỏng, đồng thời cũng áo 1 lớp bột mỏng lên bánh, cho bánh vào khuôn dùng cườm tay ấn nhẹ rồi để lên mặt phẳng ấn bánh, vì bánh rất mềm nên không cần dùng nhiều sức, ấn nhẹ 3 giây là được.

Đóng bánh xong dùng cây cọ nhỏ quét sạch lớp bột áo rồi cho vô hộp đóng gói luôn

Thành phẩm

Bánh dẻo sau khi hoàn thành sẽ có vẻ ngoài xinh xắn, bánh thơm lừng, bột mềm dẻo, nhân dừa sữa ăn ngọt ngọt, bùi bùi.

Bài viết liên quan

Chat