Một món hấp như bánh cuốn tôm dimsum là lựa chọn không thể chối từ, với hương vị quyến rũ và cách chế biến đơn giản, tiết kiệm thời gian. Hãy tham gia cùng Cà Tím để thưởng thức món ăn này cùng gia đình và bạn bè nhé!
Nguyên liệu làm bánh cuốn tôm dimsum
- Tôm: 455 gr
- Bột gạo: 300 gr
- Bột khoai: 180 gr
- Hắc xì dầu: 1 muỗng canh
- Nước tương: 3 muỗng canh
- Dầu ăn: 50 ml
- Rượu: 1 ít
- Gia vị thông dụng (đường, muối, hạt nêm)
Cách chế biến Bánh cuốn tôm dimsum
Sơ chế tôm
Tôm sau khi mua về, bạn hãy rửa sạch chúng với dung dịch rượu và muối pha loãng. Tiếp theo, cắt bỏ đầu và đuôi, sau đó tách vỏ và loại bỏ phần chỉ của tôm, chỉ giữ lại phần thịt tôm.
Một mẹo nhỏ: Để lấy chỉ tôm dễ dàng, hãy lật tôm ngửa và dùng tay giữ chặt phần thân tôm. Sau đó, bóc 2 bên đầu tôm và giữ chắc phần nối giữa đầu và thân tôm. Kéo đầu tôm ra khỏi thân tôm dần dần, chỉ tôm sẽ dễ dàng rút ra cùng với đầu tôm mà không gặp khó khăn.
Trộn bột làm bánh cuốn
Chuẩn bị một tô có chứa 300 gram bột gạo, 180 gram bột khoai, thêm 1 muỗng canh dầu ăn và 1/2 muỗng cà phê muối. Sau đó, đổ vào 125 ml nước ấm và sử dụng phới lồng để trộn đều cho bột tan. Để bột nở trong khoảng 20 – 30 phút.
Xào tôm
Bật bếp và thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng bạn đưa tôm vào chảo cùng với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, sau đó dùng đũa để khuấy đều trong khoảng 3 phút cho đến khi tôm chín đều.
Hấp bánh và cuốn tôm
Phết đều 1 lớp mỏng dầu ăn lên khuôn bánh, sau đó đậy nắp hâm nóng khuôn trong nồi xửng hấp với lửa nhỏ khoảng 3 phút.
Tiếp theo, bạn đưa 1 muôi canh bột đã pha vào khuôn bánh và sau đó đậy kín nắp. Tiếp tục hấp trong khoảng từ 5 đến 6 phút. Tùy theo sở thích, bạn có thể điều chỉnh lượng bột để làm cho bánh dày hoặc mỏng hơn.
Sau khi bánh chín, bạn phết lên bánh một lớp mỏng dầu ăn, lấy khuôn ra và để nguội rồi bạn tiến hành lấy bánh ra khỏi khuôn.
Ở các lần hấp tiếp theo, sau khi lau sạch khuôn bánh, bạn tiếp tục phết lên một lớp mỏng dầu ăn lên khuôn. Sau đó, tiến hành hấp bánh như thường.
Để cuốn tôm, bạn đặt mặt bánh có phết dầu ăn xuống dưới. Tiếp theo, đặt tôm dọc lần lượt lên bánh và sau đó cuốn bánh lại. Thông thường, việc cuốn bánh khoảng 2 vòng sẽ tạo ra một chiếc bánh vừa ăn.
Pha nước chấm
Bạn bật bếp ở lửa nhỏ và cho vào chảo 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh hắc xì dầu và 2 muỗng canh nước lọc, sau đó khuấy đều cho đến khi các gia vị tan đều vào nhau. Cuối cùng, nêm nếm lại cho vừa miệng và khi đó là hoàn tất.
Thành phẩm
Món bánh cuốn tôm dimsum đã sẵn sàng để chiêu đãi cả nhà. Phần bánh cuốn mềm mịn kết hợp với thịt tôm ngọt và hương vị đậm đà khiến mỗi miếng bánh trở nên hấp dẫn. Khi chấm cùng nước sốt thơm lừng, món ăn trở nên ngon miệng hơn bao giờ hết.