Bánh bao thịt nhân phô mai, cực kỳ thơm ngon nhưng cách làm lại đơn giản hơn. Những tín đồ yêu thích hương vị ngọt ngọt, béo ngậy của phô mai thì không nên bỏ qua món bánh này. Vào bếp ngay cùng Cà Tím để thực hiện nhé!
Nguyên liệu bánh bao nhân trứng thịt phô mai
Vỏ bánh bao
- Bột mỳ đa dụng :300g
- Bột cake: 80gr
- Đường mía :50g -60g
- Men khô: 5g
- Muối:5g
- Nước ấm :60ml khoảng 35-40 độ
- Sữa tươi không đường :100ml
- Lòng trắng trứng gà :1 Quả
- Bột nở :3g
- Dầu ăn: 1 thìa canh
Nhân bánh
- Trứng cút
- Thịt heo xay
- Bột năng
- Mộc nhĩ
- Nấm hương
- Gia vị: hạt nêm, muối,…
- Phô mai
Cách làm bánh bao nhân trứng thịt phô mai
Vỏ bánh
Cho nước ấm vào men khô hòa cho tan bằng đũa ăn cơm, đậy kín ủ 15-20 phút cho nổi như gạch cua.
Lấy âu khác cho bột mỳ, bột cake, bột nở, muối trộn đều lên.
Cho sữa tươi, đường, lòng trắng trứng, dầu ăn trộn riêng, khuấy đều cho đường tan hết. tiếp đó cho thêm nước men khô vào.
Cuối cùng cho hết hỗn hợp vào âu bột để trộn đểu. Trộn đến khi bột mịn khi không dính tay là được.
Sau đó vo tròn đậy kín cho bột nghỉ nở gấp 2 lần. Khi bột nở đủ, lấy dao chia từng phần bột, vo tròn đậy khăn nhẹ cho nghỉ 15 phút, làm cho tới hết bột nhé.
Nhân bánh
Luộc trứng cút bóc bỏ vỏ
Thịt heo xay trộn thêm chút bột năng vào thịt nhào đều, thêm mộc nhĩ, nấm hương bằm nhỏ vào đảo đều. cuối cùng thêm chút hàng phi và hạt nêm vào nhào cho đều gia vị.
Vo trong thành từng viên nhân.
Nặn bánh
Sau 15 phút lấy từng viên bột cán tròn (dìa mỏng, ở giữa dày hơn) cho nhân, trứng chút, phô mai vào giữa, tạo hình, đậy nhẹ ủ tiếp 15p-20p tùy thời tiết bánh nở gần gấp đôi là đem đi hấp.
Hấp bánh
Đổ nước vào nồi cho xửng vào, cho thêm 1 thìa canh dấm trắng vào đun lửa to sôi bùng mới cho bánh vào đậy trên bặt bánh 1 chiếc khăn mặt nhúng qua nước vắt khô.
Thời gian hấp bánh 10 phút. Lửa to.Trong quá trình hấp không được mở ra xem nhé.
Hấp xong để nồi nghỉ 5 phút rồi mới lấy bánh ra.
Thành phẩm
Mẹo thực hiện thành công
- Khi nhào bột, nếu bánh bao có mùi chua chứng tỏ là do bạn ủ quá nhiều thời gian hoặc sử dụng nhiều men nở. Nếu bột nhão, là do bạn cho quá nhiều nước. Để khắc phục 2 tình trạng trên bạn chỉ cần cho thêm một ít bột vào nữa là được.
- Nếu ủ bột mà vẫn không nở, có thể là do bạn quên cho men nở vào, cũng có thể lượng men nở ít hơn bột bánh bao hoặc là do bạn nhào bột chưa đủ. Do đó, các tỉ lệ bột và men phải chuẩn.
- Để vỏ bánh mềm, không bị vàng và đắng, bạn phải ủ bột đủ thời gian để bột lên men.
- Không nên hấp bánh quá lâu, vì sẽ khiến bánh chuyển sang màu vàng. Bạn có thể cho một ít giấm vào nồi nước hấp để khắc phục tình trạng này.
- Trước khi hấp, bạn nên phết một ít dầu ăn lên xửng hấp nếu không có giấy nến để lót dưới bánh.
- Khi hấp bánh, phủ một lớp khăn lên trên sau đó đậy nắp lại để hơi nước ko bị rớt xuống bánh.
Cách bảo quản bánh
- Bánh bao chưa hấp chín: Bạn bọc kín bánh lại bằng màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này có thể bảo quản bánh được khoảng 1 tuần.
- Bánh bao sau khi hấp chín: Bạn bọc kín bánh bằng màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát sẽ bảo quản được 3-5 tuần. Nếu cho vào ngăn đá thì bảo quản được 2 tuần, khi ăn chỉ cần rã đông, hấp bánh lại là có thể thưởng thức.