Ăn vặtMón bánhMón chiênMón gỏi - SaladẨm thực

Cách làm gỏi xoài cá trê chiên xù Thái Lan

Cá trê chiên giòn xù kết hợp với gỏi xoài xanh chua ngọt cay cay hấp dẫn là món mình không thể dừng đũa được khi vào nhà hàng Thái. Sự kết hợp rất độc đáo cùng màu sắc cũng như hương vị hấp dẫn luôn thu hút người thưởng thức. Hôm nay hãy cùng Cà Tím vào bếp tham khảo cách làm gỏi xoài cá trê chiên xù Thái Lan dưới bài viết này nhé!

Nguyên liệu gỏi xoài cá trê

Cá trê chiên xù

  • 300g thịt cá trê
  • 1/3 ổ bánh mì
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 15ml dầu ăn
  • Gia vị

Gỏi Xoài

  • 1 quả xoài keo
  • 1/2 củ cà rốt
  • Ớt sừng
  • Rau răm
  • Ngò rí
  • Đậu phộng
  • Hành phi

Nước Mắm

  • 60ml nước mắm
  • 65g đường thốt nốt
  • 1 quả chanh
  • Ớt
  • Gừng
  • Tỏi
  • Hành tím

Cách làm gỏi xoài cá trê chiên xù

Cá trê chiên giòn

Cá trê làm sạch vảy cạo sạch nhớt trên da và ruột sau đó rửa với nước, rồi rửa thêm 1 lần với muối và rượu để khử mùi tanh. Rửa lại với nước sau đó để ráo

Đặt cá lên vỉ có lót giấy bạc, khứa vào thịt cá để dễ ngấm gia vị và chín đều. Ướp cá với muối, tiêu, gừng và hạt nêm trong 30 phút.

Chiên cá với NCKD ở nhiệt độ 180 độ C trong 20 phút.

Cá chín để nguội sau đó gỡ lấy thịt cá, bỏ xương.

Nghiền nhuyễn cá với 1/3 ổ bánh mì, lòng đỏ trứng gà, dầu ăn.

Đến khi hỗn hợp hoà quyện thì dàn mỏng thành hình tròn lên vỉ.

Nướng lần 2 ở nhiệt độ 170 độ C trong 20-30 phút (nhớ trở mặt cho vàng đều sau 1/2 thời gian)

Nước Mắm

Nấu sôi nuốc mắm với đường thốt nốt.

Cho nước cốt chanh, gừng, tỏi, ớt băm và hành tím cắt mỏng vào khuấy đều.

Bí quyết chính là bào một chút vỏ chanh vào cùng để tạo mùi thơm đặc biệt.

Lưu ý: không bào sâu sẽ bị đắng.

Làm gỏi

Gọt vỏ, bào sợi xoài keo, mình dùng loại xoài này vì có độ chua và giòn thích hợp làm gỏi.

Cho thêm cà rốt, ớt chuông cắt sợi cùng ngò rí, rau răm băm nhuyễn vào cùng.

Rưới một ít nước mắm (tuỳ khẩu vị) vào trộn đều tất cả.

Lưu ý: chỉ nên trộn ngay trước khi ăn, tránh khiến xoài bị mềm và ngấm nước mắm

Thành phẩm

Cuối cùng chỉ việc xếp cá trê chiên giòn lên đĩa, tiếp theo đó là gỏi xoài ở trên cùng hành phi, đậu phộng rang.

Thịt cá trê giòn thơm, kết hợp với gỏi xoài chua chua ăn mãi chẳng thấy ngán

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá trê tươi ngon

  • Ưu tiên chọn mua những con cá trê vẫn còn sống, di chuyển linh hoạt, toàn thân nguyên vẹn không có vết thương hay các đốm trắng lạ.
  • Chọn mua cá trê có thân mình tròn to, thân cứng, đầu và thân mình phải cân bằng với nhau, kích thước lớn thì đó là cá trê già, khi ăn thịt sẽ ngon ngọt hơn.
  • Quan sát thấy mang cá đỏ tươi, dùng tay ấn thử vào thịt cá thấy có tính đàn hồi tốt, chắc thịt thì là cá tươi ngon, nên mua.
  • Tránh chọn mua những con trên mình mang vết thương, thịt mềm nhũn, có mùi tanh hôi khó chịu, mang cá màu đỏ thẫm vì chúng thường đã bị ươn, thịt cá bở, ăn không ngon.

Cách chọn mua xoài xanh ngon

  • Lựa chọn trái xoài xanh có phần eo tròn, dày và nhỏ dần hướng về phía đuôi. Ngoài ra lớp vỏ bên ngoài có màu xanh vừa phải không quá đậm cũng không quá nhạt.
  • Ưu tiên chọn trái xoài có phần cuống còn vẹn nguyên, hơi ướt, tươi và đặc biệt nếu còn dính mủ, đây là những trái xoài tươi vừa được hái.
  • Khi mua, bạn ấn vào trái xoài, nếu thấy mềm mà không cứng thì đây những trái đã để quá lâu hoặc đang dần chuyển qua giai đoạn chín ngọt, khi làm món gỏi này sẽ không ngon.

Bài viết liên quan

Chat