Món tráng miệngThức uốngThức uống

Nước mía lau củ năng hạt chia đường phèn giải nhiệt

Nước mía lau củ năng hạt chia mới lạ thơm mát giúp xua tan đi cái nóng nực của mùa hè, hãy cùng Cà Tím làm món thức uống thơm ngon này ngay nhé!

Nguyên liệu nước mía lau củ năng hạt chia

  • Mía: khoảng 6 đoạn dài 15cm
  • Củ năng (củ mã thầy): 200-300gr
  • Lá nếp (lá dứa): 4 lá
  • Hạt chia
  • Đường phèn: 100gr

Cách làm nước mía lau củ năng hạt chia

Củ năng rửa thật sạch bùn đất, gọt vỏ, tráng qua nước đun sôi để nguội. Thái miếng nhỏ vừa ăn.

Mía mua loại tước vỏ hoặc mua cả cây về tước vỏ,chặt khúc dài 15cm,chẻ thành những thanh nhỏ.

Hạt chia hoà với nước đun sôi để nguội, ngâm nở.

Lá nếp rửa sạch, để lại một lá sau trang trí, còn lại cuộn tròn thành một cuộn cho gọn.

Cho mía cùng 2 lít nước vào nồi cùng đường phèn (mùa hè có thể đun thêm nước khoảng 3-4 lít tuỳ ý, để ngăn mát tủ lạnh uống trong hai ngày) .Đun sôi các nguyên liệu, hạ lửa nhỏ đun liu riu khoảng 15-20 phút cho mía tiết ra chất ngọt.

Sau 15-20 phút, dùng cái rây lọc qua một lần nước mía cho sạch cặn mía.Đổ nước mía vào nồi, thêm củ năng và lá dứa đun thêm 10 phút nữa, nêm nếm theo sở thích và tắt bếp để nguội.

Cho nước mía củ năng vào ngăn mát tủ lạnh, khi uống hoà thêm chút hạt chia đã ngâm nở.

Ngoài ra mọi người cũng có thể kết hợp các nguyên liệu trên với: râu ngô, rễ cỏ tranh, hạt sen cũng rất tốt và mát nếu tìm đủ được các nguyên liệu.

Thành phẩm

Nước mía lau củ năng hạt chia thơm ngon mát lạnh với nước mía ngon ngọt tự nhiên, củ năng được nấu chín giòn sần sạt cùng hạt chia rất tốt cho sức khoẻ.

Bài viết liên quan

Chat