Những thực phẩm không nên bảo quản lạnh
Tủ lạnh hoặc tủ mát là nơi lý tưởng để bảo quản các loại thực phẩm. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm đều thích hợp để bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ mát. Dưới đây là một số thực phẩm bạn không nên để trong tủ lạnh hoặc tủ mát:
Rượu
Rượu là một thức uống rất nhạy cảm với nhiệt độ và ánh sáng. Do đó, để bảo quản rượu một cách tốt nhất, chúng ta cần sử dụng một mẫu tủ đặc biệt dành riêng cho rượu. Nhiệt độ bên trong tủ lạnh hoặc tủ mát không phù hợp cho việc bảo quản loại thức uống này. Hơn nữa, tính chất của cửa tủ lạnh/tủ mát, với việc mở đóng đa dạng lần để lấy thực phẩm, cũng không phù hợp cho việc bảo quản rượu.
Khoai Tây
Nhiệt độ thấp trong tủ lạnh hoặc tủ mát có thể gây biến đổi cho tinh bột trong khoai tây. Khoai tây sẽ trở nên mềm và không giữ được chất dinh dưỡng. Phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất để bảo quản khoai tây là đặt chúng trong túi giấy và để ở những nơi mát mẻ trong nhà.
Bánh Mì
Vì khả năng hút ẩm, bánh mì khi được đặt vào tủ có thể dễ bị nấm mốc, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Ngoài ra, bánh mì cũng có khả năng hút mùi từ những thực phẩm khác, do đó, không nên để chúng trong tủ lạnh hoặc tủ mát.
Tỏi
Tỏi không chịu được lạnh, do đó, không nên để chúng vào tủ lạnh hoặc tủ mát. Thay vào đó, chỉ cần để tỏi ở nơi mát mẻ trong nhà, bạn có thể sử dụng chúng trong khoảng thời gian từ hai đến ba tháng.
Hành tây
Hành tây sẽ hư hỏng nhanh hơn trong tủ lạnh so với trên quầy. Nó sẽ bị mốc và bị thối trước khi bạn biết điều đó. Tốt nhất là bảo quản hành tây ở nhiệt độ phòng, nhưng để chúng tránh ánh nắng trực tiếp.
Ngoài ra, hành tây có mùi rất hăng, có thể lây lan trong môi trường kín như tủ lạnh, làm cho toàn bộ thực phẩm khác đều bị nhiễm mùi. Bản thân hành tây cũng sẽ mất đi hương vị riêng của nó.
Mật ong
Mật ong sẽ kết tinh khi bảo quản trong tủ lạnh, trở nên sần sùi và gần như rắn chắc, làm cho nó khó sử dụng.
Mật ong có thể được bảo quản trong thời gian rất dài miễn là nó được lưu trữ ở nhiệt độ phòng. Mật ong là loại thực phẩm duy nhất không bị hỏng và không cần phải được bảo quản trong tủ lạnh.
Dầu ô liu
Nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Không nên để dầu ô liu vào tủ lạnh, vì nhiệt độ thấp dẫn đến sự hình thành các mảnh màu trắng trong dầu, vốn là nước ngưng tụ.
Cà chua
Cà chua là một trong những loại rau củ chứa nhiều nước, bạn không nên cho cà chua vào trong tủ lạnh vì nếu để lạnh cà chua thời gian dài sẽ xuất hiện các chấm đen, mềm nát mất đi độ tuoi ngon và mùi vị. Đồng thời, nhiệt độ lạnh của tủ lạnh sẽ ảnh hưởng đến quá trình chín tự nhiên của cà chua và làm giảm đi hàm lượng dinh dưỡng cần thiết. Tốt nhất bạn nên bảo quản cà chua ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng và dùng trong ngày.
Ớt
Hầu như rất nhiều người dùng đều mắc phải sai lầm là cho rằng bảo quản ớt trong tủ lạnh sẽ giúp giữ cho ớt tươi và dùng được lâu hơn. Nhưng điều đó hoàn toàn ngược lại, ớt để trong tủ lạnh sẽ nhanh bị hỏng hơn, mà còn có hại cho sức khỏe. Nên bảo quản ớt ở nhiệt độ thường bên ngoài và đặt chúng vào trong túi giấy sẽ để được lâu hơn.