Những điều cần biết về kem chống nắng

  • Người đăng: Gạo
  • Ngày đăng: 29/03/2023
  • 17:18

Kem chống nắng là một trong những mỹ phẩm chăm sóc da rất quan trọng, giúp bảo vệ da khỏi tác động xấu từ tia cực tím, bức xạ nhiệt, các yếu tố môi trường. Hãy cùng Cà Tím tham khảo những điều cần biết về kem chống nắng dưới bài viết này nhé!

Những điều cần biết về kem chống nắng

Ai cần thoa kem chống nắng

Tất cả mọi người. trẻ thiếu niên nên thoa kem chống nắng rồi.

Tác dụng của kem chống nắng

Kem chống nắng giúp phòng chống ung thư bằng cách bảo vệ da mình khỏi các tia cực tím nguy hiểm. Ngoài ra, kem chống nắng còn giúp chống lão hoá, chống nám, tàn nhang, và các vấn đề về da.

Cần thoa bao nhiêu kem chống nắng thì đủ, và cách sử dụng như thế nào?

Bạn có thể thoa theo công thức sau cho dễ nhé:

  •  Đối với dạng kem, dạng essence hơi đặc thì đo lượng đơn giản nhất bằng đốt ngón tay, tùy mặt mỗi người sẽ cần từ 1 đến 1,5 đốt ngón tay.
  • Đối với chất sữa lỏng thì chỉ cần 2 vạch dọc ngón tay

Típ nhỏ: Nên thoa 2 lần kem chống nắng để kem chống nắng bao phủ tàn bộ và không bỏ sót phần nào

Thoa kem chống nắng ít nhất 15 phút rồi mới ra đường để các thành phần chống nắng kịp thẩm thấu vào da và phát huy tác dụng.

Thoa lại sau 2-5 tiếng, tuỳ loại kem chống nắng sử dụng. Nếu make-up thì có thể dụng dạng xịt hoặc dạng phấn phủ để bổ sung.

Nhớ bảo vệ da môi bằng cách thoa dưỡng môi có chống nắng luôn nhé

Thành phần kem chống nắng có trong đồ trang điểm

Thành phần chống nắng có trong các sản phẩm trang điểm như phấn nền không đủ để bảo vệ da trước tia UV. Lớp kem dưỡng bên dưới tạo nên lớp màng khiến các thành phần chống nắng không thể thẩm thấu vào da. Tốt nhất bạn nên thoa kem chống nắng trước khi trang điểm, hoặc chọn loại kem dưỡng da ban ngày có độ chống nắng.

Chọn kem chống nắng

Hãy chọn cho mình kem chống nắng vừa có chỉ SPF 30 trở lên để chống lại tia UVB (khiến da bị cháy nắng, sậm màu) và cả PA để có thể bảo vệ trước tia UVA (khiến da bị lão hóa)

Không sử dụng kem chống nắng toàn thân cho mặt

Việc dùng kem chống nắng toàn thân cho vùng mặt sẽ khiến da bạn rất bí, đổ dầu nhiều và dễ sinh ra mụn do sản phẩm chống nắng dành cho da toàn thân thường rất nhiều chất dầu.

Tránh bôi kem chống nắng vào niêm mạc

Một số loại kem chống nắng có thể gây kích ứng nếu dính vào vùng niêm mạc như mắt, miệng…

Lúc nào thì nên thoa kem chống nắng

Ánh sáng ban ngày luôn có tia cực tím mà mắt thường không nhìn thấy. Các tia này có khả năng đám xuyên tốt, dễ dàng xuyên qua bóng cây, tường hay quần áo, có thể khiến ung thư da. Do đó, ngay cả khi ở trong bóng râm thì các tia UV này vẫn gây ảnh hưởng đến da. Vì thế bạn nên dùng kem chống nắng vào ban ngày cho dù vào bất kỳ thời tiết nào.

Chỉ số PA trên kem chống nắng là gì?

PA là cách người Nhật sử dụng để đánh giá mức độ chống tia UVA. Dấu cộng đằng sau chữ PA xác định mức độ chống tia UVA của sản phẩm là nhiều hay ít. Ví dụ PA+++ có nghĩa là sản phẩm có khả năng chống tia UVA cao.

Tia UVA và UVB là gì?

  • UVA là tia có thể rọi sâu xuống dưới lớp trung bì và hạ bì của da, tạo nên các vấn đề về lão hoá da như nếp nhăn, tàn nhang, nám và ung thư vv…
  • UVB là tia ảnh hưởng đến bề mặt da, chịu trách nhiệm cho việc da cháy nắng.

SPF có nghĩa là gì?

SPF (sun protection factor) là chỉ số thời gian chống nắng của mỗi sản phẩm. Theo nghiên cứu thì một người bình thường có thể ở ngoài nắng tầm 10 phút mà không bị cháy nắng. Vậy nên, nếu SPF là 15, thì thời gian được bảo vệ sẽ là 15x10=150 phút. Tuy nhiên, qua SPF 30 thì con số thời gian này không còn ý nghĩa nữa, vì theo nghiên cứu thì không có kem chống nắng nào có thể bảo vệ quá 5 tiếng.

Những điều cần biết về kem chống nắng
Chat