Làm đẹp

Nám da: Nguyên nhân và cách điều trị

Nám da là một tình trạng rối loạn tăng sắc tố phổ biến, thường được nhận diện bởi các mảng hoặc đốm sắc tố màu nâu hoặc đen trên da. Nám da gây mất tự tin về vẻ ngoài của nhiều người. Theo Hiệp hội Da liễu Hoa Kỳ (AAD), khoảng 90% người mắc nám là phụ nữ, trong khi chỉ có khoảng 10% trường hợp xuất hiện ở nam giới. Nguyên nhân hình thành nám da có thể do nhiều yếu tố khác nhau như tác động của tia UV, thay đổi hormone, thai kỳ, hay việc sử dụng mỹ phẩm không đúng cách.

Các loại nám da thường gặp nhất

Thâm nám là một hiện tượng thường xuất hiện ở phụ nữ khi họ bắt đầu gia nhập giai đoạn lão hóa. Điều đáng chú ý là, thậm chí ở thời điểm hiện tại, sự xuất hiện của thâm nám đã trở nên ngày càng sớm, với những người chỉ mới 20 tuổi đã bắt đầu có những dấu hiệu của tình trạng này trên da. Vì vậy, để có thể thực hiện điều trị và phòng ngừa kịp thời, giữ cho vẻ đẹp tuổi xuân được duy trì, hãy cùng tìm hiểu ngay về đặc điểm của các loại nám da dưới đây:

Nám đốm

Định nghĩa: Nám đốm, hay còn được biết đến là nám sâu, là tình trạng của da khi xuất hiện các lốm đốm có màu tối, tạo thành một vùng da có màu sắc không đồng đều. Đây cũng là loại nám mà chân nám nằm sâu bên dưới các lớp biểu bì, đặc trưng bởi sự sâu sắc hơn so với các loại nám khác.

Đặc điểm nhận biết:

  • Xuất hiện theo hình dạng các đốm tròn nhỏ hơn hoặc bằng đầu đũa.
  • Có màu nâu nhạt hoặc nâu đậm vài rải rác từng đốm nhỏ hoặc tập trung thành từng chùm.
  • Thường tập trung ở hai bên má, cằm và trán.

Nguyên nhân: Có nhiều nguyên nhân hình nám đốm như là di truyền, thay đổi nội tiết tố trong giai đoạn thai kỳ, lão hóa thời kỳ tiền mãn kinh, tác động của tia bức xạ,…’

Nám mảng

Định nghĩa: Nám mảng là trạng thái khi xuất hiện các vùng da có màu sẫm hơn so với màu tự nhiên của da, và thường có xu hướng lan rộng hơn so với nám đốm. Đây được xem là một trong những dạng nám da phổ biến nhất, và nếu không được điều trị kịp thời, chúng có thể ngày càng trở nên đậm màu và lan rộng hơn.

Đặc điểm nhận biết:

  • Xuất hiện với hình dạng một mảng tối nhạt màu nhưng vẫn tạo sự khác biệt so với màu da xung quanh.
  • Khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chúng sẽ dần phát triển đậm màu hơn và lan ra toàn bộ khuôn mặt. 

Nguyên nhân: Các nguyên nhân chính gây hình thành nám mảng đó là rối loạn nội tiết, tác động của tia UV từ ánh sáng mặt trời, sử dụng thuốc tránh thai trường kỳ, tác hại của mỹ phẩm kém chất lượng,…

Nám hỗn hợp

Định nghĩa: Nám hỗn hợp là dạng nám da khó điều trị nhất, vì chúng kết hợp tất cả các đặc điểm của nám đốm và nám mảng trên cùng một khu vực da. Đây là loại nám khá khó khăn để xử lý một cách triệt hạ, tuy nhiên, nếu không thực hiện can thiệp điều trị, chúng có thể phát triển thành các vùng da dày, khô và màu đen sạm, lan rộng trên toàn bộ khuôn mặt.

Đặc điểm nhận biết:

  • Xuất hiện dấu hiệu tương tự như nám đốm và nám mảng trên cùng một vùng da.
  • Vị trí thường thấy nhất là hai bên gò má, xung quanh mắt, trán, mũi.

Nguyên nhân hình thành: Nguyên nhân gây ra nám hỗn hợp là kết hợp của nhiều yếu tố như sự tác động của tia UV, yếu tố hormone, và di truyền.

Tham khảo thêm: Top serum trị nám

Bài viết liên quan

Chat