Sức khoẻThực phẩm

Mủ trôm là gì? Công dụng và lưu ý khi ăn mủ trôm

Mủ trôm là loại thực phẩm được biết đến với vô vàn công dụng như thanh lọc cơ thể, nhuận tràng, điều hòa đường huyết,… Nước mủ trôm còn là thức uống giải khát tuyệt vời. Hãy cùng Cà Tím tìm hiểu kỹ hơn về mủ trôm dưới bài viết này nhé!

Mủ trôm là gì?

Trôm là một loài cây thuộc họ Trôm, có tên khoa học là Sterculia foetida. Cây này chủ yếu được trồng ở các nước thuộc vùng nhiệt đới như Ấn Độ, Úc, Thái Lan, Philippines,… trong đó có Việt Nam.

Mủ trôm là dịch nhựa tiết ra từ vỏ thân của cây trôm. Mủ trôm nguyên chất đa số có màu trắng trong, dạng chất đặc hơi sệt như thạch.

Ở nước ta, mủ trôm được sử dụng cho mục đích giải khát và trong công nghiệp mỹ phẩm, dược phẩm, kỹ nghệ.

Công dụng của mủ trôm

Thanh nhiệt cơ thể

Nhựa của cây trôm có vị ngọt, tính mát nên đem lại công dụng mát gan, giải độc, giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả.

Giúp nhuận tràng

Mủ cây trôm có thành phần chất xơ cao, đặc tính trương nở tốt, có khả năng kết dính cặn bã và độc hại trong ruột già nên cải thiện nhu động ruột, phòng chống táo bón.

Tạo cảm giác no

Uống nước mủ trôm chúng ta sẽ có cảm giác no hơn vì chúng hút nước rất mạnh, sẽ khiến bạn không muốn ăn thêm nữa. Do đó, bạn sẽ ăn ít hơn và có vóc dáng thon gọn hơn.

Giúp ngủ ngon, giảm stress

Uống nửa ly nước mủ trôm mỗi ngày sẽ giúp bạn có giấc ngủ sâu và xua tan mệt mỏi, giúp bạn khỏe khoắn rạng rỡ hơn rất nhiều.

Lưu ý khi sử dụng mủ trôm

Tuy mủ trôm có nhiều công dụng là vậy nhưng bạn cũng nên lưu ý những trường hợp sau:

  • Bệnh nhân đang dùng thuốc điều trị bệnh vì dễ gây ngộ độc do các tương tác thuốc.
  • Phụ nữ mang thai, đang cho con bú không nên sử dụng vì sẽ có tác động không tốt cho mẹ và bé.
  • Người có khối u trong ruột sẽ làm lạnh bụng, đi ngoài nhiều khiến bệnh trở nặng hơn.

Bài viết liên quan

Chat