Khô cá đuối chiên nước mắm, đậm đà thơm ngon sẽ là món ăn khiến bạn mê mẩn. Cùng Cà Tím vào bếp thực hiện ngay món ăn này nhé!
Nguyên liệu làm khô cá đuối chiên nước mắm
- Khô cá đuối 50 gr
- Hành tây 1 củ
- Hành lá 5 nhánh
- Ớt sừng 1 trái
- Dưa leo 1 quả
- Cà chua 1 quả
- Tương ớt 600 gr
- Tỏi băm 1/2 muỗng canh
- Dầu ăn 310 ml
- Đường/ bột ngọt 1 ít
- Nước mắm 4 muỗng canh
Cách chế biến Khô cá đuối chiên nước mắm
Sơ chế khô cá đuối
Khô cá đuối rửa sạch với nước cho trôi đi các chất bẩn bám trên bề mặt khô rồi vớt ra, để ráo.
Tiếp theo dùng kéo cắt thành các sợi dài vừa ăn, có độ rộng khoảng 1/2 lóng tay.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành lá mua về bạn cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt phần đầu hành thành các khúc có chiều dài khoảng 1.5 lóng tay. Phần lá hành thì không sử dụng.
Ớt sừng bạn rửa sạch và cắt lát.
Hành tây, bỏ rễ, lột vỏ và cắt thành hình múi cau vừa ăn.
Chiên khô cá đuối
Cho 300ml dầu ăn vào chảo, rồi đun với lửa lớn đến khi dầu sôi lăn tăn thì cho khô cá đuối đã cắt vào.
Đảo đều tay đến khi khô đuối chuyển sang màu hơi ngả vàng thì tăng lửa lên lớn nhất và chiên thêm khoảng 3 phút nữa cho khô cá đuối được vàng giòn thì tắt bếp và lấy phần khô cá đuối ra.
Chiên khô cá với nước mắm
Pha nước sốt mắm: 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh đường và 4 muỗng canh nước mắm vào tô sau đó, dùng vá canh khuấy đều cho các gia vị tan đều thì bạn cho tiếp 600gr tương ớt vào và khuấy đều cho các gia vị tan đều là hoàn tất.
Tiếp theo cho 10ml dầu ăn và khoảng 1/2 muỗng canh tỏi băm vào chảo. Đảo đều đến khi tỏi thơm cho hành tây cắt múi cau, đầu hành lá và ớt sừng cắt lát vào.
Xào với lửa vừa khoảng 3 phút đến khi hành tây trong lại và các nguyên liệu khác vừa chín tới thì cho 1 vá canh nước sốt mắm vừa pha và khô cá đuối đã ráo dầu vào.
Sau đó, bật lửa lớn lên, xốc và đảo đều đến khi cá đuối cùng các nguyên liệu khác thấm đều nước sốt mắm thì tắt bếp.
Cho ra dĩa và trang trí thêm ít cà chua và dưa leo vào là ta đã có thể thưởng thức ngay món này rồi.
Thành phẩm
Khô cá đuối chiên nước mắm sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn của nước sốt mắm đậm đà.
Thịt khô cá đuối thì giòn dai thấm đều nước sốt mắm, mằn mặn, cay cay hòa cùng vị ngọt thanh của hành tây và đầu hành tạo nên một vị ngon khó cưỡng.