Hắc kỷ tử là gì? Công dụng của hắc kỷ tử
Kỷ tử là một vị thuốc quý được nhiều người biết đến và sử dụng. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta chỉ quen thuộc với kỷ tử đỏ, trong khi ít người biết đến một loại kỷ tử khác, đó là hắc kỷ tử, với nhiều lợi ích sức khỏe cao hơn nhiều. Hãy cùng Cà Tím tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé!
Hắc kỷ tử là gì?
Hắc kỷ tử là một loại trái cây có tên khoa học là “Lycium ruthenicum Murr.” hoặc “Black Goji Berry.” Trái hắc kỷ tử thường có màu đen hoặc tím đậm và là một nguồn dồi dào các dạng chất dinh dưỡng và hoạt chất có lợi cho sức khỏe.
Thành phần dinh dưỡng trong hắc kỷ tử
Hắc kỷ tử là dược liệu giàu dinh dưỡng. Mỗi trái kỷ tử đen có chứa 40% là protein. Đặc biệt, nó có những thành phần quý giá với hàm lượng vượt trội như:
- Hàm lượng Oligomeric Proanthocyanidins (OPCs) cực cao và cao nhất trong tự nhiên tính đến thời điểm hiện tại. Đây là một chất chống oxy hóa cực mạnh, cao gấp 50 lần vitamin E và gấp 20 lần vitamin C.
- Chứa đến 18 acid amin, hơn 20 chất khoáng khác nhau và đều là khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Trong đó, hàm lượng sắt cao hơn đậu nành, hàm lượng dinh dưỡng cao hơn rau bina.
- Trong quả kỷ tử đen có chứa 5 loại carotenoid gồm beta-carotene, lycopene, zeaxanthin, cryptoxanthin, lutein. Hàm lượng beta-carotene (tiền chất của vitamin A) cao hơn của cà rốt.
Công dụng của hắc kỷ tử
Chống Oxy hóa
Hắc kỷ tử chứa nhiều dạng chất chống oxy hóa như polyphenol, anthocyanin, giúp ngăn chặn sự hủy hoại của các gốc tự do trong cơ thể. Điều này giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và ngăn chặn quá trình lão hóa.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Các chất dinh dưỡng trong hắc kỷ tử như vitamin C, vitamin A và khoáng chất có thể hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh truyền nhiễm và duy trì sức khỏe tổng thể.
Hỗ trợ thị lực
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hắc kỷ tử có thể cung cấp lợi ích cho sức khỏe mắt, chúng hỗ trợ trong việc cải thiện thị lực và bảo vệ đôi mắt khỏi các vấn đề liên quan.
Hỗ trợ giảm cân giữ dáng
Dù có vị ngọt thanh nhưng kỷ tử đen không có nhiều đường nên khi sử dụng sẽ không gây tăng cân. Ngoài ra, các hợp chất trong dược liệu này có thể giảm peroxy hóa lipid, ngăn chặn hình thành mô mỡ đồng thời kích thích quá trình đốt cháy mỡ thừa nên hỗ trợ duy trì vóc dáng thon gọn và giảm cân hiệu quả.
Tốt cho trí não và hệ thần kinh
Các chất chống oxy hóa mạnh mẽ của kỷ tử đen có tác dụng bảo vệ các tế bào thần kinh. Nhờ đó, các tế bào thần kinh và dây thần kinh không bị oxy hóa, không bị tổn hại. Đây là cách mà loại thảo dược này giúp chúng ta phòng ngừa nhiều bệnh về hệ thần kinh như Alzheimer, sa sút trí tuệ…
Ngoài những tác dụng trên, các nghiên cứu khoa học còn chứng minh kỷ tử đen có thể giúp giảm stress, phòng ngừa ung thư, kéo dài tuổi thọ…