Cua sốt tiêu đen với thịt cua ngọt, chắc và phần sốt làm từ tiêu đen thơm lừng, đậm đà làm bừng lên mọi giác quan của bạn. Hãy cùng Cà Tím vào bếp và thực hiện ngay món ngon này nhé.
Nguyên liệu cua xốt tiêu đen
- 1 con cua thịt 700 – 800gr
- Tóp mỡ
- 1 bát tỏi đập sơ để cả vỏ
- Đường 1 bát ăn cơm
- 3 muỗng cafe tiêu
- 3 muỗng cafe muối ăn
- 1 muỗng cafe bột năng
- 1 bát tô nước
- Bánh mỳ ăn kèm
Cách làm cua xốt tiêu đen
Cua rửa sạch, bỏ yếm, tách mai cua để riêng, mình cua chặt làm đôi theo chiều dọc cua, càng cua đập dập vừa để khi nấu thấm gia vị.
Mỡ tươi thái miếng to bằng ngón tay cái, luộc sơ với muối rồi để ráo, đem chiên cho vàng vừa phải, không để mỡ teo lại.
Dùng chảo lòng sâu, cho cua lên chảo, mai cua để ngửa lên, bắt đầu cho mỡ vào. Mỡ cho vừa phải, sâm sấp nửa chừng con cua.
Sau đó đảo, lật mặt cua (mai cua vẫn giữ nguyên, mình tưới mỡ lên cho chín bên trong thôi nhé) Lúc này cho nửa bát tỏi vào đảo với cua cho thơm. Sau khi cua vàng cho 1 bát tô nước vào, cho muối ăn vào cùng với hạt tiêu xay, giảm lửa, đậy nắp cho cua chín.
Đun 7 phút rồi mở nắp, cho đường vào, cùng với số tỏi còn lại và tóp mỡ, đảo đều cho thấm. Gia giảm gia vị cho vừa khẩu vị. Đun cho nước sệt lại rồi cho bột năng vào.
Thành phẩm
Cua chín tới, ngọt thịt, đậm vị, thơm mùi tóp mỡ quện với tỏi chiên, vị thơm nồng của hạt tiêu.