Cua rang me là một món cực ngon mà bạn không thể bỏ qua khi đi biển. Để Cà Tím mách ngay cách làm cua rang me thơm ngon, tròn vị cực hấp dẫn cho bạn nhé!
Nguyên liệu cua rang me
- Cua biển 3-4 con
- Me
- Thơm
- Hành tây
- Sả
- Gừng
- Hành
- Tỏi
- Bột chiên giòn
- Gia vị: tương ớt, tương cà, đường, muối, mắm.
Cách làm cua rang me
Dùng vật nhọn đâm vào chỗ lõm giữa bụng.
Sau đó gỡ dây buộc, đem cua rửa sạch. Lật bỏ yếm, tách mai cua, nếu có gạch lấy cho ra chén.
Cua làm đôi hoặc làm 4 nếu cua to. Càng cua dùng kẹp hay chày đập nhẹ để gia vị thấm đều.
Cho phần cua vào tô to ướp tí muối, bột ngọt hoặc hạt nêm, tiêu xay, tỏi băm. Ướp 15 phút.
Cho bột chiên giòn ra chén, phần thịt cua áo lớp mỏng để khi chiên cua giữ độ ngọt và thịt không bị khô. Ta áo phần thịt không áo phần càng hay chân.
Cho dầu vào chảo, dầu nóng cho cua vào chiên. Chiên lửa vừa cho cua chín đều, cua có màu đỏ đẹp ta tăng lớn lửa cho dầu được tống ra ngoài. Lấy cua ra.
Me chín 50g cho nước nóng vào lọc lấy nước cốt. Cho 1 thìa canh tương cà, 1 thìa canh tương ớt, 2-3 thìa canh đường, ít muối và nước mắm. Khuấy đều.
Cho dầu vào chảo, cho hành tỏi băm, ít sả băm, ít gừng. Phi thơm, cho 1 miếng thơm băm nhỏ và chén nước me vào xào. Hỗn hợp sôi ta nêm lại gia vị cho vừa ăn, cho cua vào trộn đều, đun nhỏ lửa 4-6 phút cho thấm gia vị. Cho hành 1/2 củ hành tây cắt múi cau vào xóc đều thêm tiêu xay vào và tắt bếp.
Phần gạch cua nếu có. Cho chút dầu và tỏi phi thơm, cho gạch cua vào nêm ít gia vị. Gạch chín cho vào chảo cua.
Cho cua ra dĩa thêm ít đậu rang nếu thích và thưởng thức, thêm ít rau và chấm thêm muối tiêu chanh hay muối ớt xanh. Phần nước sốt chấm bánh mì cũng rất ngon.
Thành phẩm
Thịt cua ngọt mềm hòa cùng sốt me chua chua ngọt ngọt tròn vị tạo nên sức hấp dẫn không thể chối từ nhưng vẫn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng.