Ẩm thực

Công thức làm pate chay đơn giản cực ngon, dinh dưỡng tại nhà

Với công thức làm Pate chay thơm ngon đơn giản và bổ dưỡng, chắc chắn bạn sẽ không thể cưỡng lại được hương vị đặc biệt của món ăn này. Hãy vào bếp cùng Cà Tím để thực hiện công thức và tạo ra một món pate chay thơm ngon nhé!

Nguyên liệu làm pate chay

  • Đậu hủ khuôn trắng: 1 miếng
  • Nấm rơm: 100 gram
  • Hành boa rô: 1 nhánh
  • Hạnh nhân hoặc Đậu phộng: 20 gram
  • Hạt điều: 20 gram
  • Hạt óc chó: 20 gram
  • Váng sữa: 250 ml (Kem sữa)
  • Bơ lạt: 100 gram
  • Bánh mì Sandwich: 1 lát
  • Nước tương: 100 ml
  • Đường: 10 gram
  • Nước tương: 100 ml
  • Bột ca cao: 10 gram
  • Hạt nêm chay: 20 gram
  • Tiêu: 5 gram
Nguyên liệu làm pate chay

Cách chế biến pate chay

Sơ chế nguyên liệu

Hạnh nhân, hạt điều và hạt óc chó cần được rang chín trước khi sử dụng. Nếu bạn mua hạt đã rang sẵn, bạn có thể bỏ qua bước rang.

Đậu hủ khuôn trắng (đậu chưa chiên) bạn mang luộc nước sôi trong 10 phút cho đậu chín. Sau đó, bạn sử dụng một chiếc khăn sạch để bao quanh miếng đậu để hút nước trong ít nhất 1 tiếng, cho đến khi miếng đậu khô.

Sau khi đậu đã ráo nước, bạn sử dụng muỗng để nghiền đậu thành hỗn hợp. Sau đó, bạn đưa hỗn hợp đậu vào máy xay để xay nhuyễn.

Nấm rơm cần được rửa sạch và cắt bỏ phần chân. Bạn ngâm nấm trong nước muối loãng trong ít nhất 15 phút để làm sạch nấm. Sau đó, bạn sử dụng dao để thái nấm thành những lát mỏng để xào.

Hành boa rô cần được rửa sạch và cắt bỏ phần rễ. Sau đó, bạn thái hành thành những miếng khoanh tròn mỏng.

sơ chế nguyên liệu

Xào nấm và xay nhuyễn hỗn hợp

Đặt chảo lên bếp và đun nóng 100ml dầu. Sau đó, cho hành boa rô vào phi đến khi nó thơm. Tiếp theo, thêm nấm rơm vào chảo và dùng đũa khuấy đều khoảng 5 phút cho đến khi nấm chín.

Sau đó, bạn cần chuẩn bị cối xay và cho các nguyên liệu vào theo thứ tự sau: 1 lát bánh mì, 250ml váng sữa, hỗn hợp nấm xào và dầu, 100g bơ lạt, đậu hủ nghiền, 100ml nước tương, 20g hạt óc chó + 20g hạt điều + 20g hạnh nhân, và cuối cùng là tất cả các gia vị còn lại. Hãy bật máy xay và xay cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn.

Hấp pate chay

Bạn chuẩn bị sẵn hai khuôn và lót một lớp nilon vào đáy khuôn. Bạn có thể dùng giấy nến để thay lớp lót nilon này cũng được nhé. Nếu không có khuôn bạn có thể dùng tô chén đều được.

Bạn đổ hỗn hợp vào 2/3 khuôn và dùng phần nilon dư ra che hết mặt khuôn pate.

Tiếp theo, bạn cho pate vào xửng hấp, rồi hấp với lửa trung bình trong 30 – 45 phút.

Sau khi hấp xong, bạn để khuôn pate thật nguội rồi cho pate vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 ngày để pate kết dính và có cấu trúc chắc vững hơn.

Thành phẩm

Pate mang hương vị của cacao và hạt các loại hòa quyện với hương vị béo của bơ và kem sữa.

Không có gì ngon bằng việc ăn một miếng bánh mì nhẹ phết một chút pate thơm ngon và giàu dinh dưỡng vào buổi sáng.

Sau khi sử dụng, bạn có thể bảo quản pate trong ngăn mát của tủ lạnh trong vòng 5 ngày.

Bài viết liên quan

Chat