Ẩm thựcMẹo vặt

CÔNG THỨC CÁC MÓN ĂN VẶT NGON, DỄ LÀM

Đồ ăn vặt là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Thay vì phải dạo quanh các con đường, góc phố thì cần một chút khéo léo là bạn có thể tự tay chuẩn bị những món ăn vặt dễ làm tại nhà.

Công thức làm kem chuối ngon, đơn giản tại nhà

Nguyên liệu:

  • Chuối chín (5-10 quả)
  • 400ml nước cốt dừa
  • 200ml nước lọc
  • 50g đường
  • 40g bột năng
  • 1 ống vani (nếu có)
  • 3g muối
  • 100g lạc rang giã nhỏ
  • 50g Cơm dừa khô hoặc dừa nạo sợi

Cách làm:

  • Bước 1: Cho nước lọc, nước cốt dừa, đường, muối, vani, bột năng vào xoong khuấy đều rồi bắc lên bếp đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy đến khi bột sôi và sánh lại thì tắt bếp để nguội.
  • Bước 2: Cắt dọc chuối thành 4 lát dọc, dùng dao ép dẹp chuối, độ dày khoảng 1/3 lóng tay.
  • Bước 3: Chuẩn bị 1 hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa để đựng kem.
  • Bước 4: Cho 1 lớp hỗn hợp cốt dừa đã đun vào hộp trước. Xếp chuối đã ép dẹp lên, tiếp tục múc hỗn hợp cốt dừa phủ lên chuối. Rắc đậu phộng rang, cơm dừa hoặc dừa sợi lên trên. Bạn thực hiện xen kẽ lớp nước cốt dừa, lớp chuối, lớp đậu phộng dừa sợi cho đến khi hết.
  • Bước 5: Đậy nắp hộp và bảo quản ngăn đông tủ lạnh khoảng 4 – 6 tiếng là ăn được.

Công thức nấu chè bưởi

Nguyên liệu:

  • Một quả bưởi to
  • Đậu xanh đã xát vỏ: 250g.
  • Đường: 300g.
  • Muối: 4 thìa.
  • Nước cốt dừa: 1 hộp.
  • Sữa tươi có đường: 200ml.
  • Bột năng: 50g.
  • Đậu phộng rang sẵn: 100g.
  • Vani: 3 ống

Sơ chế nguyên liệu:

Đậu xanh:

  • Ngâm trong nước lạnh 1 tiếng, rồi vớt ra rổ để ráo
  • Cho 100gr đậu xanh đã ngâm vào nồi xửng và hấp đậu trong khoảng 15 phút ở lửa vừa. Hấp đậu cho đến khi đậu vẫn còn nguyên hạt, chín mềm nhưng không nát là được.

Làm cùi bưởi :

  • Gọt lớp vỏ xanh bên ngoài quả bưởi, giữ phần cùi trắng, thái phần cùi thành những hạt lựu
  • Trộn đều phần cùi trắng bưởi với 2 thìa muối trong 10 phút, sau đó bóp kỹ nhưng nhẹ tay rồi xả lại bằng nước lạnh nhiều lần cho sạch muối rổi vắt ráo nước.
  • Đun sôi 1 nồi nước với 1 thìa muối, cho cùi bưởi vào luộc sơ và thực hiện việc xả kỹ với nước lạnh, vắt ráo nước như ở trên, làm như thế cùi bưởi sẽ không còn vị đắng, cay, the nữa.
  • Ướp cùi bưởi với 100g đường trong 2 tiếng và lăn khô cùi bưởi với 30g bột năng trong 1 tô lớn để khi hoàn thành món chè bưởi, chính lớp bột năng này sẽ giúp cho cùi bưởi có hương vị giòn giòn, dai dai rất đặc trưng đấy.
  • Đun sôi 1 nồi nước và thả cùi bưởi vào, đến khi cùi bưởi nổi lên phía trên hết và có màu trắng, trong (như bột lọc) thì vớt ra, cho vào tô lớn có để nước đá, chính nước đá sẽ giúp cùi bưởi cứng và giòn hơn rất nhiều. Sau khi ngâm trong nước đá 15 phút, bạn vớt ra rổ, để ráo.

Làm nước cốt dừa ăn kèm món chè bưởi: Cho 200ml sữa tươi không đường với hộp nước cốt dừa đến khi hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp, để nguội

Cách làm:

  • Cho 2,5 lít nước vào nồi đun sôi cùng với 150g đường và 250g đậu xanh, bạn có thể gia giảm lượng đường tùy theo khẩu vị nhé, đến khi nước sôi, bạn hòa 20g bột năng còn lại với 1 bát nước lạnh và cho vào nồi chè, vừa đổ vừa khuấy để bột năng tan đều, tiếp tục khuấy đến khi nước chè bắt đầu sánh lại;
  • Khi thấy đậu xanh vừa chín mềm, nở ra, bạn cho cùi bưởi đã sơ chế vào, khuấy nhẹ tay, vặn lửa nhỏ vừa, đun sôi tiếp 5 phút, cho 3 ống vani vào rồi tắt bếp. Bạn cũng có thể cho lá dứa vào đun cùng với chè để tạo mùi thơm yêu thích nhé, đến khi chè chín thì vớt lá dứa ra là đã có thể thưởng thức món chè bưởi hấp dẫn này rồi

Cách làm trứng gà nướng tại nhà

Nguyên liệu:

  • Trứng gà 14 quả
  • Nước mắm 50 ml
  • Đường trắng 30 gr
  • Muối 3 gr
  • Tiêu 3 gr

Cách làm:

  • Để làm trứng gà nướng, đầu tiên bạn phải hút lòng đỏ và lòng trắng ra khỏi vỏ trứng gà mà vẫn đảm bảo vỏ trứng còn nguyên. Để làm điều này, bạn có 2 cách: cách thứ nhất là dùng tăm hoặc que xiên khoét một lỗ nhỏ trên đầu nhọn của trứng gà sau đó lấy ống xi-lanh hút trứng ra khỏi vỏ; cách thứ 2 là dùng dao hoặc muỗng có đầu nhọn, khoét 1 lỗ nhỏ cỡ đầu ngón út trên đầu nhọn của trứng gà, dùng tăm khoấy đều bên trong, sau đó đỏ hỗn hợp trứng ra ngoài ( Các này dành cho những bạn không mua được xi-lanh).
  • Với công thức 14 quả trứng gà, bạn nêm 50ml nước mắm, 30gr đường, 3gr muối, 3gr tiêu. Sau đó khấy đều, rồi lọc hỗn hợp trứng qua rây hoặc túi lọc để loại bỏ lòng trắng trứng còn lợn cợn hoặc vỏ trứng còn sót. Đối với bạn nào có xi-lanh, dùng xi-lanh để hút trứng đã có gia vị rồi cho vào lại từng quả. Nếu không có xi-lanh thì dùng một chiếc phểu nhỏ, đổ từ từ trứng đã có gia vị vào lại.
  • Sau khi đã cho hết hỗn hợp trở lại vào vỏ, ta tiến hành hấp trứng khoản 12 – 15 phút cho trứng vừa chín tới. Sau đó đem đi nướng đến khi trứng có mùi thơm và lớp vỏ hơi cháy xém.
  • Khi ăn nên chấm trứng gà với muối tiêu pha một chút ớt và tắc, thêm tí rau răm nữa để tăng hương vị nhé. Vị trứng gà beo béo và dậy mùi thơm rất đặc biệt do được nướng trên bếp than sẽ khiến bạn cứ muốn ăn mãi không thôi

Cách làm bánh chuối nướng

Nguyên liệu:

  • Chuối 4 quả
  • Bột mì 130g
  • Bột nở 3g
  • Trứng gà quả
  • Dầu ăn 70ml
  • Sữa tươi không đường 70ml
  • Bơ lạt và muối mỗi thứ nửa muỗng cà phê

Cách làm:

  • Bóc 3 quả chuối sau đó nghiền nát (có thể nghiền nát bằng thìa hoặc cho vào máy xay sinh tố) rồi đổ ra một bát lớn, 1 quả chuối dùng để trang trí.
  • Cho đường, dầu ăn và sữa tươi không đường vào tô đựng chuối, dùng máy đánh trứng trộn đều hỗn hợp.
  • Tiếp theo cho trứng gà vào và dùng máy đánh trứng đánh tới khi nổi bọt thì thêm bột nở – tiếp tục dùng máy đánh trứng trộn đều hỗn hợp đến khi mịn và có màu vàng là được. Kế đến cho muối và rây bột mì vào, tiếp tục đảo cho tới khi đều.
  • Quét một lớp bơ lên thành và đáy khuôn để khi lấy bánh chín ra được dễ dàng. Đổ hỗn hợp vừa trộn đều vào khuôn và cắt quả chuối còn lại thành hình để trang trí trên mặt.
  • Đặt khuôn bánh vào khay của nồi chiên không dầu. Đặt chế độ nồi chiên ở 140 độ C trong khoảng 20 phút là được. Sau khi hết thời gian, lấy bánh ra khỏi nồi, để nguội và thưởng thức.

Cách ủ sữa chua ngon tại nhà

Nguyễn liệu:

  • 01 lit sữa tươi
  • 1/2 hộp sữa đặc
  • Men cái ( có thể mua một hộp sữa chua về )
  • vani ( có thể cho vào tùy theo ý thích)
  • 1 chút muối
  • dụng cụ làm sữa chua : nồi ủ, cốc đựng sữa chua, muôi , thìa, cốc đong,…

Cách làm:

  • Trộn hỗn hợp sữa tươi và sữa đặc vào nhau , khuấy đều . Cho thêm 1 vài hạt muối ( lưu ý chỉ cần 1 vài hạt ) . Sau đó đem đun ở nhiệt độ 80-85 độ C. Trong quá trình đun khuấy đều tay để cho sữa không bị lắng xuống
  • Sau khi đã đun xong, chờ hỗn hợp trên nguội bớt xuống còn 30-40 độ C, tiếp tục cho sữa chua lên men vào. Bởi vì sữa chua lên men tốt nhất ở nhiệt độ 30-40 độ C vì vậy đây được coi là thời điểm vàng để ủ men . Khi cho men sữa chua vào thì khuấy đều và nhẹ tay tránh vón cục
  • Múc hỗn hợp trên vào các ly , sau đó vẫn giữ nhiệt độ ủ là 30-40 độ C . Sau đó đem ủ trong 5-6 tiếng để sữa chua đông lại và chua vừa phải là thành công .
  • Sau khi đã có sữa chua đặc thì bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh , sau 2-3h thì có thể bỏ ra thưởng thức

Các cách ủ sữa chua hiệu quả:

  • Ủ thông thường : Khi ủ sữa chua, nước để ủ phải luôn ấm và ngang với mặt sữa trong hũ. Cứ khoảng hai phần nước sôi thì thêm một phần nước lạnh. Đậy kín nắp nồi và ủ khoảng hai giờ sữa sẽ đặc lại
  • Ủ bằng hộp xốp : xếp các hũ sữa chua vào thùng xốp, đổ nước sôi ngập 2/3 các hũ, ủ khoảng 5- 6 tiếng là sữa sẽ đông và có độ chua vừa phải
  • Ủ bằng nồi cơm điện : cho nước và nồi cơm điện đun đến nhiệt độ 80 độ C. Sau đó chờ nước ấm còn 50 độ thì cho sữa chua vào. Sau 2h nhớ theo dõi độ ấm của nước
  • Ủ bằng lò vi sóng : bật lò ở 80 độ C, sau 5 phút tắt lò. Cho sữa vào ủ , sữa sẽ được làm nóng ở nhiệt độ 40-50 độ C. 2 tiếng sau thì bật lò ở 50 độ C trong tầm 2-3 phút. Cứ như thế ủ trong khoảng 4 tiếng là được.

Lưu ý: Khi làm sữa chua , các dụng cụ cần được xử lí tiệt trùng, thường xuyên theo dõi thời gian và nhiệt độ sao cho phù hợp

Cách nấu chè khoai dẻo

Nguyên liệu:

  • 150gr khoai lang hấp chín (khoai lang tím và vàng)
  • 30gr bột năng
  • 30gr bột sắn dây (nếu ai thích ăn dẻo thì thay bằng 30gr bột nếp)
  • 30gr đường
  • 1 lon nước cốt dừa: 400ml mua sẵn
  • 100ml sữa tươi

Cách làm:

  • Khoai gọt vỏ,cắt khoanh tròn hấp chín, tán thật nhuyễn với đường đợi khoai bớt nóng rồi đổ hết phần bột năng,bột sắn dây hoặc bột nếp vào nhào thành khối mịn dẻo,nếu khoai còn dính thì cho thêm chút bột năng
  • Chia khối bột thành 3 phần bằng nhau, sau đó lăn dài từng phần bột rồi dùng dao cắt thành nhiều viên bột nhỏ có kích thước vừa ăn (khoảng 1 lóng tay nhỏ).
  • Đun sôi 1 nồi nước, kế đến cho bột khoai vào rồi nấu trên lửa vừa đến khi viên bột nổi lên mặt nước là chín. Khi bột khoai đã chín, bạn vớt ra tô nước đá cho nguội bớt rồi để ráo nước.
  • Làm nước cốt dừa: Cho 170ml nước cốt dừa cùng với 1 lít nước lọc vào nồi, thêm 150gr đường và khuấy đều trên lửa vừa cho sôi. Tiếp đến, hoà 20gr bột năng còn lại với một chút nước. Khi nước cốt dừa sôi, bạn hãy cho hỗn hợp bột năng đã pha vào và khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh.
  • Cho viên khoai dẻo, sau đó rưới nước cốt dừa lên trên. Bạn có thể rắc thêm hạt mè hoặc dừa nạo để tăng giá trị thẩm mỹ cho thành phẩm.

Bài viết liên quan

Chat