Mẹo vào bếpẨm thực

Cách nuôi men từ cà phê

Men cafe là một loại men được nhiều người nuôi men tự nhiên đánh giá cao vì nó khá mạnh và ít bị chua khi làm bánh. Thành phẩm bánh có mùi thoang thoảng mùi hương cafe rất ngon.

Bột cái là gì? Sổ tay 15 ngày nuôi bột cái thành công

Nguyên liệu nuôi men cà phê

  • Bột cà phê nguyên chất 2 mc
  • Đường mía 2mc
  • Nước 200ml
  • Bột mì 10~13 % protein , bột mì nguyên cám đều sử dụng được.
  • Lọ thuỷ tinh tiệt trùng.

Cách nuôi men

Ngâm nước cafe

Cho tất cả nguyên liệu bột cafe đường mía, nước vào lọ đậy nắp kín, lắc đều, để nơi thoáng mát không quá 25°c.

Mỗi ngày lắc đều lọ nước cafe mở nắp ra cho không khí trong lọ thoát ra và thay không khí mới vào. Đậy nắp kín lại để ở nơi thoáng mát. Làm như vậy 5~9 ngày.

Lưu ý: Tuỳ từng nơi và tuỳ vào nguyên liệu mà sẽ có thời gian làm nước cafe lên men khác nhau nhé.

Những biểu hiện như sau là nước lên men đạt :

  • Ngày thứ 2 thấy bọt bong bóng rất nhỏ nổi lên mặt nước. Này là mắt mình sáng nên nhìn thấy còn ai k được sáng mắt chắc k thấy đâu nha 😜.
  • Ngày thứ 3 bắt đầu có ga rất ít và nhỏ.
  • Ngày thứ 4 thấy có bọt bong bóng to dần nổi lên mặt nước và ga cũng nhiều hơn.
  • Ngày thứ 5 thấy nhiều bọt bong bóng to trong suốt nổi trên mặt nước và khí ga thì rất nhiều nổi lên trắng xoá khi lắc nhẹ.
  • Khi mở nắp nghe khí ga thoát ra có âm thanh của bọt khí vở ra và tiếng ga xì xì.

Như vậy là đem đi nuôi men được rồi.

Bắt đầu cấy men

Ngày 1: lấy 5g nước cafe 5g bột. Trộn đều đậy bọc wrap rồi chăm lỗ. Để nơi thoáng mát 12h.

Sau 12h lấy ra cho ăn với tỉ lệ 1:1:1 (1 men 1 nước 1 bột )

Lưu ý: Nước ở đây mình sd nước men cafe trong 3 ngày đầu để kích men mạnh nha. Vì ngày thứ 2 mình cho ăn tỉ lệ 1:1:1 với nước thì thấy bọt khí có vẻ yếu hơn ít và nhỏ hơn ngày đầu cấy men nên quyết định dùng nước men cafe cấy 3 ngày đầu cho men khoẻ rồi mới cấy với nước lọc.

Ngày thứ 2 cho men ăn với tỉ lệ 1:1:1. Cách 12h cho ăn 1 lần.

Ngày thứ 3 cho ăn với tỉ lệ 1:1:2 cách 12h sau đó tăng tỉ lệ lên 1:2:3

Ngày thứ 4: cho men ăn với tỉ lệ 1:2:3 và các ngày sau đó cũng vậy.

Ngày thứ 5 thì men của mình khá mạnh có thể sử dụng để làm bánh được rồi.

Cách bảo quản men

Cho men vào tủ lạnh mỗi tuần lấy ra cho men ăn 1~2 lần. Rồi lại cất vào tủ lạnh bảo quản tiếp.

Bài viết liên quan

Chat