Cách ngâm rượu long nhãn chuẩn thơm ngon đang được nhiều người quan tâm. Để có được loại rượu ngon chất lượng thì yếu tố đầu vào cần phải đặt lên hàng đầu. Rượu long nhãn được rất nhiều người ưa thích. Nó không chỉ thơm ngon bởi hương vị của nhãn mà nó còn cực kì giàu dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Cùng Cà Tím tham khảo ngay cách ngâm rượu long nhãn dưới bài viết này nhé!
Nguyên liệu ngâm rượu long nhãn
- Long nhãn khô 1kg
- Rượu nếp trắng 5 lít
- Bình rượu thủy tinh hoặc bình sứ
Cách ngâm rượu long nhãn
Tráng sạch bình, lau cho ráo nước
Xếp long nhãn vào bình rượu ngâm
Đổ từ từ rượu vào trong bình sao cho rượu ngập long nhãn hoàn toàn
Đậy kín miệng bình, ngâm rượu ở nơi khô thoáng
Rượu ngâm trong khoảng 70 ngày là có thể dùng được, bảo quản bình rượu ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp
Thành phẩm
Rượu long nhãn có vị ngọt đặc trưng nên có thể pha chế chúng với các loại cocktail, trái cây ngâm, bánh ngọt…
Long nhãn và rượu khi kết hợp với nhau tạo ra thức uống cay nhọt nhẹ, vị thơm mát, hương trái cây
Rượu có hậu vị dịu nhẹ, hài hòa, mang đến cảm giác nhẹ nhàng, dễ chịu.
Cách ngọn nguyên liệu ngâm rượu
Chọn long nhãn ngon
- Nên chọn những trái nhãn to, tròn, đẹp, có màu vàng tươi khi được sấy khô
- Long nhãn không bị dập nát, sâu bệnh, không xuất hiện mùi hôi
- Khi ăn có vị ngọt nhẹ tự nhiên, không lẫn đất cát hoặc tạp chất khác
Chọn loại rượu ngâm
- Nên chọn rượu 40-50 độ C, trong quá trình ngâm, nhiệt độ rượu sẽ giảm xuống ở mức nhẹ
- Chọn rượu nếp ngâm sẽ khiến long nhãn thơm hơn
Chọn bình ngâm
- Chọn bình sành, sứ, chum vại có nắp đậy kín ở miệng
- Chọn bình ngâm vừa đủ với số lượng long nhãn và rượu
- Không nên ngâm trong bình nhựa, lâu ngày, các chất nhựa hóa học sẽ chảy ra ngấm vào rượu
Cách sử dụng rượu long nhãn
Rượu khi ngâm có màu vàng nhạt, uống có vị ngọt và thơm, đặc biệt thích hợp với người mắc chứng tim đập nhanh do tâm tỳ hư yếu, khí huyết suy nhược, mất ngủ, chân tay lạnh.
Nên sử dụng cho đúng đối tượng, đúng liều lượng khi điều trị bệnh. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần dùng 20ml sau bữa ăn
Lưu ý khi sử dụng rượu long nhãn
- Chọn nhãn chất lượng, rượu không có mùi lạ, không quá nồng mùi cồn
- Bình ngâm rượu sạch, khô ráo, không có mùi đẻ tránh ảnh hưởng đến vị
- Ít nhất nên ngâm trong 1 tháng để nhãn hòa quyện với rượu, mùi vị sẽ ngon hơn
- Trong long nhãn chứa lượng đường cao, không sử dụng cho người tiểu đường, thừa cân, béo phì
- Thai phụ 7 tháng đầu nên tránh dùng để không đem lại tác dụng phụ như đau bụng, nôn ói, ra huyết, động thai
- Rượu không tốt cho trẻ em dưới 10 tuổi
- Bệnh nhân đang sử dụng thuốc theo điều trị của bác sĩ, tránh dùng rượu vì có thể sẽ làm giảm tác dụng của thuốc